Trang bị thêm súng trường cho CSGT: Bảo vệ ai?

(Tin tức thời sự) - Đối tượng phục vụ chính của CSGT là người dân, vậy cần trang bị thêm súng trường, súng ngắn cho lực lượng này là bảo vệ ai?

Ngày 4/10/2019, trước đề xuất trang bị thêm súng trường, súng ngắn, súng tiểu liên cho lực lượng CSGT trong dự thảo quy định quyền hạn, chức năng hình thức, nội dung tuần tra của CSGT, ông Lê Việt Trường - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, điều này không cần thiết.

"CSGT không nên được trang bị vũ khí quân dụng, bởi đây là loại vũ khí gây ra khả năng sát thương rất lớn. Trong khi, nhiệm vụ chính của lực lượng CSGT là đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Khi xảy ra vi phạm giao thông thì tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với người vi phạm, đối tượng chính tác động tới là người dân tham gia giao thông. Cần phải xem tính chất, nhiệm vụ, đối tượng quản lý của CSGT là ai?

Còn việc đấu tranh phòng chống tội phạm, trật tự an ninh xã hội chỉ là thứ yếu, không phải nhiệm vụ chính nên nếu trang bị thêm vũ khí quân dụng cho CSGT thì cần phải tính toán kỹ lượng nhiều mặt.

Điều này cũng đã được quy định trong các luật định về việc sử dụng vũ khí trong khi làm nhiệm vụ, khi nào thì được nổ súng? Như với lực lượng bảo vệ an ninh trật tự, khi gặp xe khách chở đông người vi phạm giao thông mà biết có trẻ em, phụ nữ mang thai ở trên xe thì CSGT cũng không được nổ súng về phía chiếc xe đó..." - ông Trường cho biết.

Trang bi them sung truong cho CSGT: Bao ve ai?
Lực lượng CSGT cần trang bị thêm vũ khí quân dụng khi làm nhiệm vụ?

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, không thể lấy lý do hiện tại có nhiều đối tượng chống đối lực lượng CSGT hay tội phạm nguy hiểm cũng tham gia giao thông nên việc trang bị thêm vũ khí quân dụng cho lực lượng CSGT là điều cần thiết.

Bởi, hiện nay ngoài lực lượng CSGT thì nhiều lực lượng chuyên trách khác cũng cùng với CSGT làm nhiệm vụ ở các trạm, hỗ trợ CSGT khi có những vấn đề khác xảy ra. Nhiều nước trên thế giới cũng đặt ra vấn đề tương tự như ở Việt Nam nhưng cuối cùng họ vẫn quyết định không trang bị thêm vũ khí quân dụng cho CSGT.

"Làm nghề gì cũng có rủi ro, nên nếu có việc đối tượng tham gia giao thông chống đối khiến CSGT bị thương hay tử vong thì đó cũng được coi là rủi ro trong nghề nghiệp.

Hơn nữa, CSGT gặp rủi ro trong nghề nghiệp cũng được đền đáp bằng việc hưởng các chế độ đặc biệt, công nhận liệt sĩ... nghĩa là lực lượng CSGT đã được bảo vệ, đã được ghi nhận khi gặp rủi ro trong nghề nghiệp hơn những ngành nghề khác rồi, không nhất thiết phải trang bị thêm súng bảo vệ mình nữa" - ông Trường bày tỏ.

Ông Trường cho biết, để tự bảo vệ mình, lực lượng CSGT thay vì trang bị thêm nhiều vũ khí quân dụng thì trước hết cần phải tinh thông nghiệp vụ, nắm vững pháp luật, quy trình công tác.

Bên cạnh đó, CSGT tích cực giành thời gian tập luyện võ thuật, thể lực, và tập huấn thêm những tình huống có thể xảy ra trong thực tế để có hành động khôn khéo, vừa có thể giữ vững trật tự giao thông vừa có thể tự bảo vệ mình.

Vân Nam

Thứ Bảy, 05/10/2019 19:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện