Thủ tướng nói thằng về dự thảo Luật quy hoạch

(Tin tức thời sự) - ''Tinh thần của Chính phủ là phải đổi mới, dù đổi mới không phải là dễ nhưng không đổi mới là chết''

Sáng 11/1, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vừa qua các bộ ngành đã có ý kiến không thống nhất về dự thảo Luật quy hoạch trong phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo luật này trong phiên họp ngày 10/1.

Bộ trưởng Bộ KHĐT: Làm cách mạng về quy hoạch

Tại hội nghị, Thủ tướng đã nêu rõ đích danh các bộ, ngành giữ lợi ích cục bộ trong quy hoạch ngành bao gồm: Bộ Xây dựng; Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương...

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh: "Tư duy như vậy là sao, tôi đã nghe nhiều báo cáo và ý kiến. Tới đây, Chính phủ sẽ kiểm điểm vấn đề này với các bộ liên quan, tinh thần của Chính phủ là phải đổi mới, dù đổi mới không phải là dễ nhưng không đổi mới là chết".

Thu tuong noi thang ve du thao Luat quy hoach
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sở dĩ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo quyết liệt như vậy sau khi nghe ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý Kế hoạch (Bộ KH&ĐT) bày tỏ sự bức xúc khi đề cập đến tình trạng các bộ ngành quyết không chịu đổi mới, tiếp tục ''cát cứ'' để giữ quyền lợi của mình.

Theo ông Các, là cơ quan tham mưu, trực tiếp làm về xây dựng Dự thảo Luật Quy hoạch trình Chính phủ xem xét, Quốc hội thông qua, tuy nhiên, Bộ KH&ĐT nhận thấy đang có tình trạng rất nhiều bộ, ngành vẫn giữ lợi ích, cát cứ trong vấn đề quy hoạch ngành, quy hoạch cấp quốc gia tại Luật Quy hoạch.

"Trong thời gian xây dựng, hoàn chỉnh và lập Dự thảo Luật Quy hoạch, chúng tôi đã làm rất dân chủ, đã đưa vấn đề ra thường trực Chính phủ. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng đưa vấn đề ra Chính phủ để các đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng thảo luận những vấn đề liên quan đến ngành mình trong Luật Quy hoạch. Vấn đề này được tán đồng rất cao, gần như 100% các Bộ trưởng đồng ý", ông Các cho hay.

Thế nhưng, theo Vụ trưởng Vụ Quản lý Kế hoạch, trong quá trình thực hiện khi đến các bộ, ngành để nhận thông tin về quy hoạch các ngành, nghề và sản phẩm, đa số các bộ đều giữ quyền lợi riêng, không cho tham gia vào.

"Chúng tôi làm việc rất dân chủ, công khai để Luật Quy hoạch sớm được trình duyệt, tạo nền tảng cho chính sách quản lý các ngành, lĩnh vực. Tuy nhiên, tình trạng cát cứ, giữ lợi ích của các bộ, ngành đang kéo lùi tiến trình này. Các bộ, ngành giữ lấy công việc, không chịu đổi mới, duy trì sự trì trệ và kéo giảm tiến độ cải cách ngành", ông Vũ Quang Các bày tỏ.

Ngoài ra, Vụ trưởng Vụ Quản lý Quy hoạch nhấn mạnh: "Nếu các Bộ vẫn làm việc như hiện nay thì chỉ có Thủ tướng ngồi vào làm việc, cùng xử lý thì mới triển khai được''.

Trà Giang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 11/01/2017 16:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện