Siêu máy bơm chống ngập: Làm gì có phá hoại

(Tin tức thời sự) - Kết quả kiểm tra cho thấy không có yếu tố phá hoại siêu máy bơm như nghi vấn của Công ty Quang Trung.

Ngày 9/6, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết, kết quả kiểm tra siêu máy bơm chống ngập sau cơn mưa ngày 1-2/2/2018 trên đường Nguyễn Hữu Cảnh do Công ty Quang Trung làm chủ đầu tư cho thấy, đường cống dài 400 m, tiết diện 1,5 - 1,6 m chỉ thu được một lượng rác nhỏ

Cụ thể, trong đường cống có một cây tràm có kích thước khoảng 0,06 m, dài 1,2 m và 1 tấm ván ép dài 1,2 m, bề ngang khoảng 0,3 m tại miệng thu nước của trạm bơm.

"Rác và những vật dụng trên có thể đã tồn tại từ trước hoặc do một số hộ dân chưa có ý thức để rác ngoài đường, khi nước ngập cuốn xuống hố ga.

Qua điều tra cũng không thấy có dấu hiệu bất thường thể hiện có sự phá hoại tại khu vực trạm bơm", ông Dũng nói.

Sieu may bom chong ngap: Lam gi co pha hoai
Có siêu máy bơm, đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. HCM vẫn ngập sâu sau những cơn mưa.

Được biết, sau cơn mưa ngày 1-2/6/2018, đường Nguyễn Hữu Cảnh lại ngập sâu khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng. Lên tiếng về điều này, đại diện Công ty Quang Trung không thừa nhận hạn chế của siêu máy bơm mà lại cho rằng do có người phá hoại khiến cho việc bơm nước chống ngập của máy bơm hoạt đông không hiệu quả.

Từng nói về siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, TS Nguyễn Thành Sơn -  nguyên Trưởng Ban Chiến lược Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) từng cho rằng, đây là giải pháp của những người không hiểu gì về môn thủy lực học.

Ông Sơn cảnh báo, siêu máy bơm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh không những không giải quyết được tình trạng ngập lụt mà có thể gây ra nguy hiểm khi máy bơm có công suất hút thì lớn, nhưng nước trong đường cống lại không đầy (không kín 100% tiết diện) thì sẽ sinh ra hiện tượng “quả đấm thủy lực" dẫn tới rác thải về ngập miệng cống là đương nhiên.

Khi đó, siêu máy bơm 96.000m3/h cũng chỉ hoạt động như máy bơm thường.

TS Nguyễn Bách Phúc cũng cho rằng, việc dùng "siêu máy bơm" giải quyết ngập úng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là việc làm sai lầm, không phải giải pháp cơ bản, sai hoàn toàn về khoa học.

"Bơm nước vùng trũng thì đổ vào đâu, đổ ra xung quanh tràn xuống thì sao, đổ vào cống thì dùng cống nào, nếu có cống tốt thì đã không ngập úng" - TS Bách nói.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 10/06/2018 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện