Trung Quốc nói diễn tập, phủ nhận thử tên lửa

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác cáo buộc của Mỹ đang thử tên lửa diệt hạm trên Biển Đông.

Theo tuyên bố ngày 5/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc gửi thông báo, tin tức về việc quân đội nước này đang phóng thử tên lửa ở Biển Đông là "không phù hợp với thực tế", theo Reuters.

Trung Quoc noi dien tap, phu nhan thu ten lua
Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc  được nghi vừa được bắn thử ở Biển Đông.

"Các báo cáo liên quan không đúng thực tế" - Reuters trích dẫn thông cáo.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận đã tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển xung quanh đảo Hải Nam.

"Gần đây, Bộ tư lệnh miền Nam của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển xung quanh đảo Hải Nam, theo kế hoạch tập luyện thường niên. Những hoạt động này không nhắm đến bất cứ nước nào hay bất cứ mục tiêu cụ thể nào" - thông báo nêu rõ.

Theo cơ quan này, PLA gần đây đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển gần đảo Hải Nam và đây là hoạt động "diễn tập hàng năm", "không nhắm đến nước nào hay mục tiêu nào".

Trung Quốc vẫn liên tục có các hành động quân sự hóa và cải tạo đảo nhân tạo bất hợp pháp trên Biển Đông thời gian qua. Cách hành xử gây leo thang căng thẳng vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp sự lên án của cộng đồng khu vực và quốc tế.

Trước đó, trong thông báo đăng tải ngày 29/6, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam cho biết quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành diễn tập quân sự trái phép từ 29/6 đến 3/7, trên khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc tiến hành tập trận bắn tên lửa diệt hạm dùng để tấn công tàu sân bay ở Biển Đông vào cuối tuần trước.

Hôm 2/7, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn khẳng định thông tin Trung Quốc đã bắn hàng loạt tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông vào cuối tuần trước.

Quân đội Mỹ chưa xác định loại tên lửa nói trên. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng những tên lửa do Trung Quốc vừa phóng có thể là tên lửa đạn đạo DF-21D, còn được gọi là “sát thủ tàu sân bay”, theo Đài NHK hôm 5/7.

Với tầm bắn ước tính hơn 1.500 km, giới chuyên gia cho rằng DF-21D được phát triển nhằm ngăn chặn tàu quân sự Mỹ tiếp cận những khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Lầu Năm Góc hôm 2/7 nói vụ thử tên lửa là hành động "gây rối" và trái với cam kết của Bắc Kinh rằng họ sẽ không quân sự hóa vùng biển chiến lược.

Các báo cáo tình báo Mỹ cho biết tháng 5/2018, Trung Quốc âm thầm triển khai tên lửa hành trình diệt hạm và tên lửa đất đối không tại ba đảo nhân tạo ở Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Trung Quốc cũng nhiều lần bị phát hiện triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong năm 2018. Những hệ thống này xuất hiện vào tháng 5 và tháng 6 trong ảnh chụp vệ tinh của tổ chức ImageSat International (ISI).

Liên quan đến thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trình bày quan điểm Việt Nam.

“Việt Nam rất quan tâm và theo dõi sát vụ việc này. Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực” - bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Cúc Phương

Thứ Bảy, 06/07/2019 14:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện