Từ 1/12 tăng phí đường bộ trên Quốc lộ 5

(Tin tức thời sự) - Từ 1/12, Quốc lộ 5 sẽ điều chỉnh mức thu phí phương tiện đi qua hai trạm trên tuyến đường này để hoàn vốn cho dự án đường cao tốc HN-Hải Phòng.

Theo thông tư của Bộ Tài chính, mức thu phí đường bộ Quốc lộ 5 tại 2 trạm sẽ được điều chỉnh theo 2 giai đoạn. Theo đó, từ 1/12/2015 đến hết ngày 31/3/2016, mức phí một lượt cho xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn là 30.000 đồng, mức cao nhất với xe trên 18 tấn là 160.000 đồng. Từ sau 31/3/2016, mức tăng phí lên tương ứng 45.000 đồng và 200.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó giám đốc Ban hành chính nhân sự Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), lý do xin tăng mức thu phí nhằm điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn đầu tư và bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ cần thiết đối với dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Đề cập đến cơ sở điều chỉnh mức thu phí, ông Huỳnh cho rằng, mức phí tuyến Quốc lộ 5 vẫn giữ nguyên từ những năm 2005 đến giờ, trong khi toàn bộ các tuyến đường lân cận như Quốc lộ 18, 21, 10 đều đã tăng.

Từ đầu năm 2016, dự án nâng cấp Quốc lộ 5 theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) sẽ được chuyển giao cho VIDIFI. Nhà đầu tư sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa, bảo trì tuyến đường này bằng nguồn kinh phí thu được từ các trạm thu phí.

Tu 1/12 tang phi duong bo tren Quoc lo 5
Từ 1/12 tăng phí đường bộ trên Quốc lộ 5

Được biết, dự án đầu tư xây dựng công trình sửa chữa, khôi phục mặt đường Quốc lộ 5 được thực hiện từ tháng 1/2013 và kết thúc vào tháng 4/2014. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, tại gói số 9 (Km82-Km94) đã xuất hiện một số vị trí mặt đường hằn lún nhẹ, cục bộ, có vị trí hằn lún từ 2,5-4cm.

Tại gói thầu số 10 (Km82-Km94) cũng đã xuất hiện hằn lún vệt bánh xe và vệt hằn lún đang phát triển theo diện rộng cả 2 chiều trên đoạn tuyến này. Tương tự như vậy, gói thầu số 11 (Km94-Km104+600) xuất hiện vệt bánh xe ngay từ lúc mới khai thác và đưa vào sử dụng tại các vị trí đèn tín hiệu, các vị trí chân cầu…

Trong khi đó, còn nhớ, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã 4 lần đưa ra lời tuyên bố "đường chất lượng kém thì không được thu phí".

Theo đó, ngày 4/9, Bộ trưởng Thăng cùng Chủ tịch UBND Bắc Giang Nguyễn Văn Linh, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh có chuyến thị sát tình hình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang, theo hình thức hợp đồng BOT.

Ngay tại hiện trường, Bộ trưởng đã gỡ khó cho dự án bằng chỉ đạo giải pháp tăng chất tải trên đoạn nền đất yếu đoạn 600m đầu cầu Như Nguyệt (Km 131+140- Km 131+760) đi đôi với quan trắc độ lún và trượt để giảm thời gian chờ lún.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đồng ý với đề nghị của chủ đầu tư và một số nhà thầu về việc cho phép dự án được sử dụng vật liệu polymer để tăng cường chống hằn lún vệt bánh xe.

“Giải quyết vấn đề hằn lún mặt đường là việc khó. Bộ GTVT đồng ý cho các dự án chủ động sử dụng vật liệu thông thường hoặc polymer, miễn là đảm bảo theo tiêu chuẩn chất lượng và không được tăng giá thành. Nếu chất lượng đường kém, Bộ GTVT sẽ không cho phép thu phí phương tiện”, Bộ trưởng nói.

Đây cũng không phải lần đầu tiên, Bộ trưởng Thăng đưa ra chỉ đạo về việc chống hằn lún vệt bánh xe.

Trước đó, tại cuộc họp Ban cán sự đảng Bộ GTVT, cuối tháng 6, khi nghe Tổ đặc nhiệm xử lý hằn lún báo cáo một số tuyến đường mới thi công nhưng xuất hiện hằn lún vệt bánh xe gây cản trở trong khai thác, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo: "Chỉ 1m hằn lún chúng ta cũng cảm thấy có lỗi với dân...Những dự án BOT không khắc phục được dứt khoát không cho thu phí".

Ngày 11/7/2014, Bộ trưởng Thăng cũng đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN: “Đình chỉ thu phí đối với các doanh nghiệp dự án BOT nếu không bảo trì kịp thời, để tuyến đường đang khai thác hư hỏng, gây mất an toàn giao thông”.

Còn nữa, trong cuộc thị sát Quốc lộ 1A đoạn Hà Tĩnh - Quảng Bình, ngày 9/7, khi xem xét đường dẫn hai đầu vào hầm đường bộ Đèo Ngang, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã phải thốt lên: “Đường lún thế này mà cũng thu phí của dân à”.

Bộ trưởng đã ra lệnh đơn vị vận hành hầm đường bộ Đèo Ngang ngừng ngay việc thu phí để tiến hành sửa chữa. Sau khi hoàn thành khắc phục các vệt hằn lún tốt mới được thu phí trở lại.

Trước lệnh của Bộ trưởng Thăng, Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu phải dừng thu phí tại trạm thu phí hầm đường bộ Đèo Ngang kể từ 9h ngày 10/7/2014 cho đến khi sửa chữa khắc phục toàn bộ các hư hỏng nêu trên.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Năm, 26/11/2015 09:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện