Rút kinh nghiệm vụ Formosa: 'Tự trọng cần từ chức'

(Tin tức thời sự) - Sau sự cố môi trường biển của Formosa, lãnh đạo Sở TNMT người tự nhận khiển trách, người xin rút kinh nghiệm. ĐBQH nói phải từ chức.

Cụ thể ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan xin rút kinh nghiệm. Chỉ có ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường của Sở này tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Rut kinh nghiem vu Formosa: 'Tu trong can tu chuc'
Ông Võ Tá Đinh - GĐ Sở TN-MT Hà Tình xin nhận hình thức lỷ luật rút kinh nghiệm

Nói với Đất Việt, ông Đinh không giải thích sai phạm của mình tới đâu, cũng không giải thích vì sao lại tự nhận hình thức kỷ luật trên. Vị giám đốc giãi bày: "Phải xem hết từng báo cáo của từng cá nhân, tập thể, từng cơ quan, đơn vị mới hiểu rõ được vụ việc", ông Đinh nói.

Được biết trong yêu cầu tự kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND Hà Tĩnh, cùng với Sở TN-MT còn có các Sở Công thương, Công an tỉnh, Trưởng ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao tới thời điểm này mới chỉ có Sở TN-MT tổ chức kiểm điểm xong, trong khi các ban ngành khác chưa tổ chức họp.

Không thỏa đáng

Nhận xét về mức độ thành khẩn, tự giác nhận trách nhiệm của các cán bộ liên quan tới vụ việc, ông Phan Việt Cường - Ủy viên trung ương đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam nói thẳng là "không thỏa đáng".

Theo ông Cường, Sở TN-MT với vai trò là đơn vị quản lý nhà nước trực tiếp trên địa bàn tỉnh, bên cạnh công tác quản lý còn có chức năng tham mưu cho lãnh đạo, các cơ quan, ban ngành của thành phố liên quan tới lĩnh vực môi trường để quản lý tốt hơn.

Tuy nhiên, sự cố vừa rồi cho thấy các đơn vị quản lý trên địa phương đã không làm hết sức mình, chưa hoàn thành trách nhiệm, nhiệm vụ của một cán bộ công chức nhà nước.

Ông cho biết, công ty Formosa đã có lịch sử gây ô nhiễm môi trường ở Campuchia và nhiều nước trên thế giới. Nhưng vấn đề này lại không được Sở TN-MT phát hiện hoặc có thể biết nhưng không nói? Tuy nhiên, dù Sở TN-MT Hà Tĩnh có không biết hay biết mà không nói thì Sở TN-MT cũng đã làm không tốt.

Thứ hai, công tác đánh giá tác động môi trường làm sơ sài, chung chung gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là sai phạm thứ hai.

"Với hai sai phạm trên, nếu lãnh đạo Sở TN-MT chỉ xin rút kinh nghiệm, xin kiểm điểm là không thỏa đáng, không tương xứng với chức năng, vai trò của một cán bộ, lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn", ông Cường khẳng định. 

Ngoài ra, theo ông Cường, cùng với Sở TN-MT, tất cả những cá nhân lãnh đạo chịu trách nhiệm trực tiếp về lĩnh vực môi trường tại Hà Tĩnh; các sở, ban, ngành liên quan như Sở Công thương, Sở KHĐT, Sở KHCN...  đều phải chịu trách nhiệm.

Việc để các đơn vị này nhận hình thức kỷ luật chỉ để xem mức độ thành khẩn, nhận trách nhiệm của cán bộ đến đâu. Còn việc quyết định hình thức kỷ luật phải được lãnh đạo tỉnh bàn bạc, xem xét từng trường hợp cụ thể.

"Sự cố môi trường do Formosa gây lên đã để lại hậu quả quá kinh khủng mà chỉ nói rút kinh nghiệm cho xong là không thỏa đáng với dân. Tôi cho rằng, nếu là cán bộ có lòng tự trọng cần phải xin từ chức ngay, không thể cứ rút mãi, rút mãi, rút hết lần này đến lần khác", ông Cường nhấn mạnh.

Cũng cho rằng, việc xem xét trách nhiệm cần phải được nhìn nhận thấu đáo, thận trọng, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương -(Quảng Bình) thẳng thắn cho biết: Cần phải làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể, đơn vị quản lý và phải xử lý thật nghiêm để tránh những tiền lệ xấu.

Theo nhận định của ông Phương, đây là sự cố môi trường nghiêm trọng ở nước ta lần đầu tiên xảy ra, thiệt hại mới chỉ được đánh giá ở các bước ban đầu. Về lâu dài, sự cố trên còn là mối đe dọa lớn về môi trường biển, đe dọa tới đời sống, kinh tế, an sinh xã hội của hàng trăm, hàng vạn hộ dân vùng ven biển.

Các cá nhân, lãnh đạo, cơ quan, bộ, ban ngành liên quan cũng phải nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc cấp phép, quản lý, giám sát... không chặt chẽ, lơ là mới để xảy ra sự cố nghiêm trọng nói trên.

Thứ Tư, 24/08/2016 07:20

Sự Kiện