Sau Cà Mau, Đà Nẵng trả lại xe cho doanh nghiệp tặng

(Tin tức thời sự) - Chiếc xe biển xanh mang BKS 43A-299.99 do doanh nghiệp tặng Thành ủy Đà Nẵng sẽ được trả lại.

Theo Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, trong những ngày gần đây, dư luận quan tâm đến việc doanh nghiệp tặng xe ô tô cho tỉnh Cà Mau và thành phố Đà Nẵng phục vụ cho công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão lụt cũng như công tác đối ngoại và một số hoạt động khác...

“Mặc dù việc nhận xe ô tô của thành phố Đà Nẵng phù hợp với các quy định hiện hành và trước thời gian chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, song thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, sau khi thảo luận và thống nhất tại phiên họp ngày 3/3, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo Văn phòng Thành ủy tiến hành ngay các thủ tục chuyển trả chiếc xe ô tô 5 chỗ ngồi hiệu Toyota mang biển kiểm soát 43A-29999 hiện do Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng quản lý mà doanh nghiệp tặng”, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho hay.

Được biết, việc hoàn trả sẽ tiến hành trong ngày 4/3.

Sau Ca Mau, Da Nang tra lai xe cho doanh nghiep tang

Chiếc xe doanh nghiệp tặng Đà Nẵng

Như vậy, ngay sau khi Cà Mau trả lại xe cho doanh nghiệp, Đà Nẵng cũng có động thái tương tự.

Trước đó, tối ngày 3/3, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Cà Mau đã trả lại cho công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) 2 ôtô Lexus mà doanh nghiệp này tặng.

Bên cạnh đó, ông Hải chia sẻ thêm: ''Cà Mau nhận xe tặng là đúng quy định, không có sai sót gì trong trường hợp này. Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng đã kết luận, và có ý kiến chỉ đạo rằng, từ nay trở đi các địa phương không được nhận xe của các doanh nghiệp tặng.

Sau Ca Mau, Da Nang tra lai xe cho doanh nghiep tang

Hai chiếc xe biển số 80A màu xanh tại Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau được doanh nghiệp tặng đã được trả lại 

Do đó, để quán triệt và chấp hành nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã báo cáo Bí thư Tỉnh ủy và thực hiện ngay việc trả lại 2 ôtô Lexus cho Công ty Công Lý.

Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao việc tỉnh Cà Mau đã trả lại 2 xe doanh nghiệp tặng''.

Trong một diễn biến liên quan, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 1/3 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận và chỉ đạo “từ nay các địa phương không được nhận ô tô doanh nghiệp tặng”.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cũng cho biết: "Tại Quyết định số 64 đối với việc tặng và nhận quà của cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước quy định rất rõ. Sau khi báo chí đăng về vấn đề hai địa phương nhận quà thì có nhiều quan điểm, đánh giá khác nhau.

Về việc này Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.

Đây có thể nói là chỉ đạo rất trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ sau khi báo chí phản ánh. Sau khi có kết quả của các cơ quan chức năng thì sẽ thông báo với các cơ quan báo chí tại phiên họp báo thường kỳ tiếp theo. Tinh thần là rất minh bạch, rõ ràng".

Trước vấn đề trên, chia sẻ trên Đất Việt, TS. Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản, Bộ Tư pháp cho rằng, nhân sự kiện Chính phủ yêu cầu 3 Bộ vào cuộc, tôi nghĩ không đơn giản chỉ là xác định việc nhận xe có đúng quy trình hay không. Nếu chỉ đơn giản như vậy thì dư luận tiếp tục băn khoăn là đúng, vì chưa đi đến cùng của sự việc, chưa chạm vào bản chất của vấn đề, còn khá hời hợt, mang tính chất đãi bôi, đối phó.

Chúng ta phải xem xét ở nhiều góc độ, nhiều phía, cả bên cho, bên nhận và những mối quan hệ đằng sau việc này thì mới giúp cho việc định danh, vạch mặt, chỉ tên bản chất của hành vi bất thường này.

Trước hết về phía doanh nghiệp tặng xe cho cơ quan nhà nước, chúng ta cần phải làm rõ động cơ của họ. Tại sao doanh nghiệp lại biếu xe có giá trị đắt tiền như vậy?.

Ngoài việc kiểm tra doanh nghiệp, cũng cần phải xem xét lại, kiểm tra kỹ tại các cơ quan có thẩm quyền, trách nhiệm quản lý nhà nước khác nhau ở các địa phương Đà Nẵng, Cà Mau, nơi đã nhận quà, nhận xe sang của doanh nghiệp xem từ trước đến nay có sự quan tâm, ưu ái bất thường nào cho doanh nghiệp này hay không? Có ẩn chứa mục đích gì đằng sau hay không? Rất cần sục sâu vào bản chất mối quan hệ đó.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 04/03/2017 10:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện