Mate30 - Con bài sinh tử của Huawei trước Mỹ

(Công nghệ) - Ngày chiếc điện thoại Huawei Mate30 ra đời sẽ là thời điểm mọi câu hỏi về nền tảng ứng dụng thay thế Android (Google) được giải đáp.

Trong cuộc họp báo tại Trung Quốc, Chủ tịch Huawei, ông Liang Hua đã có những thông báo đáng chú ý về nhưng vấn đề liên quan đến chiến lược phát triển của hãng trong bối cảnh phải đối đầu với chính quyền Mỹ.

Thông tin được giới truyền thông quan tâm nhất là mẫu điện thoại Mate30 và Mate30 Pro có khả năng được trang bị hệ điều hành mới mang tên HongMengOS thay thế cho hệ điều hành Android của Google.

Tuy nhiên, Chủ tịch Liang Hua đã trả lời một cách úp mở: "Nếu Mỹ cho phép chúng tôi sử dụng hệ điều hành Android trên Smartphone thì đó luôn là lựa chọn ưa thích của chúng tôi Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất và Google rút giấy phép thì Huawei phải phát triển hệ điều hành của riêng mình".

Mỹ áp đặt lệnh cấm các doanh nghiệp, tập đoàn của nước này làm ăn với Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc các đối tác kinh doanh con chip cũng như phần mềm, hệ điều hành từ phía Mỹ sẽ chấm dứt cung cấp cho Huawei.

Mate30 - Con bai sinh tu cua Huawei truoc My
Chủ tịch Liang Hua của tập đoàn Huawei

Đây là một cú đòn choáng váng của Mỹ trong nỗ lực bóp nghẹt Huawei, tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc với quy mô toàn cầu. Hiện chỉ tính riêng trong lĩnh vực điện thoại thông minh, Huawei đã vượt mặt Apple của Mỹ và đứng thứ 2 thế giới (Samsung đứng thứ nhất).

Google sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei đến ngày 19/8/2019. Nhưng sau đó, Google sẽ không thể cung cấp các bản cập nhật cho Android với điện thoại Huawei. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin người dùng cũng bị chấm dứt.

Nhà Trắng đã thông báo về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp mặt với 7 CEO công nghệ vào ngày 22/7 bao gồm Steven Mollenkopf (Qualcomm), Sundar Pichai (Google), Sanjay Mehrotra (Micron), Stephen Milligan (Western Digital), Chuck Robbins (Cisco), Robert Swan (Intel) và Hock Tan (Broadcom).

Tại cuộc gặp, các CEO này đã đề nghị Bộ thương mại Mỹ cần quyết định cấp phép "kịp thời" cho Huawei và ông Trump đã đồng ý.

Nhưng dường như ông Trump vẫn chưa có kế hoạch trong việc tiến gần hơn đến hành động dỡ bỏ lệnh cấm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc hợp tác kinh doanh giữa Huawei với Google.

Điều này đặt Huawei vào một tình trạng sinh tử: hơặc phải nhanh chóng đưa ra một hệ điều hành của mình với tính năng tương đương Android, hoặc phải tìm cách thuyết phục Washington "nới" trừng phạt.

Mate30 - Con bai sinh tu cua Huawei truoc My
Mẫu Mate 30 Pro của Huawei

Mate30 và Mate30 Pro là hai mẫu điện thoại đình đám, được đánh giá là bom tấn trong lĩnh vực công nghệ điện thoại được trình làng vào cuối năm 2019 này. Đây cũng là con bài chiến lược của Huawei trong năm tới.

Câu hỏi đặt ra là Huawei sẽ hoãn ra mắt 2 mẫu điện thoại này hay sẽ tiếp tục hệ điều hành riêng của hãng? Nếu Huawei có thể ra mắt được hệ điều hành riêng và hoạt động hiệu quả trên điện thoại di động của họ, các biện pháp trừng phạt của Mỹ chính thức mất tác dụng.

Cần nhớ rằng trong nửa đầu năm 2019, bất chấp căng thẳng giữa chính quyền Washington và Huawei, doanh số của hãng này vẫn tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 58 tỷ USD.

Tuy nhiên kể từ khi Washington tung lệnh cấm Huawei được tiếp cận với các công nghệ Mỹ, mà đòn đánh trực tiếp là hệ điều hành Android, rất có thể trong 6 tháng cuối năm, Huawei sẽ gặp một cú sốc lớn về doanh số.

Mo Jia - nhà phân tích tại Canalys cho biết: "Việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen đã gây ra bất ổn lớn cho hãng này. Câu trả lời sẽ chỉ nằm vào 2 tháng tới, liệu Huawei có thể sống sót qua đợt trừng phạt này không? Nếu họ giải quyết được bài toán hệ điều hành, họ sẽ tự chứng minh tiềm lực đáng kinh ngạc về công nghệ của Trung Quốc".

Đỗ Tú

Chủ Nhật, 04/08/2019 14:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện