Xây công viên tưởng niệm anh hùng Gạc Ma ở Cam Ranh

(Tin tức thời sự) - Công viên tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Gạc Ma nằm trên một đồi cát cao rộng, từ đây có thể bao quát 4 hướng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng vừa có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng nhằm thống nhất địa điểm xây dựng Công viên tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến tại đảo Gạc Ma (ngày 14/3/1988) tại bán đảo Cam Ranh.

Theo nguyện vọng của đồng bào chiến sĩ cả nước và căn cứ kết quả khảo sát thực địa của Hội KTS TP.HCM, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất 8 vị trí xây dựng đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma trong quần thể công viên bên bờ biển Đông - ông Đặng Ngọc Tùng cho biết.

Ông Tùng cũng thông tin thêm, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định dành riêng 2ha ở khu vực đã quy hoạch làm bãi đậu xe và công viên gần sân bay Cam Ranh để xây dựng công viên tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Gạc Ma. Đây là khu đất tuyệt đẹp nằm trên một đồi cát cao rộng, từ đây có thể bao quát 4 hướng.

Thả vòng hoa tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma
Thả vòng hoa tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma

Trước đó, trả lời báo chí, ông Thắng nói cụ thể rằng, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thống nhất chọn địa điểm xây dựng công viên trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, vị trí gần cầu Cam Hải, thuộc huyện Cam Lâm (bắc bán đảo Cam Ranh). Như vậy, công viên nằm trên tuyến đường nối trung tâm TP Nha Trang với sân bay quốc tế Cam Ranh và Vùng 4 hải quân, thuận lợi cho người dân khắp mọi miền đất nước và du khách đến đây chiêm bái và tưởng niệm.

Dự kiến, từ nay đến cuối năm, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ xúc tiến bàn giao đất cho Ban quản lý công trình và Hội KTS TP.HCM sẽ tổ chức cuộc thi ý tưởng kiến trúc gắn với thiết kế công trình.

Về kinh phí để xây dựng công trình này, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng khẳng định, sẽ không sử dụng vốn ngân sách, mà vận động sự tự nguyện đóng góp của mọi người, trước hết, thông qua Qũy Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, các cấp CĐ sẽ huy động toàn thể đoàn viên, CBCNVLĐ đóng góp mỗi người, mỗi năm, 1 ngày lương.

Việc xúc tiến triển khai xây dựng công viên tưởng niệm anh hùng Gạc Ma diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có các hành động leo thang gây hấn trên Biển Đông kể từ khi nước này hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Mới đây nhất, ngày 5/7, tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết các tàu của phía Trung Quốc thường xuyên có những hành động hung hăng, bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu thực thi pháp luật và tàu cá của ngư dân Việt Nam quanh khu vực giàn khoan.

Đáng chú ý, khi tàu Kiểm ngư Việt Nam tiến vào gần giàn khoan thì các tàu của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc, áp sát, ngăn cản, hú còi không cho các tàu Kiểm ngư Việt Nam cơ động vào gần giàn khoan.

Hồi tháng 5/2014, Philippines cáo buộc Trung Quốc cải tạo đất và vận chuyển vật liệu tại đảo Gạc Ma của Việt Nam để chuẩn bị xây dựng một đường băng.

Còn trang tin Duowei News của người Trung Quốc hải ngoại và Want China Times của Đài Loan vào thời điểm trên cũng cho biết, ảnh chụp cho thấy Trung Quốc đang lấp biển, đổ đất trên Gạc Ma và chuẩn bị xây dựng cở sở vật chất tại đây.

Trước hành động trắng trợn này của Trung Quốc, ngày 16/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình khẳng định:

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, bằng chứng để khẳng định chủ quyền ở Trường Sa. Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết Trung Quốc đã mở rộng, xây dựng công trình trái phép ở Gạc Ma và một số điểm khác vốn bị Trung Quốc chiếm từ tháng 3/1988".

"Việt Nam cực lực phản đối hành vi này và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xây dựng mở rộng trái phép, các hành động thay đổi hiện trạng, không để hành động tái diễn trong tương lai vì nó ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở biển Đông…", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Ngư dân Việt thấy việc Trung Quốc xây dựng ở Gạc Ma

An Thái

Chủ Nhật, 06/07/2014 15:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện