Sếp quy hoạch Hà Nội: Xây nhà cao tầng không sai gì

(Tin tức thời sự) - Ách tắc giao thông là nguyên nhân tổng hợp chứ không phải chỉ một lý do là xây nhiều nhà, việc xây nhà cao tầng đến nay vẫn theo quy hoạch.

Đó là khẳng định của ông Lê Vinh - Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội với báo chí, trước vấn đề các Bộ ngành di dời trụ sở nhưng chưa bàn giao cho Hà Nội hoặc thay vào đó là các nhà cao tầng mọc lên.

Cụ thể, ông Vinh khẳng định: “Các nhà cao tầng đến giờ phút này vẫn thực hiện theo quy hoạch, không có gì là sai quy hoạch cả. Trong quy hoạch có khống chế. Bây giờ nêu vấn đề ách tắc giao thông do nhà cao tầng thì thực ra ách tắc giao thông là nguyên nhân tổng hợp chứ không phải do chỉ một lý do là xây nhiều nhà”.

Theo ông Vinh, vấn đề là việc phát triển thành phố để di dân ra phía ngoài chưa thực hiện được vì cơ sở hạ tầng chưa có.

Còn trong khu vực nội đô, ở những địa điểm nhà máy, xí nghiệp di dời ông Vinh cho rằng khi xây dựng không chỉ có nhà cao tầng mà cả trường học, nhà trẻ, cây xanh, đường giao thông.

Sep quy hoach Ha Noi: Xay nha cao tang khong sai gi

Ông Lê Vinh - Giám đốc Sở QH-KT TP Hà Nội

“Quy hoạch nói rõ là trở thành khu đô thị phát triển mà trong đó có tất cả những yếu tố gồm nhà ở, trường học, nhà trẻ. Nghĩa là có cả hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, đồng bộ”, ông Vinh nói.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng về kiểm soát quy hoạch nhà cao tầng, ông Vinh cho biết: “UBND TP đang chỉ đạo phải có báo cáo Thủ tướng, thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng. Hôm qua trong Hội nghị tổng kết của Sở QHKT, Chủ tịch UBND TP cũng đã nói trong tuần sau sẽ báo cáo”.

Giám đốc Sở QH-KT cho biết thêm, khi Thủ tướng có yêu cầu chắc chắn phải rà soát kiểm tra lại, có bất cập sẽ tiếp thu.

Nhưng ông vẫn khẳng định: “Tất cả những quy hoạch ở thời điểm này là đúng nhưng khi phát triển kinh tế cũng phải xem xét điều chỉnh cho phù hợp. Điều đó là tất nhiên”.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 29/12, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, TP. Hà Nội cần khắc phục vấn đề ùn tắc giao thông, việc này cần phải được tập trung cải thiện.

Sep quy hoach Ha Noi: Xay nha cao tang khong sai gi

Nội đô HN quá nhiều nhà cao tầng

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Một trong những nguyên nhân ùn tắc giao thông là Hà Nội cho xây dựng quá nhiều chung cư cao tầng trong nội đô, việc này đã được phân cấp, phân quyền cho Hà Nội nên các đồng chí phải xem xét lại. Tiếp đến là để xảy ra nhiều vụ cháy lớn trong năm qua, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng con người”.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội cần nghiêm túc rà soát lại nhằm chấn chỉnh kịp thời trước khi quá muộn.

"Tôi nói các đồng chí phải hiểu rằng không vì lợi ích trước mắt, lợi ích nhóm mà quên lợi ích cộng đồng", Thủ tướng nói.

Ngay sau đó, ngày 4/1, tại Hội nghị tổng kết của Sở QH-KT, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP HN nhận thấy phát triển quy hoạch của Hà Nội nói chung và kể cả quy hoạch lõi, đang có những vấn đề và đang đi chệch hướng.

Ông cho biết: “Cho đến giờ phút này chưa có một Bộ ban ngành nào bàn giao bất cứ một trụ sở nào cho TP Hà Nội. Bệnh viện di dời rồi nhưng cũng chưa có bệnh viện nào bàn giao lại, thậm chí có bệnh viện còn xây thêm”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch cho rằng, nếu như những năm 90, làm tốt quy hoạch hơn nữa, lấy rộng ra hai bên từ 200-300m mặt đường thì thành phố đã “giàu lắm rồi”. Hà Nội có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước.

“Nhưng đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Trong năm vừa qua, có những khu đất 5 - 7ha các anh cũng băm ra cho 2 - 3 chủ đầu tư”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội băn khoăn không hiểu đằng sau vấn đề trên có việc xin nhau hay không nhưng nếu làm quy hoạch như vậy thì không bao giờ tốt được. Bản thân ông cũng đã phát hiện những bất minh trong vụ mua bán một biệt thự cổ ở Hà Nội.

Ông chỉ rõ sự bất minh trong vụ việc này là hồ sơ đề xuất đã đánh “số nhà ảo” cho căn biệt thự và khẳng định có tiêu cực trong vụ việc này.

“Đề xuất từ số nhà A sang số nhà B, một số nhà hoàn toàn không có mà lọt qua tất cả các khâu. Khi đề xuất bán sang người khác thì tôi mới phát hiện ra. Tôi nghĩ rằng có tiêu cực. Quan điểm của tôi là báo cáo Thường trực và chuyển cơ quan điều tra cho minh bạch”, ông Chung nói.

Ông Chung cho biết, mình nêu ra vấn đề không phải để đổ lỗi cho Sở QHKT mà đây là vấn đề tồn tại nhiều năm qua.

Sơn Ca

Thứ Năm, 05/01/2017 14:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện