Mỹ đã chèn phần mềm độc vào hệ thống Nga?

(Công nghệ) - Nga tố phương Tây chèn phần mềm độc vào hệ thống năng lượng để tấn công mạng Nga.

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Khramov Oleg Vladimirovich mới đây đã có trả lời phỏng vấn tờ báo Rossiiskaya Gazeta và cho biết thông tin trên.

My da chen phan mem doc vao he thong Nga?
Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Khramov Oleg Vladimirovich

Theo đó, phương Tây đã không ngừng nâng cấp các phương pháp tấn công mạng nhằm vào Nga và thậm chí không giấu giếm sự chuẩn bị này.

"Trong học thuyết của mình, các nước phương Tây coi không gian truyền thông toàn cầu là một nền tảng đấu tranh giữa các quốc gia, thực hiện các hoạt động nhằm đạt được các mục tiêu chính trị, kinh tế, thậm chí quân sự.

Để đạt được những mục tiêu này, phương Tây phát triển các phương pháp sử dụng công nghệ thông tin mới để gây áp lực lên các đối thủ chính trị. Điều đáng chú ý là việc chuẩn bị cho các chiến dịch như vậy đã trở nên công khai" - vị quan chức Nga tuyên bố.

Ông Khramov Oleg nhắc lại một trong các nhiệm vụ chính của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ là tạo ra các phương tiện, thâm nhập vào các mục tiêu khó tiếp cận, gây ra mối đe dọa cho các chính phủ ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào hoặc hướng tới bất cứ ai.

Ông Khramov nhớ lại một thông tin hồi tháng 6 được tờ New York Times đăng tải về một nguồn tin từ Chính phủ Mỹ cho biết, họ đang "đẩy mạnh các nỗ lực chèn phần mềm độc vào các hệ thống phần mềm năng lượng của Nga, gây ra sự gián đoạn trong hoạt động của họ trong trường hợp xảy ra xung đột nghiêm trọng".

"Khi đó, Tổng thống Trump đã nói bài báo này là một 'hành động phản quốc'. 'Hành động phản quốc' ư? Vì sao đó không phải là tin tức giả mạo, như ông Trump hay chỉ trích các công ty truyền thông Mỹ, mà lại là phản quốc? Đây là thông tin bí mật bị rò rỉ hay là một động thái tuyên truyền mang mục đích đe dọa?" - ông Khramov nhấn mạnh.

Theo quan chức Nga, nước Nga đã làm rất nhiều việc để duy trì an ninh mạng và đảm bảo hệ thống hạ tầng cơ sở mạng của họ. Năm 2012, Chính phủ Nga đã được hướng dẫn về việc duy trì an ninh trong các hệ thống tự động kiểm soát các quy trình công nghiệp và công nghệ của các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Năm 2013, Tổng thống Nga đã quyết định tạo ra một hệ thống an ninh phục vụ việc bảo mật cho các dữ liệu của Chính phủ nhằm phát hiện, cảnh cáo và loại bỏ các tác động của các cuộc tấn công mạng nhằm vào tài nguyên công nghệ thông tin của Nga.

Hệ thống này có tên là GOsSOPKA.

"Có hơn 50 trung tâm GOsSOPKA của các bộ phận và doanh nghiệp tại thời điểm này có khả năng đảm bảo các phương pháp tổ chức, kỹ thuật, khoa học và phương pháp thống nhất để chống lại các cuộc tấn công mạng trên máy tính và loại bỏ các tác động tiêu cực của chúng với cơ sở dữ liệu của Nga" - ông Khramov cho biết thêm.

Hồi tháng 6 vừa qua, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cáo buộc các tổ chức tài chính, truyền thông và các cơ quan nhà nước của Nga đều đã bị tấn công mạng trong nhiều năm. Các cuộc tấn công mạng "tới từ nhiều nước phương Tây, trong đó có Mỹ".

Ông Peskov nhấn mạnh Tổng thống Vladimir Putin đã "nhiều lần đề nghị Washington và người đồng cấp Mỹ hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng", nhưng những đề xuất này đều bị từ chối.
 
Còn trong bài báo của New York Times được Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga nhắc tới, một quan chức của chính quyền Mỹ xác nhận rằng,  việc cài mã độc vào mạng lưới điện của Nga vừa là thông điệp cảnh báo vừa nhằm chuẩn bị cho việc tăng cường tấn công mạng sau này trong trường hợp xảy ra xung đột Mỹ - Nga. Đây là một phần trong việc chuyển sang chiến lược an ninh cứng rắn hơn.

Nó nằm trong khuôn khổ của Luật cấp thẩm quyền quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái, theo đó cho phép lãnh đạo quốc phòng cấp quyền "hoạt động quân sự bí mật" trên không gian mạng mà không cần sự cho phép của tổng thống.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã cho phép Bộ chỉ huy không gian mạng Mỹ, cơ quan thuộc Lầu Năm Góc phụ trách các hoạt động mạng của quân đội Mỹ, tiến hành các chiến dịch mà không cần thông qua ông.

Huy Vũ

Thứ Năm, 15/08/2019 15:24

Sự Kiện