Resort giữa vườn quốc gia Ba Vì:Thêm nhiều điều khó hiểu

(Tin tức thời sự) - Thêm nhiều điểm khó hiểu trong phát ngôn của các bên xung quanh việc xây dựng Resort và Spa tại vườn quốc gia Ba Vì.

Khu Resort chỉ cải tạo, không xây mới?

Thông tin với báo chí về vụ việc Công ty TNHH phát triển công nghệ (CFTD) xây dựng  công trình Le Mont Bavi Resort & Spa - resort trái phép, ông Mai Thanh Dung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng khu nghỉ dưỡng không xây mới mà chỉ cải tạo trên cơ sở hạng mục cũ.

“Khi đó họ có làm một số nhà cho nhân viên và lực lượng kiểm lâm ở, nằm trong chương trình liên kết giữa chủ Vườn Quốc gia và doanh nghiệp. Một số hạng mục khác tới nay thì được cải tạo trên những hạng mục cũ trước đây chứ không phải xây dựng mới”- ông Dung thông tin.

Tuy nhiên trái với lời khẳng định của vị Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, theo ghi nhận của các phóng viên có mặt tại Le Mont Bavi Resort & Spa – resort thì đây thực sự là một công trình nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng.

Ngoài nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá cảnh trí kỳ vĩ, khu dự án còn cung cấp các dịch vụ xông hơi, spa hay vật lý trị liệu với các bài thuốc thân thiện thiên nhiên.

Resort giua vuon quoc gia Ba Vi:Them nhieu dieu kho hieu
Thêm nhiều điểm khó hiểu trong phát ngôn của các bên xung quanh việc xây dựng Resort và Spa tại vườn quốc gia Ba Vì. Ảnh: Dân trí

Công trình đã đầy đủ giấy tờ?

Cũng theo ông Mai Thanh Dung, vào giữa năm 2015 cơ quan này đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa thuộc Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội).

“Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập một đoàn công tác lên Vườn Quốc gia Ba Vì khảo sát, kiểm tra, đánh giá thực trạng. Phê duyệt ĐTM thì chỉ xem xét, đánh giá về tác động môi trường của dự án thôi, còn những giấy phép khác không thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường”- ông Dung nói.

Tuy nhiên, Cao Chí Công, Phó tổng Cục trưởng Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết trước Tết Nguyên đán, Vườn quốc gia Ba Vì đã trình dự án để phê duyệt những vấn đề liên quan đến lâm nghiệp. Nhưng dự án quy mô lớn, nằm trong vườn quốc gia  và chưa có đánh giá tác động môi trường nên chưa trình Bộ NN&PTNT.

Trong khi đó, dù thừa nhận xây dựng trái phép nhưng ông Lương Ngọc Anh - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ khẳng định mọi thủ tục đều đã được đảm bảo.

 “Quy hoạch đã được phê duyệt, đánh giá tác động môi trường cũng đã xong, các thủ tục khác đều đảm bảo, chúng tôi đang chờ để có được phê duyệt cuối cùng”- ông Lương Ngọc Anh nói.

Chia sẻ thêm với báo chí, ông Nguyễn Phi Truyền, Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì  khẳng định, dự án này trước sau thì cũng sẽ được cấp phép, phía Bộ NN&PTNT đã có quy hoạch chi tiết, Bộ TN-MT đã có đánh giá tác động môi trường rồi.

“Vấn đề Bộ phê duyệt dự án chỉ là thời gian thôi” - vị này khẳng định.

Không cần xin ý kiến Bộ Quốc phòng?

Khi trả lời câu hỏi "địa điểm xây dựng công trình có ý nghĩa chiến lược về an ninh quốc phòng nhưng tại sao trong quá trình triển khai không xin ý kiến của các đơn vị liên quan",  giám đốc vườn quốc gia Ba Vì nhấn mạnh: "Từ ngày thành lập Vườn đến nay các tất các công trình xây dựng của vườn đều không xin phép ý kiến của Bộ Quốc phòng; chưa từng có tiền lệ phải xin phép Bộ Quốc phòng".

Tuy nhiên theo Thượng tá Hoàng Văn Quy - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Ba Vì, hiện tại, không chỉ riêng tại điểm cao 600m, mà cả khu vực núi Ba Vì đều nằm ở vị trí quốc phòng đặc biệt quan trọng.

“Lúc nào thì cốt 600 nói riêng và khu vực núi Ba Vì nói chung cũng nằm trong thế trận quốc phòng đặc biệt quan trọng với Hà Nội và cả nước. Do đó, việc khai thác các dự án du lịch đều được xem xét kỹ lưỡng và thông qua bởi Bộ Tư lệnh Thủ đô và Bộ Quốc phòng. Chỗ nào khách du lịch thì vẫn du lịch còn chỗ nào thuộc bí mật quân sự thì chúng vẫn được quản lý rất chặt chẽ” - thượng tá Quy khẳng định.

Hoàn Nguyễn (Tổng hợp)

Thứ Năm, 03/03/2016 13:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện