Sửa điểm thi ở Sơn La: Tự nguyện nộp 2,7 tỷ đồng

(Tin tức thời sự) - Các bị can ở Sơn La được xác định có vụ lợi cá nhân và động cơ để sửa điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Ngày 9/7/2019, cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã chính thức truy tố 8 bị can trong vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn.

Các bị can đã  lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

8 bị can bị truy tố gồm: Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Đặng Hữu Thủy, phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh, trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn, phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Sua diem thi o Son La: Tu nguyen nop 2,7 ty dong
Cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố bị can Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.

Với vai trò là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, trước khi chấm thi, ông Trần Xuân Yến đã nhận thông tin của 15 thí sinh để giúp nâng điểm thi. Sau khi nhận thông tin của các thí sinh, ông Yến tổng hợp chung thành danh sách đưa cho bị can Nga để nâng điểm.

Trước và trong thời gian chấm thi, Nga đã trực tiếp nhận thông tin của 16 thí sinh nhờ nâng điểm; Lò Văn Huynh nhận thông tin của 7 thí sinh để giúp sửa bài thi nâng điểm; Đặng Hữu Thủy nhận thông tin của 4 thí sinh nhờ nâng điểm; Cầm Thị Bun Sọn nhận thông tin của 1 thí sinh nhờ nâng điểm.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy đã khai nhận tiền của một số trường hợp để sửa bài nâng điểm cho thí sinh.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh; Lò Văn Huynh khai cầm 1 tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp; Đặng Văn Thủy khai đã cầm 500 triệu đồng.

Các bị can đã tự nguyên nộp lại cho cơ quan tổng cộng 2,7 tỷ đồng tiền sửa điểm thi mà có. Số tiền các bị can này đã nhận được xác định do vụ lợi mà có. Hành vi của các bị can có dấu hiệu phạm vào các tội liên quan đưa và nhận hối lộ. Tuy nhiên, những người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ truy cứu.

Với những người trung gian liên quan đến việc nhận thông tin thí sinh để nhờ các bị can nâng điểm, Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục điều tra, xác minh. Nếu có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngọc Mai

Thứ Tư, 10/07/2019 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện