Thầy tu hành hung bé trai: Làm rõ dấu hiệu xâm hại

(Gia đình) - "Cần làm rõ lời tố cáo của mẹ bé K. về việc có hay không việc ông Đức cho bé K. xem phim sex, rồi bắt thực hiện theo clip".

Trao đổi với Đất Việt ngày 7/8, một lãnh đạo UBND xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho biết, cơ quan điều tra công an huyện đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc liên quan đến thầy tu Thiện Lam (tên thật là Lương Việt Đức, SN 1993)  hành hung bé K. (11 tuổi).

Năm 2017, Thiện Lam về xây dựng ngôi nhà trên phần đất của gia đình. Tuy là nhà ở nhưng hình thức giống cơ sở thờ tự, có bàn thờ, để khoảng 20 tượng phật, mái lợp theo kiểu nhà chùa Phật giáo.

Thiện Lam dựng 1 tượng Quan Âm vi phạm hành lang đường bộ. Ngoài ra, ông Đức còn nhận nuôi 2 đứa trẻ và tổ chức nhiều hoạt động tặng quà, khám chữa bệnh tại nhà. Hàng đêm, Thiện Lam thường tụng kinh có nhiều người tham gia nhất là phụ nữ trung niên và trẻ em.

Do việc xây dựng và hoạt động tôn giáo của Thiện Lam không được cấp thẩm quyền cho phép nên UBND xã đã nhiều lần mời làm việc buộc tháo dỡ phần xây dựng trái phép, chấm dứt việc tụ tập đông người; đồng thời buộc người này làm thủ tục đăng ký để hoạt động tôn giáo đúng quy định.

"Thiện Lam đã không thực hiện việc đăng ký hoạt động tôn giáo và để xảy ra sự việc theo như tố cáo của người dân", lãnh đạo xã Hàm Chính nhấn mạnh.

Thay tu hanh hung be trai: Lam ro dau hieu xam hai
Lương Việt Đức. Ảnh: PLO

Về thầy tu Thiện Lam, Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam dẫn lời Đại đức Thích Nguyên Nguyệt – Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội PGVN tỉnh Bình Thuận cho biết: 

Năm 2017, Lương Việt Đức xuất hiện về nhà với hình thức người tu hành, như một tu sĩ Phật giáo và được gọi là thầy Thiện Lam. Người này đã tổ chức tụng kinh đông người, kêu gọi vận động làm công tác từ thiện và tổ chức các hoạt động sai phạm khác và đã bị chính quyền địa phương sở tại nhắc nhở, xử lý.

Ủy ban Nhân dân xã Hàm Chính đã nhiều lần yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng nhận tu sĩ Phật giáo, thực hiện thủ tục hành chính thuyên chuyển sinh hoạt tôn giáo, nhưng Thiện Lam đã không thực hiện.

"Một tự viện hợp pháp (chùa) muốn mở khóa tu phải đề trình, xin phép với Ban trị sự Phật giáo cấp huyện, chính quyền địa phương mới được tổ chức. Qua xác minh, được biết ông Lương Việt Đức ở tại nhà và có nuôi hai em bé thì không thể gọi là khóa tu", Đại đức Thích Nguyên Nguyệt nói.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận khẳng định, cơ sở mà ông Thiện Lam tổ chức tu tập và để xảy ra sự việc bạo hành bé trai 11 tuổi không phải là cơ sở tôn giáo của Giáo hội PGVN tỉnh Bình Thuận mà là nhà riêng của ông Thiện Lam và ông Thiện Lam không phải là tu sĩ Phật giáo mà Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận quản lý.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành động bạo hành trẻ em của ông Thiện Lam, đồng thời có văn bản gửi đến Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Hiện Công an huyện Hàm Thuận Bắc đến hiện trường thu thập hình ảnh những nơi bé K. bị bạo hành, thu giữ một số vật dụng có liên quan đồng thời mời Thiện Lam đến trụ sở công an làm việc.

Khai báo với công an, Thiện Lam thừa nhận có đánh đập bé K do em này hư hỏng, và phủ nhận việc xâm hại tình dục bé K theo như tố cáo.

Trước đó, chị Võ Thị Hương, mẹ của bé K. tố cáo sư thầy Thiện Lam (tên thường gọi là Đức) hành hạ, đánh đập dã man và có dấu hiệu xâm hại tình dục con trai mình.

Theo trình báo của chị Hương, sở dĩ bé K. bị ông Đức dùng ống nhựa và cán chổi lông gà đánh đập là do ông Đức bắt bé vào phòng riêng, yêu cầu xem phim sex, cởi hết quần áo cho thầy sờ mó. Do K. không xem và không làm theo nên bị đánh. Có lúc K. bị bắt quỳ và bị ông Đức đánh từ đầu tới chân trong 4 ngày liên tiếp.

Theo Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, kết quả giám định cho thấy bé K. bị đánh đập gây nên thương tích 9%. Theo điểm c khoản 1 Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì nếu gây thương tích dưới 11% cho người dưới 16 tuổi sẽ bị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây thương tích.

Luật sư Nữ cho rằng, quá trình điều tra cũng cần làm rõ lời tố cáo của mẹ bé K. về việc có hay không việc ông Đức cho bé K. xem phim sex, rồi bắt thực hiện theo clip. Nếu chứng minh đủ dấu hiệu tội dâm ô người dưới 16 tuổi thì khởi tố Thiện Lam thêm tội danh này.

Bảo Thanh

Thứ Năm, 08/08/2019 18:29

Sự Kiện