Nghi loài cá voi sát thủ mới ở Chile

(Thế giới động vật) - Những con cá voi sát thủ này có đặc điểm về hình dáng khác biệt, chỉ ăn cá chứ không bắt hải cẩu.

Trang tin ABC News cho hay, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) mới đây công bố đã nhìn thấy vài chục con cá voi sát thủ có hình dáng đặc biệt ở ngoài khơi bờ biển miền nam Chile.

Nghi loai ca voi sat thu moi o Chile
Con cá voi sát thủ loại D khác với những con thường thấy. Ảnh: NOAA

Những con cá voi này có vệt trắng ở mắt nhỏ hơn, đầu cũng tròn hơn và vây lưng hẹp nhọn hơn so với loài cá voi sát thủ thường thấy.

Nghi loai ca voi sat thu moi o Chile
Những con cá voi sát thủ có đặc điểm lạ, đầu tròn và vây lưng nhọn, hẹp

Ngoài ra, chúng có khả năng chủ yếu ăn cá. Khác với những con cá voi sát thủ thông thường, những con này không tìm kiếm những  động vật có vú dưới biển như hải cẩu.

Nghi loai ca voi sat thu moi o Chile
Phân loại cá voi sát thủ. Có lẽ con cá voi được nhìn thấy ở Chile là loại D. Ảnh: NOAA

Robert Pitman, một nhà sinh thái biển của NOAA ở San Diego đã tham gia nhóm trên cho rằng,  những con mới rất khác về hình dạng và do đó, có lẽ chúng không thể sinh sản với những con cá voi sát thủ khác. Có khả năng chúng là một loài mới. Với chiều dài 20 đến 25 feet (6 - 7,5 mét), chúng nhỏ hơn một chút so với hầu hết cá voi sát thủ.

"Ở Nam bán cầu, cá voi sát thủ được phân loại từ loại A đến C. Loài này được gọi là cá voi sát thủ loại D hoặc loài mới" - ông cho biết.

Nghi loai ca voi sat thu moi o Chile
Một con cá voi sát thủ loại A.

Theo ông Pitman, cá voi sát thủ loại D thường sống ở vùng biển khắc nghiệt nhất hành tinh như Nam Cực bởi dễ ẩn nấp. Dựa theo kết quả xét nghiệm ADN mà giới phân tích sẽ kết luận đây có phải cá voi sát thủ không hay là một loài mới.

Năm 2015, những thước phim đầu tiên về loại cá voi sát thủ này được ghi lại ở mũi Cape Horn, ngoài khơi Chile, nhưng gần đây người ta mới công bố chúng.

Ông Pitman cho biết, năm 2005, ông đã được cho xem một bức ảnh về những con cá voi sát thủ kỳ lạ này. Ông và nhóm nhà khoa học đã lên đường đi tìm kiếm.

Nghi loai ca voi sat thu moi o Chile
Nhà nghiên cứu Robert Pitman làm việc tại NOAA trong một lần đi săn cá voi sát thủ mới. Ảnh: New Scientist

Sau nhiều tuần chờ đợi ở những con tàu của ngư dân Nam Mỹ, cuối cùng ông cũng đã có dịp tận mắt thấy khoảng 25 con cá voi tiếp cận đến thuyền. Do có sự cố về thiết bị nên các nhà khoa học đã không ghi lại được âm thanh của những con cá voi này. Dẫu vậy, nhóm nghiên cứu vẫn kịp thời lấy được mẫu mô của chúng để nghiên cứu.

Ông Pitman miêu tả những con cá voi này to và da của chúng cứng đến nỗi mũi tên của họ thậm chí không làm chúng bị thương. Mũi tên được bắn đi chẳng khác nào quăng chiếc ống hút soda vào lốp xe tải.

Nghi loai ca voi sat thu moi o Chile
Cá voi sát thủ mới (trái) và loại A (phải).

Các câu chuyện về những con cá voi sát thủ đặc biệt này bắt đầu xuất hiện cách đây 60 năm thông qua lời kể của ngư dân hay các nhiếp ảnh gia du lịch.

Năm 1955, 17 con cá voi sát thủ thuộc loại này trôi dạt vào vùng bờ biển ở New Zealand. Giới khoa học khi đó đã lấy các mẫu răng của chúng bảo quản, nhưng tới năm 2013 mới mang đi phân tích. Kết quả cho thấy loài cá voi thuộc loại D này khác biệt về mặt di truyền so với 3 loại cá voi sát thủ còn lại.

"Chúng tôi đang đợi các phân tích di truyền sắp tới. Cá voi sát thủ loại D có thể là loài động vật lớn nhất chưa được biết tới đang sống trên hành tinh. Sự tồn tại của loài này cho thấy chúng ta còn biết rất ít về cuộc sống trong các đại dương" - ông Pitman nhận định.

Clip cá voi sát thủ mới có hình dáng và đặc điểm lạ:

Quế Chi

Thứ Hai, 18/03/2019 08:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện