Vay vốn ngoại xây tháp truyền hình cao nhất thế giới?

(Tin tức thời sự) - Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, để đầu tư dự án Tháp Truyền hình Việt Nam, VTV đã tính đến phương án vay nợ nước ngoài.

Vay vốn nước ngoài

Chiều ngày 1/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đang tính đến khả năng vay vốn nước ngoài để đầu tư xây tháp truyền hình cao nhất thế giới (636m).

Chủ trương hợp tác đầu tư xây dựng dự án Tháp Truyền hình Việt Nam đã được Chính phủ thông qua.

Bộ trưởng Nên dẫn lời Tổng giám đốc VTV Trần Bình Minh cho biết, VTV “không ngại” về vấn đề vốn xây dựng, “vì chỉ cần một số vốn cần thiết ban đầu sẽ tiến hành và có thể vay vốn nước ngoài để tiếp tục triển khai”.

Theo đó, “đây không phải là vấn đề khó khăn, bất khả thi”. Hoạt động vay vốn này sẽ được công ty cổ phần do VTV, SCIC và BRG lập ra thực hiện, Chính phủ không tham gia.

Mới đây, VTV, SCIC và đối tác thứ 3 là Tập đoàn BRG (một tập đoàn tư nhân chuyên đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực sân golf và tài chính – ngân hàng) đã ký thỏa thuận hợp tác để đầu tư xây dựng dự án này.

Hiện tại, 3 tổ chức trên vẫn chưa đặt ra vấn đề tỉ lệ góp vốn của tư nhân bao nhiêu phần trăm và công việc này sẽ do VTV chủ trì. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ trưởng Nên thì “nếu có nhà đầu tư nước ngoài sẽ là một điều tốt, vì họ có kinh nghiệm, khả năng quản lý và có thể thu hút thêm được những dòng du khách tiềm năng”.

Tháp truyền hình Tokyo Sky Tree cao 634m.
Tháp truyền hình Tokyo Sky Tree cao 634m.

Bộ trưởng Nên cũng cho rằng, những bàn luận hiện tại mới chỉ đang đi sâu về việc chưa cần thiết phải thực hiện dự án này trong khi điều kiện đất nước khó khăn. Tuy nhiên, xét về tâm lý, “ai cũng muốn trong quá trình xây dựng phát triển, đất nước có một công trình quy mô để tự hào”.

'Nên ủng hộ dự án này'

Theo đó, dự án này không đơn thuần chỉ là một trụ tháp để dùng riêng cho truyền hình mà còn là “điểm nhấn của đô thị, là trung tâm thu hút du lịch, du khách, tạo nên sự lan tỏa về kinh tế dịch vụ cho khu vực xung quanh”.

Hơn hết, với nhiều nước, tháp truyền hình còn là biểu tượng của đất nước. Do vậy, ông cho rằng, “nên ủng hộ dự án này”.

Cũng theo Bộ trưởng Nên, chủ trương xây tháp truyền hình đã được đặt ra từ năm 1995 (thời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) song lúc đó không có điều kiện tài chính để thực hiện. Sau 20 năm, theo Bộ trưởng Nên, việc độ cao của tháp được đẩy lên và cao hơn các dự án khác 1-2m là bình thường.

Liên quan đến dự án xây tháp truyền hình, mới đây, ngày 30/3, ông Nguyễn Thành Lương - phó tổng giám đốc VTV cho biết: "Trung bình từ sau khi có sự đồng ý của Chính phủ đến khi xây được tháp phải mất năm năm. Riêng khâu thiết kế cũng phải mất 2-3 năm."

Ông Lương nói thêm: "Khu vực xây tháp truyền hình Việt Nam sau này sẽ là đầu tàu kinh tế của Hà Nội và Việt Nam. Trên thế giới cũng vậy, khu vực nào có tháp truyền hình thì khu đó sẽ thành đầu tàu kinh tế, trung tâm thương mại rất lớn của địa phương đó.

Sau khi tháp truyền hình Việt Nam được xây dựng, nơi đây sẽ là điểm đến của khách du lịch, đưa kinh tế phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, tháp truyền hình cũng có vai trò trong việc thu phát sóng và có cả ý nghĩa với an ninh quốc phòng nữa."

Trước đó, sáng 10/3, tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác Dự án đầu tư xây dựng tháp truyền hình Việt Nam, TGĐ Đài THVN Trần Bình Minh chia sẻ: “Chúng ta sẽ xây dựng không chỉ có cái tháp mà chúng ta còn tạo ra được những cơ sở hạ tầng, kinh doanh giải trí.

Chúng tôi có mơ ước là sẽ phải có một trung tâm biểu diễn thật tương xứng - nơi chúng ta có thể làm tất cả những sự kiện lớn nhất, có khả năng đáp ứng 8000 – 10000 khán giả tham gia”.

TGĐ Trần Bình Minh cho hay, độ cao của tháp dự kiến sẽ là 636m, hơn tháp cao nhất châu Á hiện nay là Sky Tree ở Tokyo - Nhật Bản (634m) và tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc (600m).

Dự kiến, tháp Truyền hình Việt Nam sẽ được xây dựng trên khu đất diện tích hơn 14 ha tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây. Đây là một công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực truyền hình tại Việt Nam. 
 

Tháp truyền hình Việt Nam có thể phá kỷ lục thế giới

Thùy Dung

Thứ Năm, 02/04/2015 15:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện