Xây nhà 40-70 tầng tại ga Hà Nội: Sẽ ý kiến riêng

(Tin tức thời sự) - Chúng tôi đang nghiên cứu và sẽ có ý kiến riêng với Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nói về quy hoạch khu vực ga Hà Nội. Theo ông Đông, phạm vi của đề án rất rộng lớn, khoảng 98 ha  chứ không chỉ riêng khu vực ga Hà Nội (chỉ khoảng 17 ha) nên phải nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Xay nha 40-70 tang tai ga Ha Noi: Se y kien rieng
Ga Hà Nội

Tuy nhiên, nêu quan điểm của Bộ, vị thứ trưởng cũng thừa nhận, ở Hà Nội và TPHCM hiện đang bị quá tải về hạ tầng giao thông. Do đó, việc kiểm soát phát triển không gian đô thị rất quan trọng, không phải chỉ riêng của khu vực nào mà còn với cả các khu vực lân cận khác.

"Cần xem xét mật độ người trong khu vực đó, xem xét về chỉ tiêu đất dành cho giao thông trong quy hoạch như thế nào, mật độ đường/1.000 dân hay mật độ đường/km2… Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu để có ý kiến với Hà Nội trong thời gian tới", ông Đông nói.

Theo ông Đông, về quy định đất dành cho giao thông trong đô thị của Hà Nội và TPHCM đã có khuyến cáo rất cụ thể rồi, nếu đạt tiêu chuẩn vàng phải là trên 20%, còn luật quy định là 16-17% nhưng hiện tại chỉ có 7-8% đất dành cho giao thông.

Ông Đông nhấn mạnh, quy hoạch chuyên ngành đã quy định, ga Hà Nội là ga trung tâm liên vận quốc tế, là đầu mối giao thông kết nối quốc gia và đô thị. Do đó cần xem xét tổ chức giao thông trong khu vực này, gồm cả giao thông nội khu quy hoạch lân cận đó và giao thông quốc gia, mật độ hành khách...

"Nhìn chung quy hoạch là cần thiết, ý kiến các bộ, ngành sẽ được tổng hợp lại để phù hợp quy hoạch chung, quy hoạch chuyên ngành phù hợp với sự phát triển đô thị, quốc gia", thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định.

Trước đó, Hà Nội đã có gửi văn bản xin ý kiến các bộ ngành liên quan về Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, trong đó có việc xây dựng lại nhà ga này với chức năng là ga trung tâm tàu khách và liên vận quốc tế đi tất cả các hướng; xây dựng một số công trình từ 40 đến 70 tầng trong khu vực.

Xây nhà 40-70 tầng tại ga Hà Nội: Bộ GTVT lên tiếng

Đáp lời Hà Nội, Thủ tướng chỉ đạo phải rất thận trọng xem xét đề án này.

Liên quan đến đề xuất này của Hà Nội, một số chuyên gia đã bày tỏ lo ngại trước ý định xây dựng tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và vận tải đường sắt tại địa điểm ga Hà Nội hiện tại.

Thậm chí, có chuyên gia thẳng thắn, khu vực ga Hà Nội là đất vàng, việc quy hoạch các khu nhà cao tầng tại đây chỉ có lợi cho doanh nghiệp bất động sản, do đó TP Hà Nội phải tỉnh táo trong việc này.

An An

Thứ Tư, 04/10/2017 10:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện