Mỹ khẳng định vai trò ở Biển Đông

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định cam kết thực thi pháp luật quốc tế ở Biển Đông sau dự luật quốc phòng cứng rắn với Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN diễn ra tại Singapore ngày 3/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố rằng, Mỹ sẽ tiếp tục đảm bảo quyền thượng tôn của luật pháp tại khu vực Biển Đông.

“Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương và chúng tôi sẽ giữ vững cam kết đưa ASEAN vào trung tâm trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương” - ông Pompeo nói.

My khang dinh vai tro o Bien Dong
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh sẽ  ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong việc duy trì hòa bình tại khu vực.

“Về vấn đề an ninh, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của ASEAN trong việc duy trì hòa bình và ổn định của khu vực, ủng hộ thượng tôn của luật pháp trên Biển Đông, và nghiêm túc thực hiện các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên” - Ngoại trưởng Mỹ nói.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ, ASEAN là điểm đến của các khoản đầu tư của Mỹ tại châu Á.

Hôm 30/7, ông Mike Pompeo cũng đã công bố một khoản đầu tư trị giá 113 triệu USD cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm hạng mục hỗ trợ về mặt an ninh.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết khoản tiền này chỉ là khoản đầu tư ban đầu trong cam kết của Washington với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phần còn lại của kế hoạch sẽ tập trung vào các lĩnh vực nền kinh tế số, năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Có thể thấy, Mỹ đã tăng các áp lực lên Trung Quốc về Biển Đông.

Thượng viện Mỹ ngày 1/8 đã thông qua Dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2019 (NDAA 2019) và văn bản này sẽ sớm được đệ trình lên Tổng thống Donald Trump ký ban hành thành luật.

Trong quá trình nghiên cứu Dự luật, ông Greg Poling - một chuyên gia danh tiếng về các vấn đề Biển Đông đã chỉ ra 2 điều khoản quan trọng được nên rất cụ thể trong NDAA 2019.

Thứ nhất, NDAA 2019 yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ phải công khai minh bạch hơn về các hoạt động quân sự hóa cũng như bất cứ động thái tôn tạo đảo mới nào của Trung Quốc ở Biển Đông.

Văn bản nêu rõ: "Ngay sau khi phát hiện thấy bất cứ động thái tôn tạo hay hoạt động quân sự hóa nào của Trung Quốc trên Biển Đông, gồm cả việc triển khai quân sự, thực hiện các chiến dịch hay xây dựng cơ sở hạ tầng, Bộ Quốc phòng, phối hợp cùng với Bộ Ngoại giao Mỹ phải báo cáo cho các ủy ban quốc phòng Quốc hội Mỹ biết, đồng thời phải công bố cho công chúng thấy rõ các hoạt động quân sự như vậy của Trung Quốc".

"Mỗi một báo cáo về hoạt động tôn tạo hay quân sự hóa ở từng tiểu mục sẽ đều phải có một tóm tắt ngắn gọn kèm theo một hoặc nhiều hơn các hình ảnh minh họa cho những hoạt động tôn tạo hoặc quân sự hóa như vậy".

My khang dinh vai tro o Bien Dong
Trung Quốc bồi lấp trên Biển Đông.

Thứ hai, NDAA 2019 cũng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phải chứng thực, chỉ khi nào Trung Quốc đã "ngừng tất cả các hoạt động tôn tạo đảo", "gỡ bỏ tất cả vũ khí", và chứng minh được "4 năm liên tiếp có những hành động giúp duy trì sự ổn định trong khu vực", thì Mỹ mới quyết định nối lại việc mời Quân đội Trung Quốc tham gia trở lại cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Trung tá Thủy quân lục chiến, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Logan gọi động thái này là bước đi đầu tiên nhằm phản đối các hành động của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa. Trung Quốc đã tiến hành tôn tạo, xây dựng [trái phép - ND] cơ sở hạ tầng tại khu vực này.

Trung tá Christopher Logan nhấn mạnh: "Cách hành xử của Trung Quốc không phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của cuộc tập trận RIMPAC. Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã triển khai các tên lửa đối hạm, tên lửa đất đối không và các hệ thống chế áp điện tử tới những đảo trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông".

Kim Hoa (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 04/08/2018 07:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện