Thanh Hóa đổi 20 ha 'đất vàng' lấy 455 m đường?

(Tin tức thời sự) - Dự án xây dựng 455m đường hết khoảng 128 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư được đối ứng nhiều khu đất có giá thị trường gần 3.000 tỷ đồng.

Bộ Tài chính yêu cầu tạm dừng, Thanh Hóa vẫn làm dự án BT

Ngày 13/12/2018, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường Đại lộ Đông Tây, đoạn từ sông Nhà Lê đến QL47 thuộc địa bàn TP. Thanh Hóa theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT).

Được biết, đoạn đường này có chiều dài 455m, có bề rộng 21m (chia làm 2 làn đường), vỉa hè rộng mỗi bên 5,5m; kết cấu mặt đường bằng bê tông nhựa.

Ngoài ra, dự án còn có hệ thống thoát nước, đèn chiếu sáng, cây xanh, vỉa hè, giải phân cách rộng 7m, hệ thống đèn - biển báo an toàn giao thông...

Tổng diện tích xây dựng 1,77ha, kinh phí đầu tư khoảng 128 tỷ đồng. "Cơ cấu nguồn vốn: Nhà đầu tư tự huy động 100% vốn để đầu tư dự án. Trong đó, vốn chủ sở hữu tối thiểu 20%, vốn vay và vốn huy động hợp pháp khác tối đa 80%.

Phương thức thanh toán cho nhà đầu tư: Nhà đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất trên địa bàn TP. Thanh Hóa. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2020" - quyết định của HĐND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ.

Thanh Hoa doi 20 ha 'dat vang' lay 455 m duong?
Đường sông Nhà Lê đến QL47 tại TP. Thanh Hóa dài 455m được thực hiện theo hợp đồng BT.

Ngày 10/1/2019, tờ Nhà đầu tư cho biết, Công ty CP Sông Mã là chủ đầu tư của dự án trên. Nhưng không rõ Công ty CP Sông Mã trúng thầu hay được chỉ định thực hiện dự án này.

Tỉnh Thanh Hóa sẽ thanh toán cho nhà đầu tư bằng quỹ đất để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các khu dân cư, tái định cư tại 3 khu đất trên địa bàn TP Thanh Hóa, với tổng diện tích 19,36ha.

Cụ thể là các khu đất ở phía Bắc đường Nguyễn Công Trứ, thứ nhất là khu đô thị Đông Sơn, có diện tích 7,7ha; khu thứ 2 là khu tái định cư Quảng Thành , TP Thanh Hóa, diện tích 11,54ha; khu thứ 3 tại khu vực 2 bên đường vành đai Đông Tây, diện tích 0,12ha.

Việc ra quyết định chủ trương dự án đối tác công tư của tỉnh Thanh Hóa khiến nhiều người bất ngờ, trong bối cảnh trước đó Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các Bộ, UBND thành phố các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tạm dừng việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018. Bởi chưa có quyết định về thẩm quyền sử dụng tài sản công thanh toán hợp đồng BT. Nếu thanh toán rồi mà không đúng quy định thì xử lý rất khó khăn.

Đất vàng được đổi với giá bèo?

Nếu như thông tin trên Nhà đầu tư đưa là đúng sự thật thì các khu đất mà tỉnh Thanh Hóa đối ứng cho Công ty CP Sông Mã xây dựng đoạn đường Đại lộ Đông Tây đề là những khu đất có vị trí đắc địa, được coi là "đất vàng" ở thời điểm hiện tại của địa phương.

Dự án được đầu tư với tổng vốn 128 tỷ đồng, đổi lại được 19,36ha đất. Tính trên lý thuyết thì mỗi m2 đất tại các khu vực đất vàng trên chỉ được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định với giá 660.000 đồng/m2. 

Trong khi đó, theo tham khảo của Đất Việt từ một đơn vị chuyên môi giới BĐS ở TP. Thanh Hóa cho biết, giá đất hiện tại ở khu đô thị Đông Sơn và Đại lộ Đông Tây có giá vào khoảng 9 - 17 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí của từng mảnh (cao hơn khoảng 19 lần giá trị đất giao cho Công ty CP Sông Mã).

Thậm chí, có những khu đất sát mặt đường Đại lộ Đông Tây - TP. Thanh Hóa đang được rao bán với giá 50 - 60 triệu đồng/m2. "Những vị trí đẹp trên Đại lộ Đông Tây giá đất đang lên từng ngày, có khi chỉ sau một tuần giá đã khác, vì thế nhiều người không muốn bán mà ôm đất chờ giá lên cao" - đơn vị môi giới BĐS này cho biết.

Tương tự, đất tại P. Quảng Thành - TP. Thanh Hóa (nơi có khu tái định cư Quảng Thành) đang được nhiều người rao bán với giá 8 triệu đồng/m2 (cao hơn 12 lần so với giá trị đối ứng cho Công ty CP Sông Mã).

Nếu tính theo giá trị mà đơn vị môi giới BĐS này đưa ra thì 19,36ha mà tỉnh Thanh Hóa đối ứng cho Công ty CP Sông Mã cũng có giá thị trường lên tới gần 3.000 tỷ đồng.

  • Vân Nam

Thứ Bảy, 12/01/2019 14:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện