Tê giác Java ở VQG Cát Tiên bị giết do săn bắn

(Khoa học) - Ngày 20/1, Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã công bố kết quả sau một thời gian điều tra về cái chết của con tê giác Java được phát hiện tại Vườn quốc gia Cát Tiên đầu năm 2010. Theo đó, đây là cá thể tê giác trong độ tuổi trưởng thành, từ 15 – 25 năm tuổi đã không chết theo quá trình phát triển tự nhiên.

Khám nghiệm xương tê giác (Ảnh: WWF)

Sau khi khám nghiệm bộ xương và nghiên cứu hiện trường nơi tìm thấy bộ xương tê giác, các chuyên gia thú y, pháp y và chuyên viên về tội phạm động vật hoang đã kết luận nhiều khả năng cá thể tê giác chết do vết thương từ viên đạn gây ra.

Báo cáo kết quả nghiên cứu cũng phân tích vết thương do viên đạn ở chân, bị bắn khoảng hơn 2 tháng trước khi chết, đã ảnh hưởng tới tê giác như thế nào. Theo TS Ulrike Streicher, Bác sỹ Thú y và là thành viên của đoàn điều tra, viên đạn đã gây ra các vết thương rộng miệng, dẫn đến thương tổn nặng, nhiễm trùng và làm tê liệt sự di chuyển của cá thể tê giác nhiều tháng trước khi chết.

“Mặc dù không biết được chính xác nguyên nhân nào gây ra cái chết của cá thể tê giác nhưng nhiều khả năng tê giác bị chết do vết thương từ viên đạn, có thể là do nhiễm trùng hoặc bị ngã mà không đứng dậy được do bị thương ở chân”.

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên cho biết: “Đây thực sự là một sự kiện đáng buồn đối với ngành bảo tồn của Việt Nam, một bi kịch quốc gia, là tâm điểm của mối quan tâm và quan ngại quốc tế trước số phận của loài động vật bị đe dọa trên toàn cầu này”.

Luật pháp Việt Nam quy định săn bắt, buôn bán hoặc tiêu thụ bất cứ bộ phận tê giác Java và những loài bị đe dọa khác được nêu trong Sách Đỏ Việt Nam, là hành vi phạm pháp.

WWF và Vườn Quốc gia Cát Tiên khẩn thiết yêu cầu công an tiếp tục điều tra để xác định những cá nhân có liên quan tới việc săn trộm và buôn bán chiếc sừng của cá thể tê giác, có thể là cuối cùng này của Việt Nam. Ngoài tự nhiên tê giác Java có thể sống tới 40 năm.

Thứ Năm, 20/01/2011 23:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện