Bí ẩn khoảnh khắc trước khi chết mang tên TL

(Bí ẩn khoa học) - TL (Terminal Lucidity) là hiện tượng người sắp chết đã quá suy yếu cả về thể chất lẫn tinh thần bỗng dưng minh mẫn, nói năng bình thường trước khi tắt thở.

Đôi nét về TL

Bi an khoanh khac truoc khi chet mang ten TL
Terminal Lucidity hiện tượng đầy bí ẩn và ma mị

Đây là một hiện tượng lạ được lan truyền tại Mỹ và các nước phương Tấy từ thế kỷ 19, có tên Terminal Lucidity, thường rơi vào nhóm bệnh nhân tâm thần nặng và mãn tính hoặc mất trí nhớ, đột nhiên minh mẫn trở lại, nói năng mạch lạc, khúc chiết trước khi qua đời.

Trong vòng một thập kỷ trở lại đây, chủ đề này trở nên thời sự hơn, được nhiều người quan tâm hơn. Ví dụ, trên tạp chí Journal of Near-Death Studies (Nghiên cứu cận tử) số ra năm 2009, Dr. Michael Nahm đã đưa ra những bằng chứng về hiện tượng nói trên.

Dr. Alexander Batthyany, giáo sư tâm lý học và triết học tâm thần công tác tại Đại học Viên (Áo) đã thực hiện một nghiên cứu ở hàng ngàn trường hợp trải nghiệm cận tử (NDE) và phát hiện thấy mức độ khủng hoảng sinh lý càng nghiêm trọng, càng gần cái chết, thì những người NDE lại càng dễ xuất hiện nhận thức và cảm quan rõ ràng và phức tạp hơn.

Người ta gọi đây là Terminal Lucidity, theo đó nhóm người này cơ thể rất yếu, nhưng đột nhiên lại tỉnh táo, thân thể khỏe mạnh, cười nói sảng khoái, và thèm ăn và nó diễn ra trong khoảng thời gian hai giờ đồng hồ trước khi qua đời. Bởi vậy, Terminal Lucidity được ví như ngọn đèn tự nhiên rực sáng trước khi lụi tàn.

Theo trang tin Theepochtimes.com, năm 2007, các chuyên gia ở ĐH Virginia (UoV) Mỹ đã tiến hành nghiên cứu mang tên Unusual Experiences: Near Death and Related Phenomena (Những trải nghiệm bất thường: Cận tử và hiện tượng có liên quan), phát hiện thấy 52,2% số người NDE được hỏi cho biết đã nhìn thấy các cảnh tượng rõ nét hơn.

Trong một cuộc khảo sát ở 1.122 đã qua NDE, Tổ chức Nghiên cứu Trải nghiệm Cận tử (NDERF), phát hiện thấy có khoảng 74% báo cáo xuất hiện “trạng thái nhận thức tỉnh táo tăng cường”. Cảm giác này giống như ngủ khi còn sống, và hoàn toàn tỉnh táo sau khi bị tuyên bố là đã chết.

Trong số những người đã qua NDE, có 47% nói rằng thị lực của họ được tăng cường và 41% có thị lực không đổi. Còn về trạng thái tâm lý và nhận thức khi ở trạng thái NDE, có khoảng 35% nói họ có một trạng thái tâm lý và nhận thức tăng cường. 61% báo cáo có trạng thái nhận thức như bình thường trong quá trình bị ngừng tim hoặc ngưng hô hấp.

Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào xác định được tần xuất Terminal Lucidity xảy ra, tuy nhiên các nhà khoa học lại xác định được hai nhóm Terminal Lucidity dễ xuất hiện, đó là nhóm bị loạn thần mạn tính và nhóm người trải nghiệm NDE.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nga, ở nhóm mắc bệnh tâm thần phân liệt, đã xác định ba trường hợp cải thiện tinh thần đến mức có các hành vi tổng thể gần như bình thường trước khi qua đời. Trong nhiều trường hợp, sinh lý não bộ của bệnh nhân đã bị hư hỏng, hoặc trạng thái tinh thần suy thoái triệt để nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng Terminal Lucidity.

Bi an khoanh khac truoc khi chet mang ten TL
Hiện tượng TL thường rơi vào nhóm bệnh nhân tâm thần mãn tính

Những ca TL đã được ghi nhận trongy văn thế giới

Theo Dailymail, một trong những trường hợp Terminal Lucidity nổi tiếng được đề cập trong ấn phẩm Experiencing the Next World Now là Anna Katharina Ehmer, thường gọi là Kathe, một phụ nữ người Đức sống từ năm 1895 đến 1922, bị thiểu năng tinh thần ngay từ khi lọt lòng và dường như “vô tri vô giác”với thế giới xung quanh, chưa bao giờ phát ngôn một lời và thay vào đó là ánh mắt nhìn chằm chằm vào một chỗ.

Ngoài ra, Kathe còn mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là viêm màng não và ung thư xương. Trước khi sắp chết 48 giờ, Kathe bỗng dưng hát thánh ca khoogn khác gì người bình thường. Hai nhà khoa học, Wilhelm Wittneben và Friedrich Happich (1883-1951) là những người quan sát hiện tượng này và mô tả lại như sau:

“Khi chúng tôi cùng nhau bước vào phòng, cả hai không tin vào mắt và tai mình nữa. Kathe, người chưa bao giờ nói một lời nào, đã hát thánh ca với chính mình nhiều lần. “Linh hồn tìm thấy ngôi nhà ở đâu, sự bình yên của nó? Bình yên, bình yên, thiên bình!”. Không chỉ một vài câu mà Kathe hát gần nửa giờ.

Khuôn mặt Kathe rạng ngời sau chuyển sang bối rối trước khi ngừng hẳn, im lặng và qua đời. Giống như tôi và y tá chăm sóc Kathe cũng rất ngạc nhiên, còn Dr. Wittneben thì rơi nước mắt”, Happich kể lại.

Bi an khoanh khac truoc khi chet mang ten TL
TL được ví như ngọn đèn tự nhiên rực sáng trước khi lụi tàn

Cũng theo Dailymail, một trường hợp khác được Dr. Scott Haig thuật lại, đó là một bệnh nhân trẻ tên là David bị mắc chứng u não. Trước khi chết vài tuần, David đã không thể nói và cử động được. Qua chụp hộp sọ cho thấy không còn bất kỳ tế bào não nào còn sót lại nhưng vào đêm ra đi David đột nhiên tỉnh táo hoàn toàn trong vòng 5 phút và nói “tôi đi đây”.

Theo Dr. Scott Haig , không phải bộ não David chỉ huy anh ta thức dậy nói lời từ biệt mà lúc này não đã hoàn toàn bị hủy hoại. Tế bào ung thư di căn không chỉ xâm lấn mà còn chèn các cơ quan nội tạng, để lại một bộ não nguyên vẹn trong trạng thái bị nén ép.

Các tế bào di căn này thực ra còn thay thế các tế bào gốc, điều đó đồng nghĩa, bộ não không hoạt động. Rất có thể trong các trường hợp trải nghiệm cận tử, tâm trí vẫn tồn tại ngoài bộ não. Nếu tâm trí chỉ là một chức năng của não, thì não càng bị tổn thương, tâm trí càng hoạt động kém. Nhưng trong trường hợp này nó vẫn tồn tại, thậm chí còn tốt hơn so với khi não bị suy yếu.

Chủ Nhật, 14/04/2019 14:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện