HongMeng OS của Huawei vượt trội Android?

(Công nghệ) - Ngay cả CEO Huawei cũng phải thừa nhận vài năm nữa HongMeng OS mới có thể theo kịp đàn anh, chị như Android, iOS.

Mới đây, hãng phân tích Strategy Analytics đã đưa ra một số dự đoán cho thị trường smartphone trong những năm tới.

HongMeng OS cua Huawei vuot troi Android?
HongMeng OS có thể lấn lướt hệ điều hành nổi tiếng như Android, iOS

Đáng chú ý, Tạp chí công nghệ này đánh giá rất cao hệ điều hành riêng của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei có thể sẽ trình làng vào cuối năm nay tại Trung Quốc và mở rộng ra nhiều thị trường nước ngoài từ năm 2020 trở đi.

Strategy Analytics cho rằng, mặc dù vẫn duy trì vị trí hệ điều hành smartphone phổ biến nhất nhưng Android sẽ suy yếu sau khi hệ điều hành mới của Huawei ra mắt, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, iOS của Apple sẽ giảm nhẹ thị phần trong năm 2019 nhưng duy trì sự ổn định trong năm 2020.

HongMeng OS được cho là đứa con đặc biệt của Huawei được giới thiệu là nhanh hơn 60% so với tốc độ của Android hiện tại.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Le Point (Pháp), người đứng đầu Huawei đã tiết lộ một số thông tin về hệ điều hành mới của hãng. Theo đó, HongMeng OS sẽ có độ trễ thấp, hoạt động nhanh và mượt hơn cả Android của Google và MacOS của Apple. Các thiết bị được hỗ trợ bao gồm bộ định tuyến, hệ thống chuyển mạch mạng, điện thoại, tablet và cả máy tính cũng như trung tâm dữ liệu.

Mô tả của ông Nhậm Chính Phi cho thấy HongMeng OS đi theo hướng hỗ trợ đa thiết bị, nền tảng tương tự hệ điều hành Fuchsia được Google hé lộ lần đầu năm 2016. Ngoài độ trễ khi sử dụng dưới 5 mili giây, hệ điều hành của Huawei có khả năng tương thích ngược với một số phần mềm vốn chạy trên nền Android.

Hệ điều hành "nội địa Trung Quốc" này đã được Huawei chuẩn bị từ năm 2015 và từ tháng 8 năm ngoái, hãng đã được Trung Quốc cấp bản quyền sở hữu trí tuệ với thương hiệu hệ điều hành này.

Trong hình ảnh rò rỉ trên Internet mới đây, HongMeng OS cho thấy giao diện được thiết kế khá giống với hệ điều hành iOS của Apple. Nó cũng có kho ứng dụng trực tuyến riêng để người dùng tải về thêm phần mềm. Tuy nhiên, một số chi tiết thể hiện HongMeng OS vẫn được xây dựng trên nền hệ điều hành Android. Ví dụ như phần quản lý ứng dụng vẫn có các chức năng giống trên Android như tắt nóng Force Stop hay quản lý về quyền truy cập, tin cậy...

Nhiều khả năng Huawei sẽ trình làng HongMeng OS tại Hội nghị Nhà phát triển Huawei diễn ra vào tháng 9/8 tới.

Dẫu tuyên bố về sự nhanh nhạy của hệ điều hành riêng, CEO Huawei cũng thể hiện sự khiêm tốn khi cho rằng, đàn em này sẽ mất phải tới vài năm mới có thể theo kịp Android hay iOS.

Ông Nhậm khẳng định, HongMeng OS đang thiếu một hệ sinh thái ứng dụng phong phú. Do đó hãng sẽ phải mất vài năm mới có thể có một cửa hàng ứng dụng đúng nghĩa và đủ sức cạnh tranh được với các đối thủ. Nhưng để làm được điều này, Huawei rất cần sự trợ giúp từ các nhà phát triển.

Ông chia sẻ: "Hiện tại chúng tôi không có ý định thay thế hệ điều hành Android nhưng nếu Google không còn hợp tác với chúng tôi nữa, Huawei sẽ xây dựng một hệ sinh thái riêng cho hệ điều hành của mình. Tất nhiên mọi thứ vẫn còn đang dang dở và chưa đạt 100% theo mong muốn".

Ngoài ra, ông Nhậm cũng khẳng định, hệ điều hành Hongmeng OS đang được hãng phát triển nhanh hơn cả Android và iOS. Thậm chí nó được thiết kế không chỉ hoạt động trên smartphone của Huawei mà còn trên nhiều thiết bị như bảng mạch, router, smartphone và trung tâm dữ liệu.

Người đứng đầu Huawei thậm chí còn khẳng định, hệ điều hành này đang được thử nghiệm trên một số thiết bị tại Trung Quốc, mặc dù vậy ông không tiết lộ là thử nghiệm nội bộ hay công khai.

HongMeng OS cua Huawei vuot troi Android?
CEO Huawei Nhậm Chính Phi

Từ khi Huawei công khai về HongMeng OS, nhiều chuyên gia đã bán tín bán nghi về khả năng người dùng sẽ đón chào sản phẩm công nghệ Trung Quốc, đặc biệt là khi nó còn rất mới và "mang tiếng" là công cụ gián điệp hay chứa rủi ro an ninh mạng theo lời cảnh báo của Mỹ.

Thị trường tỷ dân có thể sẵn sàng chào đón "đứa con đầu lòng" của Huawei nhưng điểm quan trọng nhất mà Huawei hướng tới là xuất khẩu sản phẩm, công nghệ của mình ra nước ngoài. Trong đó thị trường châu Âu là mục tiêu cao nhất mà Huawei hướng tới.

Người dùng châu Âu vốn đã quen với sự tiện lợi và giao diện của Android liệu có ồ ạt thay đổi lựa chọn của mình vì một yếu tố mới, chứa rủi ro như sản phẩm của Huawei?

Quế Chi

Thứ Năm, 11/07/2019 13:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện