Mỹ lên tiếng việc Trung Quốc xây đảo Gạc Ma

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói đã có các trao đổi với Trung Quốc về tình hình Biển Đông, yêu cầu không có thêm các hành động khiêu khích.

Đó là một trong những nội dung Ngoại trưởng Mỹ trả lời phỏng vấn đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 11/9 tại Ả rập Xê-út về việc Trung Quốc đổ đất cát mở rộng xây dựng trái phép ở một số đảo tại Trường Sa của Việt Nam.

Ông cho biết Mỹ đã đối thoại lâu dài với Trung Quốc về việc này, và hy vọng các bên tranh chấp sẽ không tự ý đơn phương giải quyết vấn đề mà nên thông qua các tiến trình pháp lý, trọng tài để giải quyết tranh chấp một cách hoà bình.

Tàu hút cát khủng Tian Jing Hao của Trung Quốc phun cát lên đá Gạc Ma chiếm của Việt Nam, biến bãi đá ngầm này thành đảo nhân tạo

Tàu hút cát khủng Tian Jing Hao của Trung Quốc phun cát lên đá Gạc Ma chiếm của Việt Nam, biến bãi đá ngầm này thành đảo nhân tạo

Cùng ngày, trả lời hãng Reuters, ông Daniel Russel, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á cũng đã lên tiếng: "Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động xây dựng, cải tạo ở những bãi đá trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông với tiến độ nhanh hơn bất kỳ nước liên quan nào".

Ông Russel khẳng định hành động của Trung Quốc dấy lên nhiều hoài nghi và lo ngại giữa các nước trong khu vực: "Có phải Trung Quốc muốn xây căn cứ quân sự? Hay Trung Quốc muốn dùng các cơ sở này để mở rộng phạm vi ảnh hưởng, đưa ra câu trả lời thực tế trước chất vấn ai có chủ quyền với những đặc điểm địa hình khác nhau".

Ông Russel nhấn mạnh việc cải tạo của Trung Quốc khiến tình hình bất ổn hơn và việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình giữa các nước thêm phần khó khăn.

Vụ việc Trung Quốc mở rộng và xây cất trái phép trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã gây những phản ứng mạnh mẽ trong dư luận thế giới.

Ngày 12/9, trang The Australian (Úc) dẫn bài báo từ tạp chí Times (Mỹ) trích ý kiến các chuyên gia Lầu Năm Góc cho rằng khả năng của Trung Quốc xây dựng bất kỳ cơ sở quân sự trên một hòn đảo mới tạo nên là thấp.

Tuy nhiên ngay cả việc xây cảng hoặc thậm chí đường băng sân bay ở đây chính là một phần trong chiến lược lâu dài của Trung Quốc nhằm thiết lập và kiểm soát một vùng phòng không ở Trường Sa của Việt Nam và trên Biển Đông.

Tuệ Nhã (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 13/09/2014 18:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện