Đường xuyên VGQ Cát Tiên: Sao lại phá di sản?

(Liên hiệp hội) - Đã là di sản thì không nên làm đường với bất cứ lý do nào...

Liên quan tới dự án làm đường xuyên Vườn quốc gia Cát Tiên, Giám đốc Ban quản lý khu vườn ông Nguyễn Văn Diện cho biết, làm đường là nhằm bảo vệ tốt hơn, bắt lâm tặc tốt hơn.

Nhiều ĐBQH đã lên tiếng phản đối và cho rằng dự án phải được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng.

 Duong xuyen VGQ Cat Tien: Sao lai pha di san?
Vườn quốc gia Cát Tiên

ĐBQH Trương Văn Vở nói rõ quan điểm là không nên có bất cứ sự can thiệp nào tới di sản.

Theo ông, Vườn quốc gia Cát Tiên là di sản quốc gia và đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận vườn là di sản thiên nhiên thế giới vì thế mọi tính toán phải được cân nhắc.

"Đã là di sản thì không nên làm đường với bất cứ lý do nào", ông Vở khẳng định.

ĐBQH Dương Trung Quốc cũng khẳng định phải hạn chế tối đa những tác động của con người tới di sản, thiên nhiên.

"Người ta bảo vệ di sản không được sao lại đi phá di sản. Tôi không biết lợi ích có thể mang lại được bao nhiêu nhưng cái nhìn thấy ngay trước mắt là sự tàn phá tài nguyên, thiên nhiên. Vì thế, tôi cho rằng đã là rừng quốc gia thì không được xâm phạm dù với lý do nào", ông Quốc khẳng định.

Tại một diễn biến liên quan, UBND tỉnh đã tổ chức một đoàn khảo sát thực địa bao gồm các Sở NN&PTNT, Sở TNMT, Sở GTVT... để chụp ảnh, định vị các điểm, tuyến đường đi qua.

Ông Đặng Hồng Tăng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai chia sẻ, đoàn khảo sát thực địa đã tiến hành kiểm tra, tuy nhiên trong một ngày chưa thể đi hết được.

"Chúng tôi đã ghi nhận những mặt tích cực cũng như hạn chế để có báo cáo cụ thể. Sau khi tổng hợp các ý kiến của nhiều nhà quản lý từ các sở ngành liên quan, tỉnh Đồng Nai sẽ có buổi họp cuối cùng để đánh giá vấn đề này", ông Tăng nói.

Về phía UBND tỉnh, ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết đang chờ báo cáo đánh giá cụ thể từ phía đoàn thực địa để có kết luận cuối cùng.

Làm đường xuyên VQG Cát Tiên: Nhiều gỗ quý lắm

Trước thông tin Bộ NN&PTNT sẽ cho làm đường chạy xuyên qua vùng lõi của Vườn Quốc gia Cát Tiên, GS - TSKH Vũ Quang Côn - Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đặt câu hỏi: "Liệu còn lợi ích nào khác nhân danh dự án này"?.

Thông tin cho biết, dự án có chiều dài hơn 18km, rộng 6m (mặt đường 3m, 3m lề đường) chạy dọc ven sông Đồng Nai, nối giữa 2 trạm kiểm lâm Đà Cộ và Đắk Lua. Việc triển khai tuyến đường trên là để hỗ trợ công tác quản lý và bảo vệ hiệu quả hơn 10 ngàn hécta rừng phía Đông của VQG Cát Tiên. Đây là khu vực rừng còn giàu tài nguyên gỗ quý, tình hình xâm hại rừng ở khu vực này còn phức tạp.

Phía Bộ NN&PTNT và Ban quản lý rừng đều cho rằng dự án là cần thiết nhằm mục đích bảo vệ khu vực rừng có nguy cơ bị xâm hại.

Tuy nhiên, UBND Đồng Nai đã có kiến nghị Bộ NN&PTNT không cho làm đường xuyên vườn quốc gia Cát Tiên vì lo ngại sẽ ảnh hưởng tới sự tồn tại bền vững của rừng

Lam Lam

Thứ Sáu, 25/12/2015 07:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện