Vấn đề Biển Đông: Mỹ sẵn sàng hành động, Trung Quốc dọa

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Hải quân Mỹ đã sẵn sàng đưa tàu áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông trong khi Bắc Kinh dọa đáp trả.

Ngày 22/10, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift khẳng định họ đã sẵn sàng triển khai tàu áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông cho biết, lực lượng có đủ nguồn lực để hỗ trợ bất cứ quyết sách và bất cứ yêu cầu nào của các nhà lập pháp để thể hiện quyết tâm của Mỹ về chiến dịch xử lý vấn đề Biển Đông.

Ông Swift nhấn mạnh cuộc tuần tra sẽ củng cố luật quốc tế và không nhằm vào một nước cụ thể nào.

Van de Bien Dong: My san sang hanh dong, Trung Quoc doa
Tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth của Mỹ từng tuần tra trên Biển Đông

Đô đốc Mỹ cho biết theo luật quốc tế, xây dựng trên một bãi cạn chỉ lộ ra khi triều xuống mà không phải khi triều dâng cao không giúp tạo thành tuyên bố chủ quyền với khu vực. Ông tái khẳng định Washington không ủng hộ hoạt động cải tạo đất đá, dù quy mô lớn nhỏ thế nào.

Theo VnExpress, Navy Times đầu tháng này đưa tin hải quân Mỹ sẽ sớm được phép thực hiện nhiệm vụ tuần tra sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Swift cho biết hoạt động xây dựng đảo nhân tạo không thay đổi cách Hạm đội Thái Bình Dương hoạt động trong khu vực và cũng không thay đổi cách họ tiến về phía trước. "Chúng tôi tiếp tục hoạt động tại không gian đó, như thể chúng chưa được xây dựng", ông nói.

Một tuần trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đã tố cáo Bắc Kinh đang quân sự hóa các cơ sở Biển Đông và nhấn mạnh rằng, đây là vùng biển quốc tế và Mỹ có quyền ra vào khu vực biển quốc tế, cũng như sẵn sàng bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Những tuyên bố trên cho thấy Mỹ ngày càng tỏ rõ quyết tâm cho tàu áp sát các đảo nhân tạo và những kế hoạch của Washington về Biển Đông đang dần biến thành hành động thực sự chứ không chỉ là những lời nói suông.

Một khi Mỹ đưa tàu hải quân vào khu vực 12 lý đối với các đảo mà Trung Quốc mới bồi đắp một cách phi pháp trên Biển Đông, đây sẽ là minh chứng cho việc Mỹ không thừa nhận các tuyên bố về chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Đặc biệt là những hòn đảo mà Trung Quốc mới cải tạo phi pháp không được coi là lãnh thổ có chủ quyền.

Về phía Trung Quốc, ngày 21/10 đã cho báo chí chính thức lên tiếng đe dọa Washington rằng Bắc Kinh sẽ có phản ứng "thích hợp và dứt khoát nếu Mỹ thực hiện những gì đã tuyên bố."

Trong một bài xã luận, Tân Hoa xã cho rằng các vụ tuần tra của Hải quân Mỹ gần các hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng", có thể làm căng thẳng leo thang và kéo theo những "hiểu lầm nguy hiểm" giữa quân đội hai nước.

Tân Hoa xã không ngần ngại lớn tiếng cảnh cáo Mỹ rằng bất kỳ hành động tuần tra nào như vậy sẽ buộc Trung Quốc phải đối phó "một cách thích hợp và dứt khoát" vì đó là những hành vi khiêu khích.

Ngoài ra, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc số ra ngày 23/10 cho biết thêm, hải quân nước này có kế hoạch triển khai 2 tàu sân bay nội địa đầu tiên tới tỉnh đảo Hải Nam, miền Nam nước này, để đề phòng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột tiềm tàng ở khu vực Biển Đông đang có tranh chấp.

Theo một nguồn tin từ Bắc Kinh, các tàu sân bay thế hệ sau của Trung Quốc có khả năng sẽ được triển khai tới một căn cứ hải quân ở thành phố Tam Á.

Hai hàng không mẫu hạm này đang được đóng tại các thành phố Đại Liên và Thượng Hải, ước tính mỗi chiếc được thiết kế để có thể chở theo 30 chiến đấu cơ J-15.

Nguồn tin trên cho biết thêm tàu sân bay đóng tại Đại Liên sẽ được trang bị hệ thống phóng máy bay bằng điện từ (EMALS) tương tự như tàu USS Ronald Reagan của Mỹ. Dự kiến, hai tàu sân bay mới sẽ lộ diện vào cuối năm 2015.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 24/10/2015 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện