Thêm 51 biệt thự trái phép: Tại nhiệm kì trước tha bổng

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo UBND huyện Ba Vì cho biết, những công trình xây dựng nhà ở nghỉ dưỡng ở xã Yên Bài và Vân Hòa là những sai phạm thuộc nhiệm kỳ trước.

Phạt cho tồn tại

Xung quanh thông tin phát hiện thêm 51 biệt thự xây trên đất rừng Ba Vì, bên chủ đầu tư chưa đóng thuế đầy đủ, ngày 15/3, trả lời báo Đất Việt, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, đã báo cáo Lãnh đạo Cục và yêu cầu Chi cục Thuế Ba Vì khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin và xử lý đúng chức năng.

Sở dĩ Cục thuế Hà Nội nhanh chóng lên tiếng bởi Báo Đất Việt trước đó dẫn lời ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND xã Vân Hòa, huyện Ba Vì cho biết: "Từ trước đến giờ ở xã vẫn là 24 căn nhưng được xây dựng lâu rồi. Ủy ban kiểm tra TP.Hà Nội biết và đã có công tác chỉ đạo, kỷ luật cán bộ cơ sở từ năm 2013. Sau đó vẫn cho bên chủ đầu tư những căn biệt thự đó đóng thuế và tiếp tục hoàn thiện, kiểu như phạt cho tồn tại, không phải đập phá. Thành phố đã cho phép nên không có vấn đề gì cả".

Tuy nhiên, theo ông Long, hiện tại bên chủ đầu tư chưa đóng thuế đầy đủ, mới chỉ đóng được một phần. Về việc này, xã chỉ có trách nhiệm đôn đốc thực hiện nghĩa vụ còn việc đóng thuế là ở bên ngành thuế theo dõi.

Tại nhiệm kì trước

Về vụ việc này, như báo chí đưa tin, ngày 14/3, ông Nguyễn Thành Sơn, Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì cho biết, ngoài sai phạm của khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn với 57 biệt thự xây không phép đang được thanh kiểm tra để xử lý vi phạm thì những trường hợp xây dựng nhà ở nghỉ dưỡng tại 2 xã Yên Bài và Vân Hòa đã được các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội tiến hành thanh kiểm tra, đưa ra kết luận và xử lý vi phạm từ năm 2012-2013.

“Những sai phạm liên quan đến việc xây dựng những công trình tại 2 xã Yên Bài, Vân Hoà đã được cơ quan thành phố và huyện kết luận, xử lý rồi. Đây là những vi phạm thuộc về nhiệm kỳ trước”, ông Sơn nói.

Theo ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, việc xây dựng không phép tại khu vực đồi Đống thuộc xã Vân Hòa và tại đồi Đá Bạc thuộc xã Yên Bài là những trường hợp xây dựng trên đất lâm nghiệp, chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định.

Them 51 biet thu trai phep: Tai nhiem ki truoc tha bong
Những ngôi biệt thự xây dựng không phép tại 2 xã Yên Bài và Vân Hoà. Ảnh: Báo Tiền Phong

Đặc biệt trong số này nhiều trường hợp đã được UBND huyện cấp sổ đỏ. Để giải quyết dứt điểm những sai phạm trên, ngày 9/9/2014 UBND thành phố Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do cấp trái pháp luật.

Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư những công trình này phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất theo đúng quy định để tiếp tục được hoàn thiện và sử dụng công trình. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một số hộ đóng đầy đủ số tiền truy thu trên.

Theo lãnh đạo huyện Ba Vì, thời gian qua mặc dù đã nhiều lần đốc thúc, yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nhưng các chủ đầu tư cố tình không thực hiện với lý do khó khăn về tài chính. Một số công trình thi công xây dựng dở dang, bỏ hoang, trong khi đó việc liên hệ với chủ nhà rất khó khăn.

“Lãnh đạo huyện Ba Vì sẽ tiếp tục chỉ đạo 2 xã tiến hành kiểm tra tổng thể toàn bộ các biệt thự này. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương khắc phục vi phạm bằng việc nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định”, vị cán bộ cho biết. Trường hợp nào không thực hiện, các cơ quan chức năng của huyện sẽ lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ công trình sai phạm.

Như thông tin báo chí đã đưa, có hai khu biệt thự được xây dựng, một tại đồi Đá Bạc, xã Yên Bài (27 căn), một tại thôn Bơn, xã Vân Hòa (24 căn). Nằm gần trụ sở của UBND xã Vân Hòa, hàng chục ngôi biệt thự hoành tráng trong quần thể khu biệt thự nghỉ dưỡng mang tên Bella resort đã hình thành. Đây là chuỗi biệt thự nghỉ dưỡng do Công ty Đầu tư Archi Land quản lý khai thác.

Trước đó, khu này có tên là Tản Viên Villa, hiện đã được đổi tên thành Bella resort. Toàn bộ khu biệt thự này được xây dựng dọc theo khu đồi Bơn nhìn ra hồ Đập Đống với hạ tầng đường sá thi công rất hoành tráng. Điều đáng nói, khu nghỉ dưỡng này từ năm 2013 đã bị cơ quan chức năng kết luận xây dựng không phép, đồng thời chỉ rõ nhiều sai phạm của chính quyền địa phương.

Theo một nhân viên lễ tân ở biệt thự tại Bella resort, do mới hoạt động từ năm 2016 nên vẫn đang trong thời gian khuyến mại, giảm giá đến 50%. Mỗi biệt thự có 4 phòng nhỏ, 1 phòng lớn, giá thuê trọn cả biệt thự là 5,5 triệu/căn/ngày.

Thanh Giang

Thứ Ba, 15/03/2016 14:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện