Truy nã nguyên GĐ Sở Tài chính TP.HCM: ĐBQH nói thẳng

(Tin tức thời sự) - Cần xem xét trách nhiệm các cơ quan điều tra, khởi tố vụ án. TP.HCM cũng phải chịu trách nhiệm trong việc này

Bộ Công an vừa phát lệnh truy nã Đào Thị Hương Lan, nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP HCM. Đáng nói, bà Lan bị truy nã sau khi có quyết định khởi tố nhưng phát hiện bà này không còn ở quận 2, TP HCM. ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của các cơ quan liên quan tại TP.HCM.

Truy na nguyen GD So Tai chinh TP.HCM: DBQH noi thang
Bị can Đào Thị Hương Lan.

Ông Nhưỡng nói, trong thời gian qua, nhiều tội phạm có liên quan tới các vụ án kinh tế lớn, gây thất thoát, thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế nhưng sau khi bị khởi tố thì đều bỏ trốn khỏi nơi cư trú hoặc bỏ ra nước ngoài.

Có thể kể ở đây như: Dương Chí Dũng, nguyên là Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).  Trịnh Xuân Thanh nguyên là tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch phụ trách công nghiệp - thương mại Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, Vũ Đình Duy nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVtex), thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất (Vinachem); Bùi Quang Huy - tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường...

"Với tính chất nghiêm trọng của các vụ việc, đã lập các chuyên án đặc biệt. Về nguyên tắc, các đối tượng phải được theo dõi chặt chẽ, thường xuyên, liên tục. Thế nhưng, các đối tượng sai phạm vẫn có thể bỏ trốn. Đây là điều rất khó hiểu.

Hơn nữa, một vụ việc khi đã khởi tố, giai đoạn đó đã phải nắm đầy đủ thông tin từ trước. Từ lúc khởi tố phải theo dõi thường xuyên liên tục nhưng vẫn không có biện pháp kiểm soát, giám sát với tội phạm, để tội phạm bỏ trốn khỏi nơi cứ trú hoặc ra nước ngoài cho thấy ý thức phòng chống, ngăn chặn, kiểm soát tội phạm còn lỏng lẻo, chưa nghiêm.

Đồng thời, dư luận cũng đặt câu hỏi về việc để lộ bí mật, để lộ thông tin, tiếp tay cho tội phạm bỏ trốn", vị đại biểu đoàn Bến Tre nêu vấn đề.

Ông Nhưỡng nói thêm, đa số những vụ án bỏ trốn đều liên quan tới những vụ đại án kinh tế, các đối tượng gây sai phạm đều dính tới những nghi án gây thất thoát, tham nhũng với số tiền rất lớn lên tới hàng trăm triệu USD.

"Đây đều là những đối tượng có khả năng kinh tế vững, có nhiều tiền, thậm chí hầu hết đều có nhà cửa, gia đình định cư ở nước ngoài rồi mà lại không có biện pháp đề phòng, để các đối tượng bỏ trốn rồi phải đi truy nã, bắt về. Đây là điểm rất khó hiểu khác.

Đáng trách là sau hàng loạt những vụ việc như vậy, cử tri cả nước bức xúc, ĐBQH chất vấn nhưng tới nay tình trạng tương tự vẫn xảy ra với trường hợp của nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP HCM - Đào Thị Hương Lan.

Tình trạng tội phạm kinh tế nghiêm trọng bỏ trốn không những gây ra những bức xúc với xã hội mà còn gây thiệt hại rất lớn về người, của và công sức để truy nã, bắt tội phạm về.

Tôi cho rằng, phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan trực tiếp chịu trách nhiệm điều tra liên quan tới các vụ án này. Kể cả chính quyền địa phương nơi có tội phạm cư trú cũng phải chịu trách nhiệm trong việc phối hợp, giám sát quản lý con người trên địa bàn", ông Nhưỡng nói.

Vẫn theo vị đại biểu này, biện pháp giám sát, quản lý ở đây không phải mắc màn, gác cửa ở nhà tội phạm nhưng các cơ quan điều tra, các cơ quan quản lý địa phương đều có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn không cho nghi phạm bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của từng vụ án, các cơ quan điều tra có thể áp dụng các hình thức ngăn chặn như: Bắt, tạm giữ, tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú, bảo lãnh, đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm; trong đó có biện pháp bảo lãnh và biện pháp đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm là các biện pháp ngăn chặn thay thế biện pháp tạm giam.

Khi áp dụng các biện áp ngăn chặn, các cơ quan điều tra phải thông báo rộng rãi cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can, bị cáo cư trú và giao bị can, bị cáo cho chính quyền xã, phường, thị trấn để quản lý, theo dõi họ.

Truy nã nguyên Giám đốc Sở TP.HCM liên quan Vũ nhôm

"Trường hợp nguyên giám đốc Sở Tài chính TP.HCM bỏ trốn sau khi đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là rất đáng trách, cần phải xem xét trách nhiệm trước hết thuộc về các cơ quan chịu trách nhiệm điều tra, khởi tố vụ án. Chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm trong việc này", ông Nhưỡng thẳng thắn.

Thái Bình

Thứ Ba, 10/09/2019 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện