Resort giữa vườn quốc gia Ba Vì: Đổi đất lấy...8 tỉ đồng?

(Tin tức thời sự) - Ban giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì đã giao cho Công ty TNHH CFTD hơn 56ha diện tích đất rừng, đất lâm nghiệp để đổi lấy 8 tỷ đồng.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD) xây dựng công trình Le Mont Bavi Resort & Spa - resort trái phép,  ngày 1/3, báo Tuổi trẻ TP.HCM dẫn nguồn tin riêng cho biết, Ban giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì (thuộc Bộ NN&PTNT) đã nhận của Công ty TNHH Phát triển công nghệ 8 tỷ đồng để liên kết kinh doanh 53 ha đất rừng trong 50 năm, tính từ ngày 10/9/2011.

Theo thỏa thuận, vườn quốc gia Ba Vì sẽ bàn giao cho Công ty TNHH Phát triển công nghệ quyền bảo vệ và quản lý  rừng, đất lâm nghiệp với diện tích hơn 53 ha, đổi lại về nghĩa vụ tài chính công ty có trách nhiệm trả cho vườn “phí đóng góp ban đầu” là 200 triệu đồng.

Tương tự, trong thời gian bên doanh nghiệp xây dựng tiếp tục có trách nhiệm trả cho Vườn quốc gia Ba Vì khoản “đóng góp để bù đắp” với số tiền 300 triệu đồng. Tiếp nữa trong thời gian liên kết 50 năm, hợp đồng thể hiện rõ mỗi năm doanh nghiệp phải đóng góp cho Vườn quốc gia Ba Vì 150 triệu đồng, tổng số tiền vườn quốc gia được hưởng trong 50 năm là 7,5 tỷ đồng.

Không chỉ có khu vực cao độ 600-700 được liên kết với doanh nghiệp kinh doanh, ngay cả những khu vực cao độ 400 với diện tích 60 ha cũng được Vườn Quốc gia Ba Vì liên kết với doanh nghiệp để xây dựng khu nghỉ dưỡng.

Resort giua vuon quoc gia Ba Vi: Doi dat lay...8 ti dong?
Ban giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì đã giao cho Công ty TNHH Phát triển Công nghệ hơn 56ha diện tích đất rừng, đất lâm nghiệp để đổi lấy 8 tỷ đồng. Ảnh: TTO

“Khu cao độ 400 thì liên kết theo kiểu khác, khu này mình còn có cả cơ sở vật chất để góp vào liên kết làm du lịch, khu cao độ 600-700 thì mình chỉ góp đất, còn tiền xây dựng là của doanh nghiệp”, ông  Đỗ Hữu Thế - Phó giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì khẳng định với Tuổi trẻ.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt hôm 29/2, ông Phạm Công Hòa (Phó CHT-TMT, Ban chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì) khẳng định cơ quan này đang vào cuộc để làm rõ các nội dung liên quan.

“Sáng nay, chỉ huy trưởng cũng đã vào làm việc. Việc này phải bàn bạc trong cấp ủy chỉ huy,  phải họp trong Đảng ủy rồi báo cáo lên huyện Ba Vì, lên Bộ tư lệnh thủ đô xong trên mới chỉ đạo. Nó phải đúng quy trình thủ tục. Các cơ quan chức năng và các cấp sẽ xem xét nghiêm túc thì mới biết được có ảnh hưởng gì đến an ninh quốc phòng hay không”, ông Hòa nhấn mạnh.

Cùng ngày,  Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì, báo cáo về Bộ NN&PTNN trước ngày 4/3.

“Tổng cục Lâm nghiệp phải chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công công trình trái phép từ ngày 1/3”, thông báo của Bộ NN&PTNT nêu rõ.

Trao đổi thêm với báo chí chiều 29/2 tại cuộc họp báo Chính phủ, ông Nguyễn Khắc Định, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ NN&PTNN kiểm tra xử lý về thông tin liên quan tới resort .

“Theo Luật Bảo vệ phát triển rừng, việc quản lý và cho thuê bảo vệ môi trường rừng thuộc thẩm quyền của chủ rừng, chủ rừng là Vườn quốc gia Ba Vì. Vườn này thuộc quản lý của Bộ NN&PTNT, khi báo cáo thì Thủ tướng đã có văn bản giao cho Bộ NN&PTNT kiểm tra xử lý.

Nếu vấn đề gì cho phép được theo quy định pháp luật, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn các công ty, chủ đầu tư thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành. Việc này VPCP đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo như vậy”, ông Định khẳng định.

Hoàn Nguyễn (Tổng hợp)

Thứ Ba, 01/03/2016 17:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện