Thêm 51 biệt thự trái phép: Vì sao Hà Nội tha bổng?

(Tin tức thời sự) - Theo Chủ tịch UBND xã Vân Hòa và xã Yên Bài, những căn biệt thự này đã được thành phố xử lý từ năm 2013 nhưng chỉ phạt và cho tồn tại.

Xung quanh thông tin ngoài Le Mont Ba Vì Resort & Spa, Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn còn 51 biệt thự xây trên đất rừng Ba Vì, sáng ngày 10/3, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND xã Vân Hòa, huyện Ba Vì cho biết:

"Từ trước đến giờ ở xã vẫn là 24 căn nhưng được xây dựng lâu rồi. Ủy ban kiểm tra TP.Hà Nội biết và đã có công tác chỉ đạo, kỷ luật cán bộ cơ sở từ năm 2013. Sau đó vẫn cho bên chủ đầu tư những căn biệt thự đó đóng thuế và tiếp tục hoàn thiện, kiểu như phạt cho tồn tại, không phải đập phá. Thành phố đã cho phép nên không có vấn đề gì cả".

Tuy nhiên, theo ông Long, hiện tại bên chủ đầu tư chưa đóng thuế đầy đủ, mới chỉ đóng được một phần. Về việc này, xã chỉ có trách nhiệm đôn đốc thực hiện nghĩa vụ còn việc đóng thuế là ở bên ngành thuế theo dõi. 24 căn biệt thự ở Vân Hòa không phải thuộc rừng quốc gia, sau đợt bão giá về bất động sản vừa qua thì những hoạt động mua bán ở đây không tốt cho lắm. Trong 24 căn biệt thự này mới có 4 căn có cổng, còn lại 20 căn kia vẫn bỏ hoang, chưa có cổng, cửa.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Yên Bài cho biết: "Ở xã Yên Bài có 27 căn nhưng cũng được xử lý từ năm 2013 cùng đợt với 24 căn bên xã Vân Hòa. Trong 27 căn này trước được bên thành phố kiểm tra thì cũng của cá nhân. Theo quy định của thành ủy, xử lý xong thì cho phép sử dụng rồi thu tiền sử dụng đất. 27 căn biệt thự này không nằm trong khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn và cũng không nằm trong đợt thanh tra lần này".

Them 51 biet thu trai phep: Vi sao Ha Noi tha bong?
Biệt thự bỏ hoang trên đồi Đá Bạc, xã Yên Bài. Ảnh: Báo Giao thông

Như thông tin báo chí đã đưa, ngoài dự án Le Mont Ba Vì Resort & Spa trong Vườn Quốc gia Ba Vì, Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn với 58 biệt thự vừa bị thanh tra, còn hàng chục biệt thự khác ở các xã Yên Bài, Vân Hòa, huyện Ba Vì cũng được phát hiện xây không phép ngay từ năm 2013

Theo ghi nhận, có hai khu biệt thự được xây dựng, một tại đồi Đá Bạc, xã Yên Bài (27 căn), một tại thôn Bơn, xã Vân Hòa (24 căn). Nằm gần trụ sở của UBND xã Vân Hòa, hàng chục ngôi biệt thự hoành tráng trong quần thể khu biệt thự nghỉ dưỡng mang tên Bella resort đã hình thành. Đây là chuỗi biệt thự nghỉ dưỡng do Công ty Đầu tư Archi Land quản lý khai thác.

Trước đó, khu này có tên là Tản Viên Villa, hiện đã được đổi tên thành Bella resort. Toàn bộ khu biệt thự này được xây dựng dọc theo khu đồi Bơn nhìn ra hồ Đập Đống với hạ tầng đường sá thi công rất hoành tráng. Điều đáng nói, khu nghỉ dưỡng này từ năm 2013 đã bị cơ quan chức năng kết luận xây dựng không phép, đồng thời chỉ rõ nhiều sai phạm của chính quyền địa phương.

Sau vụ việc, nhiều lãnh đạo UBND xã Vân Hòa đã bị kỷ luật, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ thi công nhưng đến thời điểm hiện tại, không hiểu sao resort trên vẫn hoạt động kinh doanh bình thường.

Theo một nhân viên lễ tân ở biệt thự tại Bella resort, do mới hoạt động từ năm 2016 nên vẫn đang trong thời gian khuyến mại, giảm giá đến 50%. Mỗi biệt thự có 4 phòng nhỏ và 1 phòng lớn, giá thuê trọn cả biệt thự là 5,5 triệu/căn/ngày.

Trong khi đó, tại khu biệt thự tọa lạc trên đồi Đá Bạc, xã Yên Bài, hàng chục căn đã bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm, thậm chí lối vào cũng không còn nguyên vẹn. Theo người dân địa phương, những căn biệt thự này bị bỏ hoang từ năm 2013 và cho đến nay không có hoạt động xây dựng nào. Một số người nhận định, nguyên nhân có thể do chủ đầu tư... cạn tiền.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 11/03/2016 06:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện