"Tôi đánh giá cao những tuyến bài mà báo đã thực hiện"

(Tin tức thời sự) - Đó là những điều mà TS Bùi Ngọc Sơn đã nhận xét sau một thời gian theo dõi và cộng tác cùng báo Đất Việt.

Vừa là một độc giả, vừa là một cộng tác viên từng tham gia đồng hành cùng báo Đất Việt trong thời gian dài tôi đánh giá cao những tuyến bài, mạch bài phản biện mà báo đã thực hiện.

Qua đây, tôi cũng muốn góp ý thêm để báo Đất Việt có thể phát triển tốt hơn nữa, có thể đáp ứng được những nhu cầu thông tin, kiến thức mà đọc giả cần, và khuyến khích họ giao lưu về mặt quan điểm, đặc biệt là mục kinh tế.

Về mặt nội dung, để có được phần trang mục kinh tế của báo có giá trị với đọc giả thì nên có các phân mục quan trọng sau: thứ nhất, phải kịp thời có bài phân tích chuyên sâu về một chủ đề hay vấn đề nào đó đang là tâm điểm chú ý của xã hội (bài cover).

Thứ hai, bài trình bày quan điểm hay sự nhìn nhận của một nhà quan sát, hay phân tích về một vấn đề nào đó có tầm ảnh hưởng (không nhất thiết phải là chủ đề liên quan đến câu chuyện trong bài cover. Và thứ ba, vì mục đích thông tin nhanh và tiện lợi dành cho đọc giả, cần có phần thông tin nổi bật về nền kinh tế và diễn biến thị trường quan trọng.

TS Bùi Ngọc Sơn.

Bài cover là bài phân tích chuyên môn sâu giúp đọc giả hiểu được một cách tường tận về nguồn gốc của chủ đề đang bàn, bản chất của nó, hiện trạng của nó, từ đó cần phải đưa ra dự báo về tiến triển của vấn đề trong tương lai một cách lôgic. 

Nói tóm lại, bài cover phải trình bày được cho đọc giả thấy được chuyện mà họ đang quan tâm là chuyện gì, tại sao lại có những hiện tượng như vậy, họ sẽ bị tác động và ảnh hưởng như thế nào, chuyện gì sẽ có thẻ xảy ra tiếp theo, và nếu có thể, họ nên làm gì đối với biến cố đó.

Một chủ đề được cho là tâm điểm chú ý của xã hội là chủ đề về một vấn đề liên quan đến lợi ích của số đông trong xã hội, các tranh cãi trong các cơ quan nhà nước để tìm ra cách giải quyết một vấn đề nào đó, một biến cố kinh tế lớn (bất kể từ nền kinh tế thế giới hay trong nước) gây chấn động hay ảnh hưởng đến nền kinh tế và/hay nhà đầu tư, dân chúng, đến triển vọng tương lai của nền kinh tế trong nước. 

Ví dụ, sự sụp đổ của một định chế tài chính lớn nếu có nguy cơ gây ra khủng hoảng tài chính trên thị trường tài chính thế giới cũng có thể được xem là một chủ để cover vì hiện tượng này có thể tác động xấu đến nền kinh tế Việt Nam, cũng có nghĩa là các nhà đầu tư, người tiêu dùng, công việc làm…trong nước có thể bị tác động. 

Hay vấn đề Quốc Hội gần đây cho phê duyệt sửa đổi luật phá sản ngân hàng phải được xem là một chủ đề cover vì đó có thể là động thái chuẩn bị cho hành động cho phá sản một hay hai ngân hàng nào đó.

Điều này liên quan đến lợi ích của nhiều người gửi tiền, đến an ninh của cả hệ thống ngân hàng, đến toàn bộ nền kinh tế, và tất nhiên, điều này gây sự quan tâm của nhiều người gửi tiền, các nhà đầu tư, các nhà hoạch định chính sách…

Để bài cover có được chất lượng thì cần có những điều kiện như: có độ dài đủ lớn (lớn nhất trong chuyên mục hay trong tờ báo), người viết phải chuyên gia chứ không nhất thiết là người có chức vị.

Để làm được việc này, tòa báo cần lập danh sách các tay viết có chuyên môn tương ứng với những lĩnh vực cụ thể, cần phải có kế hoạch sớm đặt bài nhằm giúp các tay viết có đủ thời gian khảo cứu và viết. 

Đối với những chủ đề đi theo sự kiện lớn đã nằm trong lịch trình quốc gia thì cần lên kế hoạch từ đầu năm, chẳng hạn sự kiện APEC 2017 là sự kiện đã được lên kế hoạch, thì bài cover về chủ đề này cần phải được lên kế hoạch từ đầu năm, hướng đặt bài ai viết, viết theo hướng nào…

Đối với loại bài trình bày quan điểm có tính tranh luận, hoặc nêu quan điểm để tạo ra trạnh luận thì không nhất thiết là mang tính chuyên môn sâu. Vấn đề mấu chốt là nhằm tạo ra không gian cho đọc giả nêu quan điểm của mình về một vấn đề nào đó, kích thích đọc giả tranh luận tiếp theo. 

Phần này không nhất thiết phải là nhà chuyên môn sâu viết. Thậm chí, tòa báo có thể khuyến khích đọc giả gửi bài trình bày quan điểm của mình, và nếu thấy chất lượng tốt sẽ cho đăng. Cách này nhằm tạo ra tương tác giữa tòa báo và đọc giả, và giữa đọc giả với nhau, một yếu tố quan trọng kích thích họ quan tâm đến báo.

Phần cuối là phần những thông tin nổi bật.  Phần này gồm những đoạn tin ngắn về những sự kiện, số liệu kinh tế mới về nền kinh tế và về các thị trường. Thông tin ở đây càng ngắn càng tốt, nếu ở dạng infographic thì càng tốt vì nó trực quan.

Phần này sẽ giúp đọc giả quan tâm đến kinh tế, thị trường dễ dàng tiếp cận đến những tình hình hàng ngày của nền kinh tế và của các thị trường thị trường.

TS Bùi Ngọc SơnViện Nghiên cứu chính trị thế giới

Thứ Năm, 28/12/2017 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện