Thanh tra Chính phủ đánh giá mới nhất vụ MobiFone - AVG

(Tin tức thời sự) - Việc nhóm cổ đông AVG hoàn tiền cho thấy các đơn vị liên quan đang tích cực khẩn trương triển khai kết luận thanh tra.

Ngày 3/5, trả lời câu hỏi của báo chí về vụ việc hoàn tiền của nhóm cổ đông AVG, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, qua theo dõi, MobiFone cũng như Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan đơn vị có liên quan đang tích cực khẩn trương triển khai kết luận thanh tra về  việc MobiFone mua 95% cổ phần của công ty AVG.

Thanh tra Chinh phu danh gia moi nhat vu MobiFone - AVG
Phó Tổng Thanh tra Chính Bùi Ngọc Lam. Ảnh: VNN

Theo đó, ông Bùi Ngọc Lam đánh giá, kết luận thanh tra số 356 ngày 13/4/2018 của Thanh tra Chính phủ về việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng Chính phủ đồng ý kết luận thanh tra.

"Qua theo dõi cho thấy MobiFone, Bộ Thông tin & Truyền thông, các cơ quan đơn vị có liên quan đang tích cực, khẩn trương triển khai kết luận thanh tra về việc các cổ đông AVG và MobiFone trả số tiền mà MobiFone đã thanh toán 95% cho các cổ đông AVG" - ông Lam nhận định.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, tổng hợp xem xét xử lý đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền và tổng hợp báo cáo xin ý kiến chỉ đạo về vấn đề này” - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ thông tin.

Trước đó, ngày 27/4, tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Thường trực Ban chỉ đạo thống nhất bổ sung việc xử lý kết luận thanh tra việc mua AVG vào diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Trong báo cáo gửi Bộ Thông tin & Truyền thông về việc thu hồi tiền trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, MobiFone cho biết, tài khoản của đơn vị này tại VietinBank chi nhánh TP.Hà Nội đã thu được tổng số tiền trên 4.533 tỷ đồng, tài khoản tại BIDV chi nhánh Quang Trung thu được trên 3.971 tỷ đồng.

Như vậy, đến ngày 26/4, các cổ đông AVG đã chuyển khoản trả cho MobiFone hơn 8.505 tỷ đồng (gồm cả 450 tỷ đồng đã đặt cọc trước đó).

Khoản này bao gồm số tiền MobiFone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG (hơn 8.445 tỷ đồng) và trên 59,7 tỷ đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền Mobifone đã thanh toán.

MobiFone cũng nêu rõ, số tiền 3.971 tỷ đồng chuyển tại BIDV được MobiFone và các cổ đông AVG ký thoả thuận thực hiện trung gian thanh toán với BIDV Chi nhánh Quang Trung.

Như vậy, khoản tiền này dù AVG đã chuyển nhưng đang được BIDV "treo" lại.

Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ thất lạc bản đồ quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm

Trong buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 3/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tìm hiểu và phối hợp với UBND TP.HCM để làm rõ và sẽ thông báo đến công luận khi có kết quả cụ thể về việc thất lạc bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm tỷ lệ 1:5.000 đã được điều chỉnh quy hoạch.

“Về việc thất lạc bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện tại, chúng tôi chưa thể trả lời ngay được nhưng sẽ phối hợp với UBND TP HCM để kiểm tra lại và sẽ thông báo khi có kết quả” - ông Bùi Ngọc Lam thông tin.

Thanh tra Chinh phu danh gia moi nhat vu MobiFone - AVG
Thanh tra Chính phủ sẽ vào cuộc làm rõ vụ thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm ở TP HCM.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng khẳng định, bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, về mặt pháp lý, bản đồ quy hoạch này đã được xây dựng lại năm 2005.

KĐT mới Thủ Thiêm đã được 2 lần quy hoạch, lần thứ nhất là quy hoạch chung là năm 1996, lần 2 là điều chỉnh quy hoạch năm 2005. Do đó, các công tác triển khai hiện nay không thực hiện theo bản đồ đã mất, mà theo bản đồ năm 2005.

Nói về trách nhiệm để làm thất lạc bản đồ, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết đây là một phạm trù khác cần tách bạch để làm rõ trách nhiệm về lưu trữ như thế nào.

Cúc Phương

Thứ Sáu, 04/05/2018 08:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện