Vai trò của Bộ KHCN trong phát hiện vụ xăng dầu giả

(Khoa học) - Năm 2018, ngành KH-CN đã phát hiện ra những thủ đoạn, hành vi gian lận chất lượng trong mặt hàng này tại Đắk Nông, Sóc Trăng.

Tại cuộc họp báo thông tin định kỳ quý II/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) ngày 18/7, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường và chất lượng đã thông tin thêm về vụ việc xăng giả tại Đắk Nông và Sóc Trăng liên quan đến đại gia Trịnh Sướng.

Theo đó, năm 2018, khi kiểm tra, thanh tra chuyên đề về chất lượng xăng dầu, ngành này đã phát hiện ra những thủ đoạn, hành vi gian lận chất lượng trong mặt hàng này.

“Vì hành vi hết sức sức tinh vi, có thể diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào bất kể sáng, tối, đêm hôm nên Bộ KH-CN đã chỉ đạo các bộ tham gia trong Ban chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với lực lượng chức năng, tìm hiểu xác định các hành vi vi phạm.

Vì quá trình điều tra phải bảo mật nên chúng tôi cũng âm thầm phối hợp, thử nghiệm hàng chục mẫu xăng dầu để kiểm tra chất lượng, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, các chỉ tiêu, đồng thời luôn phối hợp chặt với ngành công an. Toàn bộ thông tin đã được thông báo cho cơ quan công an”, ông Linh cho biết.

Vai tro cua Bo KHCN trong phat hien vu xang dau gia
Cây xăng của Trịnh Sướng tại Đăk Nông, nơi phát hiện 10 m3 xăng giả. Ảnh: VnExpress

Trong khi đó,  ông Trương Hồng Dương, Chánh Thanh tra Bộ KH-CN khẳng định, xăng dầu nhập vào nước ta do Tổng cục Quản lý chất lượng kiểm tra 100% là tốt, sản xuất chế biến tại các doanh nghiệp lớn cũng 100% tốt. Các vụ vi phạm chỉ xảy ra ở các cơ sở bán lẻ, sản xuất chế biến không đúng quy định pháp luật.

Trước đó, từ ngày 28/5 đến 2/6, hàng trăm cảnh sát đồng loạt khám xét 6 điểm ở TP.HCM, TP Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng của đại gia Trịnh Sướng và các đồng phạm. Động thái này diễn ra sau khi Công an Đắk Nông phát hiện 3 cửa hàng bán xăng giả, trong đó có một cây xăng của đại gia này.

Khai với cảnh sát, ông Sướng và các đồng phạm thừa nhận đã bán ra thị trường khoảng 19,5 triệu lít xăng giả với giá thấp hơn thị trường 7.000-10.000 đồng mỗi lít, thu lợi bất chính hơn 130 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo hồi cuối tháng 6/2019, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay, kết quả giám định mẫu xăng giả tại đường dây của đại gia Trịnh Sướng cho thấy xăng giả sẽ "gây ảnh hưởng hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ". Tuy nhiên, nhà chức trách chưa đủ cơ sở để kết luận các vụ cháy xe trong thời gian qua có nguyên nhân từ xăng giả của đường dây này.

Theo kết quả giám định, để tạo xăng giả, công ty của ông Trịnh Sướng chi 3.000 tỷ đồng mua dung môi trộn vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng RON 92 và RON 95 giả.

Minh Thái

Thứ Sáu, 19/07/2019 07:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện