Thái Nguyên 'thất thủ' liên tiếp 2 lần: Bùng nổ BĐS?

(Khoa học) - Ngập lụt là hệ quả của việc phát triển sai quy hoạch. Câu chuyện này cũng đang diễn ra ở một số thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM.

Khoảng 14h ngày 11/9, tại TP. Thái Nguyên tiếp tục xuất hiện mưa lớn. Mặc dù chỉ kéo dài khoảng gần 1 giờ đồng hồ, nhưng đã khiến cho nhiều đường phố, xe cộ, nhà cửa chìm trong biển nước. Hầu hết các tuyến phố chính đều bị ngập sâu trong nước, có nhiều nơi được ghi nhận sâu tới gần 1 mét. Đây là đợt lụt thứ hai của thành phố này trong vòng 2 ngày.

Trước đó, trận mưa kéo dài từ đêm mùng 9 đến sáng 10/9 đã khiến một số khu vực tại thành phố Thái Nguyên ngập nặng.

Cảnh tượng ngập lụt khiến nhiều người bị choáng ngợp vì TP. Thái Nguyên chưa bao giờ ngập nặng như vậy.

Thai Nguyen 'that thu' lien tiep 2 lan: Bung no BDS?
Ngập lụt trên một tuyến phố ở TP Thái Nguyên

Trao đổi với Đất Việt ngày 11/9, một lãnh đạo của UBND TP. Thái Nguyên cho biết, theo báo cáo của các đơn vị chức năng, hiện tại tình trạng ngập lụt cơ bản đã được giải quyết. Về nguyên nhân, vị lãnh đạo này cho rằng cần phải chờ kết luận chính thức từ cơ quan chuyên môn.

Nhìn nhận về tình trạng ngập lụt của TP. Thái Nguyên trong những ngày qua, TS. Đào Trọng Tứ - Phó Chủ tịch Hội Tưới tiêu Việt Nam cho rằng, đây là hệ quả của việc phát triển sai quy hoạch. Câu chuyện này cũng đang diễn ra ở một số thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM.

"Theo tôi được biết, Thái Nguyên chưa từng xảy ra tình trạng ngập nặng như vậy. Do đó, cần đặt câu hỏi tại sao thời gian gần đây thành phố này mới bị ngập mà trước kia thì không?

Một vài năm trở lại đây, TP.Thái Nguyên phát triển khá mạnh mẽ, cũng vì thế mà hoạt động xây dựng diễn ra sôi động. Tuy nhiên, nếu phát triển đô thị mà không gắn liền với quy hoạch và thoát nước sẽ để lại hệ quả vô cùng lớn.

Xây dựng đô thị và quy hoạch đô thị cần chú ý nhất tới vấn đề thoát nước. Trong quá trình phát triển đô thị, các công trình mọc lên tràn lan trong khi hệ thống thoát nước lại phát triển không tương xứng, các hồ điều hòa dần biến mất, thay vào đó là những dự án xây dựng, vì thế ngập lụt là hệ quả tất yếu", ông Tứ phân tích.

Về phương án giải quyết, TS. Đào Trọng Tứ cho rằng để xử lý dứt điểm tình trạng ngập lụt tại Thái Nguyên không khó, điều quan trọng là cơ quan quản lý có muốn thay đổi hay không.

"Tất cả các đô thị đều có quy hoạch tổng thể, trong đó có tính toán đến các phương án cấp, thoát nước, vì vậy cần phải bám sát vào quy hoạch đó.

Nếu cơ quan quản lý làm tốt nhiệm vụ của mình, kiên quyết không để tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra, đảm bảo hệ thống thoát nước được vận hành một cách suôn sẻ thì tự nhiên không còn ngập úng nữa.

Ngược lại, phát triển đô thị quá nóng nhưng không chú ý đến việc tạo ra không gian thoát nước đô thị sẽ khiến tình trạng ngập úng trở nên tồi tệ hơn.

Đây là vấn đề cốt lõi không chỉ đối với Thái Nguyên mà còn với tất cả các thành phố ở nước ta", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Hoàng Anh

Thứ Năm, 12/09/2019 14:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện