Thu hồi đất làm Long Thành: Có chuyện con số "chạy"

(Tin tức thời sự) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm đã nghiên cứu báo cáo thấy các con số “chạy”, “đợt trước con số khác, giờ con số khác”.

"Đất này họ bán, cán bộ ta nhận hết rồi"

Ngày 27/10, phát biểu tại thảo luận tổ Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm cho hay: “Dân TP.HCM đổ xô về Long Thành để mua đất. Cán bộ ký rất nhiều.

Dân ở Long Thành không bao giờ ở được đất này đâu, dân Long Thành sẽ lên Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk ở, họ sẽ lên đây phát triển kinh tế. Còn đất này họ bán, cán bộ ta nhận hết rồi”.

Tướng Lê Chiêm cho rằng, Quốc hội phải cân nhắc lại và nghiên cứu kỹ quy trình. Việc này phải giao Chính phủ đứng ra, phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội, chịu trách nhiệm trước TƯ.

“Rồi giá, tôi nghiên cứu hồ sơ trước đây và hồ sơ bây giờ thì giá đã chênh nhau gần 50% rồi. Mà ai chịu cái này? Nhà nước mình chịu chứ ai chịu, rồi nhân dân gánh chứ ai gánh”, Thượng tướng Lê Chiêm nói.

Thu hoi dat lam Long Thanh: Co chuyen con so

Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Cũng đồng tình quan điểm, Bí thư tỉnh Hà Giang - Triệu Tài Vinh cũng nêu thực tế từ tỉnh mình khi làm dự án, danh sách nhận trực tiếp và danh sách hộ sản xuất lại khác nhau.

“Tôi sợ ở Long Thành, cán bộ các cấp mua nhà ở đấy, còn người trực tiếp sản xuất thì không phải là chủ đất”, ông Vinh nói.

Trước đó, Tân Bộ trưởng Bộ GTVT - Nguyễn Văn Thể đã trình Quốc hội báo cáo về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi, tổng diện tích đất dự kiến thu hồi cho dự án này là 5.585,14ha. Tổng mức đầu tư khoảng 23.049 tỉ đồng ước tính theo thời giá tháng 7/2017, tương đương 1 tỷ USD.

Phải thắt lưng buộc bụng để xây Long Thành

Trong một diễn biến liên quan, cũng đưa ra ý kiến của mình, ông Phạm Minh Chính - ĐB đoàn Quảng Ninh, cho rằng, giải phóng mặt bằng liên quan đến người dân, nên có hai vấn đề chính: phải đảm bảo lợi ích tinh thần và lợi ích vật chất.

Dự án ảnh hưởng đến 5.000 hộ dân là rất lớn. Đối với các khu tái định cư tập trung, cần hết sức chú ý xây dựng đủ trường học, cơ sở y tế, chợ…

Cần một quy hoạch tổng thể, hiện đại, phù hợp với văn hoá, cuộc sống của nhân dân tại chỗ. Vấn đề vốn để giải phóng mặt bằng, lên đến 23.000 tỷ như dự toán đã đề cập. Hiện nay mới dành được 5.000 tỷ từ ngân sách. Còn lại thiếu từ 15.000-18.000 tỷ đồng, nhưng giải pháp chưa rõ.

“Kỳ trước tôi cũng đã đề xuất là phải tiết kiệm. Năm 2011, tôi nhớ Chính phủ ra nghị quyết tiết kiệm tới 10%. Vừa rồi một số tỉnh, TP tiết kiệm được, như Hà Nội 2 năm vừa rồi tiết kiệm được tới 4.000-5.000 tỷ đồng. Tôi đề nghị phải có chính sách tiết kiệm, phải thắt lưng buộc bụng", ông Chính nói rõ.

Thu hoi dat lam Long Thanh: Co chuyen con so

Hoa sen cách điệu được chọn để thiết kế sân bay Long Thành.

Còn ĐBQH Hồ Văn Năm (đoàn Đồng Nai) cũng bày tỏ băn khoăn về giá bồi thường hỗ trợ tái định cư. Ông nêu thực trạng, qua thực tế tham khảo ở địa phương, giá đền bù của nhà nước so với giá thị trường hiện nay chênh lệch quá lớn.

“Gần khu vực sân bay Long Thành nếu áp giá đền bù của nhà nước so với giá thị trường chênh lệch trên 50%...

Ví dụ bây giờ giá của mình nếu nằm trong khu vực đất nông nghiệp thì chỉ có 100 – 200 nghìn/m2, trong khi bên ngoài xã hội 2 – 3 triệu/m2, giá đó chêch lệch rất lớn”, ông Năm nói.

Theo ông cần phải làm tốt công tác dân vận, vận động dân đồng tình ủng hộ mới thực hiện được.

Cần kịp thời công khai minh bạch

Trong khi đó, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, thường khi đền bù giải toả dự án thì người dân hay có tâm lý so sánh chỗ ở cũ và mới.

“Họ thích ở chỗ cũ vì sự ổn định nên rất dễ phát sinh sự không hài lòng và so sánh. Làm khu tái định cư có kết hợp kinh doanh hay không? Nguồn thu từ kinh doanh này sẽ được sử dụng thế nào? Tác động ra sao tới người tái định cư?”, ông Nghĩa đặt câu hỏi.

ĐB Lại Xuân Môn (Bạc Liêu) cũng lưu ý, dự án Long Thành thu hồi đất rất lớn, đền bù khoảng hơn 23 nghìn tỷ, trong khi ngân sách mới bố trí được 5 nghìn, không biết còn phát sinh nữa không? Số hộ bị ảnh hưởng cũng rất lớn, gần 5 nghìn hộ, tác động sinh kế người dân cũng rất lớn.

“Nếu không làm tốt sẽ phát sinh khiếu kiện làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị”, ông Môn nói.

Ông đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và UBND tỉnh Đồng Nai làm tốt công tác kiểm kê thống kê, bảo đảm chính xác kịp thời công khai minh bạch.

“Theo báo cáo, tổng diện tích đất dự kiến thu hồi khoảng 5.585 ha. Sáng nay, theo báo cáo của UB Kinh tế, đất ở chỉ có hơn 35,6 ha… Nếu không kiểm kê đánh giá kỹ thì có khi diện tích đất ở tăng lên, kéo theo đó là chi phí đền bù sẽ tăng”, ông Lại Xuân Môn chỉ ra.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 27/10/2017 19:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện