Rút kinh nghiệm vụ Formosa: Chờ lòng tự trọng là xa xỉ...

(Tin tức thời sự) - Nhiều ý kiến cho rằng cần bắt tay chấn chỉnh ngay luật công chức từ vụ Formosa xả thải, không thể ngồi đợi mãi lòng tự trọng.

Tinh thần công vụ bị xem nhẹ

Ông Phan Ngọc Thọ, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ĐBQH Thừa Thiên Huế cho biết, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh và Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường thuộc sở này xin tự nhận hình thức kỷ luật "rút kinh nghiệm" và "kiểm điểm" cũng chỉ là mong muốn cá nhân.

Rut kinh nghiem vu Formosa: Cho long tu trong la xa xi...
Ảnh minh họa

Việc xem xét trách nhiệm cụ thể thế nào phải tùy thuộc vào nhiều vấn đề. Ông Thọ lưu ý, dự án Formosa xả thải trái phép ra biển là hệ quả của cả một quá trình từ trên xuống dưới. Do đó, việc xem xét trách nhiệm còn phải nhìn nhận từ khâu phê duyệt, cấp phép dự án cho tới khâu thực thi, giám sát, quản lý... Tùy thuộc vào từng con người, từng vị trí cụ thể mà sẽ có hình thức xử lý phù hợp

"Yêu cầu kiểm điểm, xem xét trách nhiệm chỉ với một cấp sở, hay địa phương nào đều là thiếu sót", ông Thọ nói.

Không hài lòng với ý thức tự giác tự nhận trách nhiệm của lãnh đạo Sở TN-MT, TS. Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề Cá Việt Nam gọi đó là "thiếu công bằng".

"Là lãnh đạo một cơ quan nhà nước, được nhà nước giao cho trọng trách quản lý trên địa bàn nhưng không làm được gây ra một sự cố môi trường nghiêm trọng, mà chỉ đứng ra nhận một trách nhiệm quá nhẹ nhàng là không thể chấp nhận được, không đúng mức độ, không đúng với tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Điều này cho thấy ông Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh đã tự không nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình", ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, việc một số quan chức đảm nhiệm chức vụ quản lý, giám sát thực thi tại nhiều cơ quan nhà nước tại địa phương được giao chức vụ nhưng không ý thức được trách nhiệm của mình không hề hiếm. Việc này dẫn tới tình trạng tùy tiện trong quản lý, khi có sai phạm xảy ra thì không ai đứng ra chịu trách nhiệm mà thường là đổ vấy cho cấp dưới, đùn đẩy lên cấp trên hoặc chỉ xin hình thức kỷ luật lấy lệ.

Ông Thắng cho rằng, nhận nhiệm vụ nhưng không nhận trách nhiệm, tức là tinh thần công vụ đã bị xem nhẹ, không được coi trọng. Một khi tinh thần công vụ đã không được coi trọng thì việc chờ đợi vào tinh thần tự  giác, chờ đợi ở đạo đức công vụ là quá dư thừa.

Từ thực tế trên, ông Thắng yêu cầu các cơ quan chức năng, ngay thời điểm này, cần rà soát vào cuộc thực hiện đúng tinh  thần cải cách hành chính, truy đến cùng trách nhiệm của từng cá nhân, lãnh đạo liên quan tới vụ việc trên.

Cùng với đó, ông Thắng cũng yêu cầu ngoài Sở TN-MT Hà Tĩnh cũng cần phải xem xét trách nhiệm bắt đầu từ những người đặt bút ký, phê duyệt dự án, cho tới những người thực thi công tác giám sát hoạt động để đối tác thay đổi rất nhiều công lạc hậu, gây hậu quả nghiêm trọng... như vậy, từ khâu cấp phép cho tới khi đi vào hoạt động sai phạm cụ thể nằm ở đâu, cơ quan, đơn vị nào để xảy ra sai sót đều sẽ phải chịu trách nhiệm.

"Đừng chỉ ngồi kêu gọi lòng tự trọng. Đó là quá hào phóng, quá dư thừa đối với một số cán bộ, công chức hiện nay. Cần thực hiện ngay Luật công chức như buộc thôi việc, cách chức nếu thấy sai phạm chứ không chỉ ngồi đợi từ chức nữa", ông Thắng thẳng thắn.

Công chức vô cảm

Liên quan tới thái độ thành khẩn, tự nhận trách nhiệm của các cá nhân, lãnh đạo, tổ chức để Formosa xả thải gây sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung thời gian qua, ngoài báo cáo xin tự nhận hình thức kỷ luật "rút kinh nghiệm" của Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh và hình thức "kiểm điểm của Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thì cho tới ngày 23/8, các đơn vị khác bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm như Sở Công Thương, Công an, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế... vẫn chưa có báo cáo bằng văn bản chính thức về việc tổ chức kiểm điểm gửi Sở Nội vụ Hà Tĩnh.

Thứ Năm, 25/08/2016 07:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện