Báo quân đội TQ thừa nhận việc cải tạo bãi đá

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Báo điện tử của Quân đội TQ vừa thừa nhận, quân đội nước này đã bắt đầu hoạt động cải tạo trên bãi đá Châu Viên.

Theo đó trích dẫn hình ảnh vệ tinh, báo điện tử của Quân đội Trung Quốc hôm qua thừa nhận, quân đội nước này đã bắt đầu hoạt động cải tạo trên bãi đá Châu Viên (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc tiếp tục cải tạo trên 6 bãi đá ngầm thuộc Trường Sa. Giới quan sát quốc tế nói rằng, Trung Quốc đang xây dựng các cảng, kho dự trữ nhiên liệu và có thể cả 2 đường băng.

Tạp chí quốc phòng quốc tế IHS Jane’s gần đây dẫn lời quan chức của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Tàu thủy Trung Quốc, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, nói rằng họ đang phát triển các bến cảng nổi đa năng để đưa ra khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Mô hình các bến cảng này được trưng bày tại triển lãm hàng hải Trung Quốc Shiptec China năm 2014.

Những bến nổi được làm ở Trung Quốc rồi sau đó đưa đến các đảo để lắp ghép. Chúng bao gồm một bệ lớn hình chữ nhật và một cầu nối bệ này với đảo, có thể giúp Trung Quốc nhanh chóng xây dựng cơ sở lưu trú nhỏ trên các đảo xa.

Ảnh vệ tinh chụp bãi đá Châu Viên ngày 6/2/2015. Ảnh: China Military Online
Ảnh vệ tinh chụp bãi đá Châu Viên ngày 6/2/2015. Ảnh: China Military Online

Trước đó báo chí nước ngoài từng lật tẩy mưu đồ này. Theo đó Đài RFI cho biết, ngay sau khi chuyên san quốc phòng Jane’s Defense công bố loạt ảnh mới về các công trình xây dựng của Trung Quốc tại Trường Sa hôm 15/2, giới chuyên gia quốc tế mới đây đã đồng loạt nêu bật các ý đồ bành trướng của Bắc Kinh: Thiết lập chuỗi đảo nhân tạo tại khu vực quần đảo Trường Sa làm căn cứ đồn trú quân để kiểm soát toàn khu vực.
 
Theo giới phân tích, Trung Quốc đã tăng số đảo nhân tạo nước này bồi đắp trên cơ sở các bãi đá hay rạn san hô mà Bắc Kinh đã chiếm của Việt Nam và Philippines.

Một chuyên gia phân tích đã không ngần ngại gọi mỗi đảo nhân tạo đó là một "tàu sân bay không thể đánh chìm".

Ví dụ, bãi đá Đá Tư Nghĩa, được thiết kế như một pháo đài, vừa có bãi đáp trực thăng, vừa có cầu tàu cho chiến hạm cập bến. Kiến trúc tương tự cũng được ghi nhận trên các đảo khác.
 
Chuyên gia phân tích của Jane’s Defense đã gọi các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp là một chuỗi pháo đài giúp Bắc Kinh tăng cường năng lực khống chế toàn khu vực, cả trên không lẫn trên biển.

Một chuyên gia phân tích tại Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng các đảo nhân tạo sẽ cho phép Trung Quốc dễ dàng sử dụng đội trực thăng của mình, vốn rất hữu dụng trong việc săn tìm tầu ngầm.
 
Thứ hai, ngay cả khi không sử dụng những đảo nhân tạo này vào mục tiêu quân sự chính thống, Bắc Kinh cũng có thể dùng chúng làm chỗ dựa cho lực lượng tàu bán quân sự và tàu dân sự từng được Trung Quốc dùng làm phương tiện áp đặt chủ quyền trên Biển Đông.
 
Theo chuyên gia Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia, đảo nhân tạo tại Biển Đông sẽ không chỉ là kho tiếp tế nhiên liệu cho các chiến hạm Trung Quốc, mà còn là nơi cung cấp hậu cần và điểm dừng cho các tàu đánh cá hay tàu cảnh sát biển Trung Quốc.
 
Cũng theo các chuyên gia, ý đồ thứ 3 là khả năng Trung Quốc sẽ tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông sau khi các cơ sở quân sự, đặc biệt là đường băng và radar trên các đảo nhân tạo này được hoàn tất và đi vào hoạt động.

Một trong những yếu tố khiến Trung Quốc cho đến nay vẫn còn ngần ngại trong việc thiết lập ADIZ trên Biển Đông là do Bắc Kinh chưa đủ thực lực để buộc các nước khác tôn trọng vùng này khi cần thiết.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 27/02/2015 11:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện