Vụ bé trai chết trên xe Gateway: Cần thiết phải đối chất?

(Tin tức thời sự) - Luật sư Tiến cho rằng, nếu lời khai của các đương sự trong vụ việc bé trai trường Gateway còn mâu thuẫn với nhau thì cần phải cho đối chất.

Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Văn phòng luật sư Đức Thịnh, Hà Nội) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 23/8 xung quanh xôn xao về những lời trình bày mới của bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, người phụ trách đưa đón học sinh Trường Gateway).

Bà Quy mong muốn đối chất với tài xế Doãn Quý Phiến để làm rõ các tình tiết trong vụ việc bé trai chết trên xe trường Gateway.

"Việc đối chất lời các đương sự là rất cần thiết bởi thông qua việc đối chất thì cơ quan công an sẽ phát hiện được những lời nào còn mâu thuẫn, từ đó có thể định hướng được hoạt động điều tra như thế nào.

Việc đối chất rất quan trọng vì chỉ có những người chứng kiến sự việc hay có liên quan mới có thông tin để nói về sự việc được.

Ở đây người đưa đón và ông lái xe là những người cùng chứng kiến sự việc trong một thời điểm nên phải để họ đối chất với nhau", luật sư Tiến cho biết.

Vu be trai chet tren xe Gateway: Can thiet phai doi chat?
Trường Gateway, nơi cháu L từng theo học. Ảnh: VNN

Nói về đoạn video mà bà Quy cho biết được cơ quan công an cho xem trong buổi làm việc ngày 20/8 vừa qua, luật sư Tiến cho rằng, việc này phía nhà trường cần cung cấp cho cơ quan điều tra đoạn video đầy đủ nhất.

Trong khi đó, trái với ý kiến trên, cùng ngày, luật sư Đỗ Hải Bình (đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, việc đối chất giữa bà Quy với tài xế Doãn Quý Phiến là chưa cần thiết.

"Việc đối chất lời của các đương sự lúc này chưa có giá trị gì, những thông tin bà Quy nói chỉ là lời của bà ấy thôi. Bà ấy nói cán bộ điều tra bảo trong đoạn video chỉ có 12 cháu nhưng thực tế cũng chưa có căn cứ gì để biết rằng, đó là lời đúng.

Chỉ khi nào phía cơ quan công an điều tra công khai thông tin chính thức thì mới rõ được.

Còn về việc bà Quy cho rằng, đoạn video bà được xem không đầy đủ thì việc này có thể kiểm tra xem đoạn video đó có bị cắt ghép không, nếu không rõ ràng thì có thể giám định lại và xem hồ sơ gốc.

Bên cạnh đó, cũng cần lấy lời khai của các cháu học cùng lớp với cháu bé đã tử vong xem hôm đó có bạn nào nhìn thấy cháu đó vào lớp hay không", luật sư Bình phân tích.

Trước đó, tại Văn phòng luật sư Thanh Sơn và đồng sự, bà Quy cho rằng, trong 2 ngày làm công việc đưa đón trẻ, bà Quy không liên lạc với bất cứ cô giáo hay nhân viên nào của nhà trường. Toàn bộ công việc của bà chỉ thông qua ông Đoàn (chủ xe) và lái xe Phiến.

“Khi đến trường, tôi dẫn các cháu lên tầng 2 để ăn sáng và sau đó xuống tầng 1 để ký giấy bàn giao các trẻ”. Bà Quy cho biết, toàn bộ quy trình này là bà làm theo những người đưa đón trẻ khác, không có bất cứ ai hướng dẫn cho bà về những việc này.

Cũng theo bà Quy, giấy bàn giao ở tầng 1 và khi bà ký cũng không có cô giáo hay nhân viên nào của nhà trường ở đó.

Mặc dù thừa nhận trách nhiệm trong sự việc xảy ra với cháu  L.H.L (6 tuổi, học Trường Gateway) nhưng bà Quy nhấn mạnh: “Trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà trường, sau đó đến các cô giáo, rồi sau đó mới đến tôi và lái xe”.

Ngoài ra, người phụ nữ này cũng chia sẻ về việc bà muốn đối chất với ông Phiến về việc tại sao rèm cửa buổi sáng mở mà lúc phát hiện cháu L tử vong trong xe, rèm cửa lại đóng.

"Thêm nữa, tôi rất muốn hỏi tài xế tại sao buổi sáng không có quả bóng bay mà chiều lại có bóng bay? Vậy quả bóng bay này ai cho vào?", bà Quy chia sẻ.

Bà Quy cũng khẳng định, bà không quên cháu L trên xe. Theo bà, kể cả không nhìn thấy cháu L thì phải nhìn thấy balo của cháu vì cháu ngồi ở hàng ghế thứ 4 từ trên xuống ngồi giáp cửa sổ cùng bạn M (học sinh lớp 3).

"Về cháu L, buổi sáng lúc tôi đón thì cháu vẫn vui vẻ, khỏe mạnh lên xe chứ không buồn ngủ và từ chỗ đón cháu thì chỉ khoảng hơn 10 phút là đến trường. Hơn 10 phút làm sao mà ngủ say đến thế được. Tôi khẳng định không quên cháu trên xe", bà Quy nhấn mạnh.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 23/08/2019 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện