Bộ Y tế:Nước mắm có Asen gây hại là không chính xác

(Sức khỏe) - 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ

Đó là một trong nhiều nội dung kết luận của Bộ Y tế sau khi lấy mẫu nước mắm đi kiểm nghiệm tại 4 viện kiểm nghiệm khác nhau.

Bo Y te:Nuoc mam co Asen gay hai la khong chinh xac
Bộ Y tế khẳng định nước mắm truyền thống an toàn

Tại thông báo phát đi của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế mới đây cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8568/VPCP-TTĐT ngày 10/10/2016, ngày 12/10/2016 Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Đồng thời lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm tại 04 viện kiểm nghiệm hàng đầu của ngành y tế.

Cụ thể là các Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia, Viện Dinh Dưỡng, Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Nha Trang. Đáng chú ý, kết quả tại cả 4 viện trên đều cho ra một kết quả khẳng định nước mắm truyền thống không nhiễm asen gây độc.

Cụ thể như sau: 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ. Các mẫu kiểm nghiệm cũng không phát hiện các kim loại nặng khác có thể gây hại cho sức khỏe như: Chì, Thủy ngân và Cadimi.

Kết quả kiểm nghiệm cũng không phát hiện mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Và cuối cùng, kết quả về việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Quảng cáo nước mắm không chứa arsen: Tự mắc bẫy?

"Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp", thông tin từ Bộ Y tế khẳng định.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế yêu cầu, vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.

Hoài An

Thứ Bảy, 22/10/2016 20:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện