Tháp truyền hình cao nhất thế giới: Những băn khoăn chính đáng

(Tin tức thời sự) - Trong diện mạo quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội không có ý định đưa tháp truyền hình thành biểu trưng của Thủ đô.

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội đã bày tỏ quan điểm của mình trước việc Đài truyền hình Việt Nam muốn xây tháp truyền hình với chiều cao 636m - cao nhất thế giới.

Theo TS Nghiêm, về nguyên lý không nhất thiết cái gì Việt Nam cũng vươn lên hàng đầu thế giới mà phải cân nhắc thận trọng giữa yêu cầu của chuyên ngành nhưng đồng thời cũng phải xem xét điều kiện kinh tế thực tế.

Nhà hàng trong tháp truyền hình Berlin. Ảnh: Berliner Fernsehturm
Nhà hàng trong tháp truyền hình Berlin. Ảnh: Berliner Fernsehturm

Theo ông, tháp thường là biểu tượng của một đất nước và biểu tượng của đô thị nhưng nó gắn với một quá trình, sự kiện lịch sử nào đó. Giống như tháp truyền hình Berlin (Fernsehturm) cao 368m được coi là biểu tượng cho sự thống nhất của quốc gia này.

"Chúng ta có cần làm như thế không trong khi nền kinh tế của chúng ta đang rất khó khăn như hiện nay. Nợ công tăng cao, nguy cơ vượt ngưỡng an toàn mà nhiều lãnh đạo đã xác nhận.

Hơn nữa chúng ta lại đang có xu hướng chuyển sang truyền hình công nghệ số vậy thì càng phải xem xét kỹ hơn chủ trương này", TS Đào Ngọc Nghiêm phân tích.

Trước đó, ông Nghiêm cho biết, Đài truyền hình Việt Nam từng định làm một tháp truyền hình ở Hồ Tây nhưng không phải là cao nhất và cũng đã có dự án rồi. Sau đó chúng ta lại có cột phát sóng của đài truyền thanh cũng rất cao, vậy tại sao không kế thừa những cái đã có?

"Thông thường các tháp truyền hình là biểu tượng về kiến trúc, về khoa học. Nó biểu trưng cho đô thị của một đất nước. Chúng ta trong quy hoạch chung chưa đặt ra vấn đề này. Tháp lại không phải là biểu trưng kiến trúc duy nhất để mang biểu tượng của dân tộc được.

Còn về mặt kỹ thuật thiết kế thi công chúng ta cũng chưa thể làm được mà đều phải thuê nước ngoài. Về không gian kiến trúc chúng ta phải nhìn nhận đúng vai trò của nó, xem có là điểm nhấn kiến trúc, biểu tượng của một đất nước, đô thị hay không", TS Nghiêm nêu quan điểm.

Ông nhấn mạnh: "Theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt xác định khu vực xác định khu vực Hồ Tây, Ba Đình sẽ bố trí thêm các cơ quan trung ương.

Thế nhưng quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội không có ý định đưa tháp truyền hình thành biểu trưng của Thủ đô Hà Nội.

Như vậy về mặt kiến trúc, trong diện mạo đô thị là không có. Quy hoạch chung không đặt ra nên nếu làm thì nằm ngoài quy hoạch".

Theo đó, ông cho rằng, các nước xây tháp truyền hình cao là họ đã có cả một quá trình hiện đại rồi. Cả về kinh tế, kỹ thuật công nghệ họ đều có thể làm chủ được.

"Vì vậy chúng ta nên xem xét trong bối cảnh hiện nay để có những quyết định đầu tư phù hợp", TS Nghiêm góp ý.

Bích Ngọc

Thứ Hai, 06/04/2015 06:40

Sự Kiện