Tổng Kiểm toán lo Việt Nam thành bãi rác công nghệ

(Tin tức thời sự) - Việt Nam đang tích cực thu hút các dự án đầu tư. Nếu không ngăn chặn, đẩy lùi công nghệ, máy móc lạc hậu, tương lai Việt Nam sẽ thành bãi rác.

Tại lễ khai trương Trung tâm báo chí và họp báo về nội dung Đại hội Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ XIV (Đại hội ASOSAI 14) vào sáng 17/9, đông đảo báo giới quan tâm tại sao Kiểm toán Nhà nước (KTNN) lại chọn chủ đề Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững cho Đại hội ASOSAI 14.

Tổng KTNN Hồ Đức Phước cho biết, quá trình phát triển bền vững của đất nước phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, đây là lực cản rất lớn ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, kinh doanh, ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu… Với quan niệm “Việt Nam sẽ không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế bằng mọi giá”, cho nên, ASOSAI 14 đã lựa chọn chủ đề này nhằm góp tiếng nói chung để giúp phát triển môi trường bền vững.

Tong Kiem toan lo Viet Nam thanh bai rac cong nghe
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc (đứng) trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: VOV

“Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, Việt Nam là nước đang phát triển, thu hút các dự án đầu tư rất tích cực. Nếu không có sự ngăn chặn, đẩy lùi các công nghệ, máy móc lạc hậu nhập khẩu vào trong nước thì trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành bãi rác, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sự phát triển bền vững trong tương lai”, báo VOV dẫn lời ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng KTNN, trong những năm qua, KTNN đã thực hiện một số cuộc kiểm toán môi trường như: Kiểm toán quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2014-2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương và một số tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm toán việc quản lý, khai thác, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường ở Hâu Giang; Kiểm toán giải pháp sử dụng túi nilon thông thường tại Thành phố Hồ Chí Minh theo đề án của Chính phủ.

Một số cuộc kiểm toán khác được ông Phớc nói tới như: Kiểm toán quản lý môi trường tại các khu công nghiệp Bắc Ninh, dự án xây dựng cở sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng cường tòa diện khu vực tiểu vùng sông Mekong giai đoạn 2014-2017; Kiểm toán chương trình nước sạch và môi trường nông thôn 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng; Kiểm toán chương trình giảm nhẹ và thích ứng với biến đối khí hẩu,…

Tuy nhiên, Tổng KTNN thừa nhận, kiểm toán môi trường là loại hình mới với Việt Nam và hiện chưa có quy trình. Theo ông, cách làm là xác định tiêu chí, mục tiêu từng cuộc rồi có đề cương chứ chưa có quy định chung về nguyên tắc. Đây là vấn đề đang được phía kiểm toán xây dựng và xin ý kiến các bộ, ngành.

Báo Dân Việt cũng dẫn lời ông tiết lộ, một trong những vấn đề được ngành kiểm toán nhắm tới đưa vào chủ đề kiểm toán là việc quản lý nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam. Qua quá trình thực hiện, phía kiểm toán sẽ kiến nghị để các cơ quan ngăn chặn nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 17/09/2018 14:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện