Resort giữa vườn quốc gia Ba Vì: Lộ mâu thuẫn khó giải

(Tin tức thời sự) - Rất nhiều mâu thuẫn trong các phát biểu xung quanh việc xây dựng Resort trái phép tại vườn Quốc gia Ba Vì.

Xây Resort không cần giấy phép?

Liên quan đến việc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD) xây dựng công trình Le Mont Bavi Resort & Spa - resort trái phép,  ngày 29/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT) Cao Đức Phát đã yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ thi công xây dựng công trình trái phép trong vườn quốc gia này từ ngày 1/3.

Tuy nhiên, khi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phi Truyền, Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì lại khẳng định, dự án Le Mont được xây dựng hoàn toàn phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt. Chủ đầu tư cũng đã hoàn tất các thủ tục như đánh giá tác động môi trường do Bộ Tài nguyên & Môi trường cấp.

“Dự án này nằm trong Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng nên không cần giấy phép xây dựng”, vị Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Truyền cũng thừa nhận, dù dự án chưa được phê duyệt nhưng đã bàn giao 53ha đất rừng cho doanh nghiệp để lấy số tiền 8 tỷ đồng là do nể nang. Số tiền đó, theo ông Truyền đã được sử dụng vào mục đích bảo vệ, quản lý rừng.

“Những sai phạm của chủ đầu tư chúng tôi cũng biết. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng được là do chúng tôi nể nang”, ông Truyền cho biết thêm.

Resort giua vuon quoc gia Ba Vi: Lo mau thuan kho giai
Rất nhiều mâu thuẫn trong phát biểu của Ban quản lý vườn quốc gia Ba Vì xung quanh việc xây dựng Resort trái phép giữa vườn quốc gia Ba Vì. Ảnh: NLĐ

Thiếu giấy phép nhưng địa phương không biết?

Trong khi đó, khi trả lời về việc xây dựng trái phép này, ông Lương Ngọc Anh - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD), chủ đầu tư dự án Le Mont Bavi Resort & Spa cho rằng đây là sự nóng ruột của nhà đầu tư.

“Chúng tôi thừa nhận thiếu sót vì chưa xong thủ tục đã xây dựng. Khi ký hợp đồng với vườn quốc gia, chúng tôi đã đổ nhiều tiền của vào, chỉ mong dự án nhanh hoạt động để thu hồi vốn. Đây là chủ trưởng của Bộ NN&PTNN, không sai quy hoạch của Bộ, chỉ là thủ tục chậm trễ mà thôi”, ông Ngọc Anh lý giải.

Xung quanh dự án này, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Thành Sơn, Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Ba Vì khẳng định chính quyền địa phương không có trách nhiệm và thẩm quyền quản lý.

“Vườn đó do Bộ NN&PTNN quản lý, địa phương không quản lý. Mọi thủ tục ở đó đều do Chính phủ và Bộ quyết định. Trong đó có nhiều di tích quốc gia, một số công trình di tích lịch sử  như  bốt 600, 400 nên thuộc Chính phủ và Bộ NN&PTNN quản lý”, ông Sơn cho biết.

Ngay cả ban chỉ huy quân sự huyện Ba Vì cũng không hề được báo cáo gì về dự án xây dựng này. Ông Phạm Công Hòa (Phó CHT-TMT, Ban chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì) đã khẳng định điều này với Đất Việt.

“Tôi không biết gì về dự án này cả. Sáng nay (29/2-PV), chỉ huy trưởng cũng đã vào làm việc. Việc này phải bàn bạc trong cấp ủy chỉ huy,  phải họp trong Đảng ủy rồi báo cáo lên huyện Ba Vì, lên Bộ tư lệnh thủ đô xong trên mới chỉ đạo. Nó phải đúng quy trình thủ tục. Các cơ quan chức năng và các cấp sẽ xem xét nghiêm túc thì mới biết được có ảnh hưởng gì đến an ninh quốc phòng hay không”, ông Hòa nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện Ba Vì, việc xây dựng các công trình mà không có phép giữa vườn quốc gia Ba Vì là trái quy định và cầm phải xem xét kỷ luật.

Liên quan đến việc xây dựng các công trình trái phép tại vườn quốc gia Ba Vì, trao đổi với báo chí chiều 29/2 tại cuộc họp báo Chính phủ, ông Nguyễn Khắc Định, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ NN&PTNN kiểm tra xử lý về thông tin liên quan tới resort .

“Khi nhận thông tin, chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng. Thủ tướng đã giao cho Bộ NN&PTNT đề nghị các đơn vị thực hiện theo đúng quy định hiện hành”, ông Định cho hay.

Hoàn Nguyễn (Tổng hợp)

Thứ Tư, 02/03/2016 07:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện