Trạm thu phí BOT: Miền Bắc không thấm vào đâu

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng GTVT khẳng định không có chuyện trạm thu phí bủa vây các tỉnh phía Bắc và so với khu vực phía Nam vẫn không thấm vào đâu.

Báo Thanh niên dẫn lời Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết: "Không có tỉnh nào trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long kêu trạm thu phí nhiều. Người dân muốn làm BOT để có đường đi. Tỉnh ủy đề nghị Hội đồng nhân dân 1 dự án BOT thì 4 đơn vị đề nghị làm, Hậu Giang còn đề nghị sao tỉnh tôi không có dự án nào".

Tram thu phi BOT: Mien Bac khong tham vao dau
Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định không có chuyện trạm thu phí BOT 'bủa vây'

Người đứng đầu ngành giao thông cũng yêu cầu các chủ đầu tư dự án BOT phải công khai minh bạch tất cả các dự án, có biển cắm đề rõ thông tin gồm chủ đầu tư, đơn vị thi công, thời gian thu phí, tổng mức đầu tư. Ví dụ, thu phí đường Pháp Vân-Cầu Giẽ 1.500 đồng/km/xe tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước, thì phải chứng minh tiền thu phí này chircho việc nâng cấp mặt đường mà không phải cả con đường, hết thời gian khoảng mười mấy năm sẽ hết thu phí.

Liên quan đến các trạm thu phí BOT, trước đây, khi có nhiều ý kiến về việc các trạm này dày đặc, khoảng cách không đủ theo quy định, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã khẳng định là đây là do đặc thù của dự án giao thông BOT của Việt Nam.

"Việc thành lập các trạm thu phí để thu phí đối với các dự án BOT có sự đồng thuận của địa phương liên quan".

Theo thông tin từ Bộ GTVT, ngành giao thông vận tải đã và đang triển khai thực hiện 68 dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT. Trong đó, 20 dự án đã hoàn thành, đưa vào khai thác đảm bảo chất lượng, tiến độ đầu tư các dự án được rút ngắn.

Còn trên các tuyến quốc lộ hiện có 96 trạm thu phí đang và sẽ thu phí khi các dự án BOT hoàn thành, đưa vào sử dụng (đã ký hợp đồng BOT).

Cụ thể, có 45 trạm thu phí đang thu phí hoàn vốn cho các dự án BOT;  51 trạm thu phí đã thống nhất ký hợp đồng BOT và sẽ thu phí cho các dự án BOT sau khi hoàn thành (khoảng từ nay đến năm 2018).

Trong số 96 trạm, có 83 trạm do Bộ GTVT ký hợp đồng với các nhà đầu tư BOT, 13 trạm do UBND các tỉnh ký hợp đồng với các nhà đầu tư BOT.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 12/10/2015 15:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện