Mỹ tuyên bố sẽ sớm tập trận Hải quân cùng ASEAN

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông, tuyên bố sớm tập trận Hải quân cùng ASEAN.

Ngày 7/3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Philip Davidson ngày 7/3 khẳng định cam kết của Mỹ với khu vực và cho biết sẽ tổ chức tập trận cùng hải quân các nước ASEAN trong năm 2019 này.

My tuyen bo se som tap tran Hai quan cung ASEAN
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ Andersen trên đảo Guam trong một nhiệm vụ vào năm 2016.

Trong bài phát biểu về an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) hôm 7/3, Đô đốc Davidson khẳng định rằng Mỹ nhận thức rõ sự gia tăng các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trước thách thức này, vị tướng Mỹ cho rằng: "Cần phải có phản ứng quốc tế đối với các hoạt động này, trên cơ sở trật tự dựa trên luật lệ, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông."

Tướng Davidson đề cao vai trò của ASEAN, khẳng định các nước ASEAN có sức mạnh đạt tới thịnh vượng, an ninh và ngăn chặn các cuộc xung đột khi cùng đoàn kết.

"Mỹ và ASEAN chia sẻ sự tôn trọng đối với luật pháp quốc tế và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Chúng ta cần tăng cường khả năng phối hợp hoạt động và chia sẻ thông tin." - Tướng Davidson nêu rõ.

Hải quân Mỹ đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các quốc gia đối tác trong ứng phó với các thách thức an ninh biển và cho biết đang hướng tới cuộc tập trận hải quân chung Mỹ-ASEAN vào cuối năm nay.

My tuyen bo se som tap tran Hai quan cung ASEAN
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Philip Davidson

Cũng trong bài phát biểu, Đô đốc Davidson đã tái khẳng định cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Tuyên bố của Đô đốc Philip Davidson đưa ra giữa lúc Mỹ đang ngày càng nỗ lực tăng cường hoạt động trong khu vực.

Giữa tháng 2, Đô đốc Davidson trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 2 đã thông tin về khả năng Mỹ đã bắt đầu bàn bạc phương án dời các lực lượng, mở thêm các căn cứ gần biển Đông để đối phó với tình trạng Trung Quốc quân sự hóa, mở rộng hiện diện khu vực.

Theo ông Davidson, Bắc Kinh đã không giữ lời hứa là sẽ không quân sự hóa biển Đông mà họ đưa ra vào năm 2015. Kể từ đó, họ đã đưa dân đến ở trên hàng loạt đảo, kể cả một số đảo nhân tạo mà họ bồi đắp trái phép, trên biển Đông.

Cũng theo ông Davidson, Bắc Kinh đã triển khai tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị gây nhiễu điện từ ra biển Đông.

"Hiện tại, Trung Quốc đã có các vũ khí. Họ đã có đủ lực lượng quân sự và đã tăng tốc các chiến dịch cả trên biển lẫn trên không. Rõ ràng mục đích của các đảo đó là hỗ trợ quân sự" – Đô đốc Davidson nhấn mạnh.

Gần đây, Mỹ cũng đã tăng cường xuất hiện trên Biển Đông.

Hôm 4/3, Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương đã điều máy bay ném bom chiến lược B-52 thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

"Hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen tại đảo Guam vào ngày 4/3 và tham gia nhiệm vụ huấn luyện định kỳ.

Một chiếc thực hiện huấn luyện ở Biển Đông trước khi quay trở lại đảo Guam, trong khi chiếc còn lại tiến hành huấn luyện ở khu vực lân cận Nhật Bản, phối hợp cùng Hải quân Mỹ và các đối tác không lực Nhật Bản, trước khi quay trở lại đảo Guam" - CNN dẫn thông báo của lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương.

Mỹ cũng cam kết tham gia vào khu vực thông qua hoạt động tự do hàng hải. Đô đốc Davidson cho rằng, Trung Quốc sử dụng các đảo trên Biển Đông để biện minh cho các yêu sách mở rộng lãnh thổ.

Hoạt động tự do hàng hải (FONOPS) là phương pháp để Trung Quốc biết cộng đồng quốc tế không chấp nhận những tuyên bố liên quan của Bắc Kinh. Do đó, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông và sẽ cùng các đối tác và đồng minh thực hiện nhiệm vụ.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 09/03/2019 12:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện