Ra mắt Liên minh Nước và sức khỏe Việt Nam

(Liên hiệp hội) - Hội thảo thường niên của các Tổ chức xã hội 2018 thuộc VUSTA đánh dấu sự ra mắt của Liên minh Nước và sức khỏe Việt Nam.

Sáng 12/9, Liên Hiệp các Hội KHKT Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo thường niên các Tổ chức xã hội 2018.

Các tổ chức xã hội tham gia Hội thảo thường niên 2018 gồm: Trung tâm Thông tin Tổ chức Phi chính phủ (NGO-IC), Viện dân số, sức khỏe, phát triển (PHAD), Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID), Viện phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng (LIGHT), Trung tâm nghiên cứu đào tạo và phát triển cộng đồng (RTCCD), Trung tâm phát triển nông thôn bền vững (SRD), Trung tâm Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD), Trung tâm nghiên cứu phát triển doanh nhân Việt Nam (RCED).

Ra mat Lien minh Nuoc va suc khoe Viet Nam
TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm TTK Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm TTK Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam cho biết, Văn kiện Đại hội 12 của Đảng nhấn mạnh phải "Ngăn chặn và từng bước khắc phục sự xuống cấp của môi trường tự nhiên do con người, nhất là do các dự án phát triển kinh tế gây ra. Hạn chế, tiến tới khắc phục cơ bản tình trạng huỷ hoại, làm cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường của các cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp, khu đô thị. Hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành chế tài đủ mạnh để bảo vệ môi trường, ngăn chặn, xử lý theo pháp luật nhằm chấm dứt tình trạng gây ô nhiễm môi trường, tăng cường ngăn ngừa và kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường".

Trên thực tế, công tác bảo vệ môi trường còn nhiều bất cập, vai trò của các tổ chức xã hội chưa được đẩy mạnh, chưa huy động và khuyến khích nguồn lực khối tư nhân tham gia sâu rộng hơn.

Vì thế, với trách nhiệm của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, VUSTA đã không ngừng phát triển tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong đó phải kể đến các mô hình: Xây dựng phong trào Bảo tồn cây di sản VN, quản lý rác đô thị, sử lý nước thải làng nghề, bảo tồn đa dạng sinh học, các mô hình sinh kế bền vững, mô hình Biogas..., Các câu lạc bộ bảo vệ môi trường cũng được hình thành như Câu lạc bộ bảo vệ hồ Hà nội, Nhóm tình nguyện dọn rác, trồng cây, sân chơi tái chế, mô hình cộng đồng nói không với amiang.

TS Phạm Văn Tân bày tỏ: “Với tính chất liên ngành và chuyên sâu, các tổ chức thành viên, các chuyên gia đã tham gia hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng, chăm sóc sức khoẻ nhân dân”.

Hội thảo Thường niên năm 2018 có các tham luận chính từ các Tổ chức xã hội có nhiều hoạt động nổi bật.

Mạng lưới Sông ngòi (VRN), Trung tâm Sáng tạo Xanh (GreenID) đã báo cáo đã nêu bật về Tác động của Nhiệt Điện Than đến môi trường không khí và sức khỏe cộng đồng - Vai trò của CSOs, Hệ lụy của NĐT đối với Môi trường và xã hội, Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người... Đồng thời nêu lên 3 giải pháp và 4 kiến nghị về: Sớm ban hành luật không khí sạch, điều chỉnh các quy định, quy chuẩn về nước sạch; Hành động khẩn cấp để xử lý phát thải từ các nhà máy nhiệt điện than; thúc đẩy và ứng dụng nhanh năng lượng tái tạo; giảm phát thải từ các phương tiện giao thông….

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VACNE thực hiện Chuyên đề về Môi trường làng nghề Việt Nam – Thách thức và giải pháp; đã đề cập đến 6 tồn tại của làng nghề hiện nay, đề xuất 6 giải pháp và 05 kiến nghị nhằm khắc phục những tồn tại, hoàn thiện cơ chế chính sách, môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho làng nghề phát triển, bảo vệ môi trường tại cộng đồng và xã hội.

Trong 3 phiên thảo luận được tổ chức song song, các chủ đề “Bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng”; “Môi trường nước và sức khỏe cộng đồng” có các thảo luận tập trung sâu hơn vào các hoạt động can thiệp, vận động chính sách mà các Tổ chức xã hội đã và đang làm trong lĩnh vực sức khỏe môi trường, nhận diện những thách thức và cơ hội mới để đề xuất các giải pháp.

Đặc biệt, trong phiên thảo luận “Môi trường pháp lý và các mô hình quản trị tổ chức phi lợi nhuận”, Trung tâm Thông tin Tổ chức Phi chính phủ đã giới thiệu Bộ công cụ tự đánh giá tổ chức phi chính phủ; Nội dung nâng cao năng lực và xây dựng hình ảnh cho các Tổ chức xã hội Việt Nam.

Riêng nội dung nâng cao năng lực và xây dựng hình ảnh cho các Tổ chức xã hội Việt Nam vẫn là một chủ đề nóng, nối tiếp từ Hội nghị Thường niên lần 1 và 2 (năm 2016, 2017), trong đó là câu chuyện gây quỹ, vận động tài trợ, phê duyệt dự án và tự đánh giá tổ chức.

Hội thảo Thường niên các Tổ chức xã hội năm 2018 đã kết thúc bằng việc ra mắt Liên minh Nước và sức khỏe Việt Nam, như một bằng chứng về sự kết nối, phối hợp, đoàn kết và hợp tác như thông điệp chính của Hội thảo lần này.

Ra mat Lien minh Nuoc va suc khoe Viet Nam
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đây là Liên minh được hình thành trên cơ sở hợp tác để giải quyết các vấn đề liên quan đến nước sạch và môi trường nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng của các tổ chức phi chính phủ Việt Nam, cơ quan Chính phủ các cấp, các cơ quan báo chí, các trường đại học, các viện nghiên cứu và các doanh
nghiệp.

Mục tiêu của Liên minh trước mắt là triển khai sáng kiến địa phương để người dân chủ động tham gia giải quyết vấn đề nước và sức khỏe một cách thiết thực, bền vững tại địa phương; từ đó thúc đẩy đối thoại với cơ quan hoạch định chính sách ở Trung ương và địa phương. Đóng góp vào việc xây dựng, thực thi chính sách liên quan đến nước sạch, vệ sinh mội trường và sức khỏe cộng đồng.

Cúc Phương

Thứ Năm, 13/09/2018 15:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện