Smartphone, máy tính bảng khiến trẻ bị 'còi cọc' về cảm xúc

(Dạy con) - Đây là hệ quả của việc thiếu giao tiếp mặt đối mặt vì giới trẻ thay vì nói chuyện với nhau, chúng dán mắt vào những thiết bị điện tử.

Trẻ em ngày nay thích dán mắt vào màn hình điện thoại, máy tính bảng, giao tiếp mặt đối mặt với người xung quanh bị hạn chế và hệ quả là các em bị 'còi cọc' về cảm xúc.

Thế hệ trẻ ngày nay có thể nhanh chóng xác định người khác đang cảm thấy thế nào chỉ thông qua một vài biểu tượng cảm xúc đơn giản.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học, giới trẻ không thể xác định những người xung quanh đang cảm thấy như thế nào trong đời thực.

Tiếp xúc quá nhiều với smartphone khiến trẻ 'còi cọc' về nhận thức
Tiếp xúc quá nhiều với smartphone khiến trẻ 'còi cọc' về nhận thức

Đây là hệ quả của việc thiếu giao tiếp mặt đối mặt vì giới trẻ thay vì nói chuyện với nhau, chúng dán mắt vào những thiết bị điện tử hàng giờ liền.

Nghiên cứu được tiến hành trên đối tượng là 51 thiếu niên trong độ tuổi từ 11 đến 12 đến từ một trường công lập miền Nam Carlifornia sống chung với nhau 5 ngày tại Viện Pali, phía đông Los Angeles. Trong thời gian ở tại trại, các em không được sử dụng thiết bị điện tử.

Thời gian đầu cách li khỏi các thiết bị điện tử, các em cảm thấy lo lắng, bồn chồn và không thể tập trung vào việc gì. Những ngày đầu tham gia vào thí nghiệm xem phim và mô tả cảm xúc của các nhân vật trong phim, hơn 14% đưa ra câu trả lời sai.

Những ngày cuối cùng, kết quả đã cải thiện hơn rất nhiều. Số học sinh đưa ra câu trả lời sai giảm xuống còn 9,41%.

Giáo sư Yalda Uhls – người khởi xướng nghiên cứu này chia sẻ: “Bạn không thể học được cách nhận biết cảm xúc của người khác qua màn hình. Nếu con cái bạn không chịu giao tiếp mặt đối mặt, dần dà chúng sẽ mất đi những kĩ năng xã hội cần thiết”.

Điện thoại thông minh, máy tính bảng vừa tác động tích cực, vừa tác động tiêu cực lên hành vi của con người. Với sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, con người ngày càng gần nhau nhưng cũng ngày càng xa nhau hơn.

Giáo sư Uhls khuyên các bậc phụ huynh nên tăng cường việc giao tiếp xã hội của và hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử của con cái mình.

* Dịch theo CNN

(Nguồn: Gia đình)

Thứ Ba, 26/08/2014 11:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện