Xin trụ sở UBND Hạ Long xây tháp đôi: Đừng lợi dụng?

(Tin tức thời sự) - "Tòa tháp đôi vừa là biểu tượng, vừa là hình dáng tượng trưng cho thành phố, nên mặt thiết kế kiến trúc vô cùng quan trọng".

Quan trọng nhất là kiến trúc ra sao?

Ngày 19/9, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nghe báo cáo Tập đoàn FLC xin chủ trương xây dựng một tổ hợp tháp đôi 45-50 tầng tại vị trí đất vàng, hiện là trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND TP Hạ Long.

Trước thông tin về dự án trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 23/9, KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết: "Từ xưa đến nay, các tỉnh, thành phố luôn có xu hướng xây dựng Trung tâm hành chính ở các vị trí đất vàng để tiện cho việc giao dịch.

Thế nhưng, xu hướng chung hiện nay của các đô thị là giảm bớt quy mô của TTHC để nhường đất cho các hoạt động kinh doanh, thương mại, hỗ trợ cho sự phát triển của thành phố.

Tiêu biểu như Khánh Hòa, trước đây trụ sở của các cơ quan công quyền đều nằm khu vực gần đường Trần Phú, giáp bờ biển, nhưng giờ đã chuyển vị trí ra sâu hơn để nhường lại cho phát triển du lịch, Hạ Long có lẽ cũng đang đi theo hướng như vậy".

Hơn nữa, theo ông Đức, khu vực trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND TP Hạ Long hiện nay nằm phía khu vực Hòn Gai, nên nếu có xây dựng cũng không ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc, vì gần khu vực cầu Bãi Cháy.

Xin tru so UBND Ha Long xay thap doi: Dung loi dung?

Tháp đôi Petronas – biểu tượng nổi tiếng ở Malaysia

Thế nhưng, đối với các công trình cao tầng, thì phải chú ý đến giao thông, vì nó như một tiểu khu, đông người đến rồi lại đổ ra, tránh việc ách tắc giao thông.

Ông Đức chỉ rõ những điểm cần lưu ý: "Tòa tháp đôi vừa là biểu tượng, vừa là hình dáng tượng trưng cho thành phố, nên mặt thiết kế kiến trúc vô cùng quan trọng, đặc biệt với thành phố du lịch như Hạ Long. Vấn đề này cần phải có một cuộc thi, để tìm kiếm ra thiết kế đẹp và phù hợp nhất.

Việc xây dựng tháp đôi nhiều nước đã làm, như tòa tháp đôi Petronas Towers tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia vô cùng nổi tiếng, chúng ta làm được như thế thì ủng hộ.

Để làm được phải có một quy hoạch bài bản, được tính toán, vì ở vị trí đắc địa việc tính toán giao thông sao cho tích cực nhất, không gây ùn tắc xung quanh là cần xem kỹ lưỡng.

Tôi thấy ở Hạ Long có Nhà hát công nhân, công nhân mỏ than của Nhật hỗ trợ xây dựng những năm 1970 rất đẹp. Hay đến thiết kế của thư viện, bảo tàng Hạ Long do một KTS Tây Ban Nha vẽ cũng rất hiện đại.

Mà với những công trình kiến trúc bên địa danh 2 lần di sản thế giới thì phải là tác phẩm nghệ thuật, độc đáo, đóng góp vào không gian cảnh quan chung, tất cả những gì hiển thị lên đều có tính toán, cân nhắc về chức năng, nghệ thuật.

Xây 2 tháp đôi mang tính chất cũ thì lãng phí, ảnh hưởng cảnh quan, nghĩa là phải quan tâm nghệ thuật kiến trúc công trình, nói lên sự chú trọng, còn đẹp ra sao là cả một câu chuyện".

Phải kiểm soát DN bằng cơ chế

Ở góc độ khác, nói về việc một DN đầu tư vào xây dựng các công trình trọng điểm của thành phố, theo ông Đức, hãy để cho các chủ đầu tư tư nhân vào cuộc và kiểm soát họ bằng cơ chế, nhà nước tiền vốn đầu tư ít, kêu gọi tư nhân là đúng.

Thế nhưng, không được để họ lợi dụng, đi đêm vài % với cơ quan quản lý, rồi lại phá hủy hết quy hoạch, vì đã là doanh nghiệp thì chỉ nghĩ đến lợi ích kinh tế. 

Xin tru so UBND Ha Long xay thap doi: Dung loi dung?

Trụ sở UBND TP Hạ Long hiện nay

Đây là một dự án rơi vào một công trình cụ thể, hiển thị lớn, công trình kiến trúc có tính chất gọn gẽ hơn, kiểu gì cũng có nét chung để kiểm soát, không thể để nhà đầu tư muốn làm gì thì làm.

Bởi vì, ông Đức lo ngại: "Hạ Long là thành phố biểu hiện rõ nét nhất câu chuyện "đổi đất lấy hạ tầng", vì trước đây, khi các DN vào đầu tư không có cơ chế kiểm soát nên đã phá nát cảnh quan nơi này.

Cụ thể như đảo Tuần Châu hiện nay đã được nhân tạo hóa hoàn toàn, làm mất đi hình ảnh đảo tự nhiên, trước đây đảo cao 60m, giờ đây chỉ còn 40m. Cùng với đó là các hoạt động lấn vịnh để mở rộng quy mô của DN này mà chưa có xử lý.

Rồi cho đến DN Hùng Thắng làm cứng hóa bờ vịnh Hạ Long với hàng loạt các nhà hàng, công trình bê tông hóa".

Đồng tình quan điểm, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội quy hoạch đô thị Hà Nội cho rằng, trong quy hoạch trung tâm luôn có các chỉ tiêu quy hoạch cụ thể từ chiều cao bao nhiêu tầng, hệ số sử dụng đất.

Nếu cho DN đầu tư thì lãnh đạo địa phương phải căn cứ vào quy hoạch đó để điều chỉnh và quản lý giám sát chặt chẽ. Đặc biệt, với những thành phố như Hạ Long thì vấn đề này càng nên được làm cẩn thận, kỹ lưỡng đừng để bị xâm hại như vịnh Hạ Long.

Châu An 

Thứ Hai, 26/09/2016 07:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện