Liên Hiệp hội KHKT Quảng Nam triển khai nhiệm vụ năm 2019

(Liên hiệp hội) - Sáng ngày 23/1, Liên Hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Báo cáo của LHH tỉnh Quảng Nam cho biết, trong năm 2018 các Hội thành viên đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tham gia góp ý và tư vấn nhiều vấn đề quan trọng trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, quy hoạch nông thôn-đô thị, khoa học-công nghệ, phát triển KT-XH của tỉnh như: Hội Luật gia, Hội Kiến trúc sư, Hội Đông y, Hội Nghề cá, Hôi Tin học-Viễn thông…

LHH tỉnh và các Hội thành viên đã ký kết chương trình phối hợp với UBMTTQVN tỉnh về thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn tỉnh; tham gia Đoàn giám sát, phản biện xã hội do UBMTTQVN tỉnh chủ trì tổ chức kiểm tra tại huyện Bắc Trà My và huyện Núi Thành.

Lien Hiep hoi KHKT Quang Nam trien khai nhiem vu nam 2019
Liên Hiệp các Hội KH-KT tỉnh Quảng Nam triển khai nhiệm vụ năm 2019.

LHH tỉnh đã chủ trì phối hợp với UBMTTQVN tỉnh, Sở KH-CN, Sở TN-MT, Sở NN-PTNT, Sở GD-ĐT, các ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Hội thành viên tổ chức các hội thảo chuyên đề về tư vấn, phản biện và giám định xã hội, hội thảo về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hội thảo về ứng dụng chế phẩm vi sinh vào sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Quảng Nam; hội thảo về ứng dụng KHCN trong trồng dâu nuôi tằm tại huyện Duy Xuyên với sự tham gia đông đảo của đội ngũ trí thức, hội viên đã đóng góp nhiều nội dung quan trọng và cần thiết, góp phần thành công chung của các hội thảo khoa học, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong công tác này.

Tỉnh Quảng Nam có rất nhiều công trình dự án, nhà máy thủy điện lớn nên trong những năm qua, bên cạnh việc quan tâm của tỉnh, các ngành chức năng về đời sống của bà con nhân dân tại các vùng ảnh hưởng lân cận, thì việc ảnh hưởng chung đó, có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề giới, phụ nữ.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, tìm hiểu và hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ trong vùng bị ảnh hưởng dự án thủy điện tại Quảng Nam, LHH tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định tiếp nhận dự án lồng ghép giới tại Thủy điện A Vương.

Trên cơ sở đó, LHH tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển xã hội triển khai dự án tại huyện Đông Giang, Tây Giang đạt kết quả tốt, bước đầu các công ty thủy điện nhận thức được sự ảnh hưởng của thủy điện đối với phụ nữ và đã có sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả.

LHH tỉnh đã tổ chức thành công lễ tổng kết 10 năm cuộc thi sáng tạo thanh niên thiếu niên nhi đồng tỉnh (2008 – 2017).

Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo kỹ thuật của các thanh thiếu niên, nhi đồng; giúp các em trao dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tao, thực hiện ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai; cuộc thi còn là nơi hội tụ những tài năng sáng tạo, sân chơi trí tuệ của lứa tuổi học sinh, góp phần phát triển KT-XH, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Ông Trần Văn Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật tỉnh khẳng định, trong năm 2018 LHH tỉnh và các Hội thành viên đã đạt được những kết quả tốt trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Công tác tập hợp, phát huy đội ngũ trí thức KH&CN của tỉnh được thông qua các hoạt động cụ thể được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành đánh giá cao. Công tác tổ chức các cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật đã được duy trì, tạo ra sự gắn kết giữa KHCN với sản xuất, kinh doanh, chú trọng công tác tôn vinh trí thức, bồi dưỡng tài năng sáng tạo trong trí thức KHCN.

Chủ trì tổ chức tốt các hội thảo khoa học được đông đảo hội thành viên và đội ngũ trí thức tham gia, đánh giá cao. Công tác phổ biến kiến thức được thực hiện thường xuyên và đem lại hiệu quả tốt.

Năm 2019, LHH tỉnh Quảng Nam tiếp tục tập trung vận động đội ngũ trí thức KH&CN của tỉnh tham gia đóng góp trí tuệ vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, nghiên cứu đổi mới hình thức tập hợp, đoàn kết và phát huy đội ngũ trí thức phù hợp với tình hình hiện nay, làm tốt công tác cầu nối giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước với đội ngũ trí thức trong tỉnh; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, phổ biến tiến bộ KHKT vào đời sống nhân dân; tham mưu UBND tỉnh tổ chức diễn đàn trí thức KH&CN lần đầu tiên tại Quảng Nam dự kiến vào trung tuần tháng 5/2019 đạt kết quả tốt, trên cơ sở đó Liên HH tỉnh mạnh dạn đề xuất tổ chức hội thảo diễn đàn trí thức về quy hoạch vùng Đông Quảng Nam: Vì sự phát triển đô thị thông minh, bền vững, hoặc diễn đàn hội thảo trí thức về sở hữu trí tuệ: Nhận thức, thực tiễn và giải pháp…

Hồng Sơn

Thứ Tư, 23/01/2019 13:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện