Resort giữa vườn quốc gia Ba Vì: 8 tỷ đồng đi đâu?

(Tin tức thời sự) - Chính quyền địa phương cũng như Vụ tài chính, Bộ NN&PTNN đều không biết 8 tỉ đồng trong thỏa thuận xây Resort ở vườn quốc gia Ba Vì được dùng thế nào.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD) xây dựng công trình Le Mont Bavi Resort & Spa - resort trái phép giữa vườn quốc gia Ba Vì, ngày 1/3, nhiều tờ báo đã đồng loạt đưa tin, Ban giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì (thuộc Bộ NN&PTNT) đã nhận của Công ty TNHH Phát triển công nghệ 8 tỷ đồng để liên kết kinh doanh 53 ha đất rừng trong 50 năm, tính từ ngày 10/9/2011.

Theo thỏa thuận, vườn quốc gia Ba Vì sẽ bàn giao cho Công ty TNHH Phát triển công nghệ quyền bảo vệ và quản lý  rừng, đất lâm nghiệp với diện tích hơn 53 ha, đổi lại về nghĩa vụ tài chính công ty có trách nhiệm trả cho vườn “phí đóng góp ban đầu” là 200 triệu đồng.

Tương tự, trong thời gian bên doanh nghiệp xây dựng tiếp tục có trách nhiệm trả cho Vườn quốc gia Ba Vì khoản “đóng góp để bù đắp” với số tiền 300 triệu đồng. Tiếp nữa trong thời gian liên kết 50 năm, hợp đồng thể hiện rõ mỗi năm doanh nghiệp phải đóng góp cho Vườn quốc gia Ba Vì 150 triệu đồng, tổng số tiền vườn quốc gia được hưởng trong 50 năm là 7,5 tỷ đồng.

Resort giua vuon quoc gia Ba Vi: 8 ty dong di dau?
Chính quyền địa phương cũng như Vụ tài chính, Bộ NN&PTNN đều không biết 8 tỉ đồng trong thỏa thuận xây Resort ở vườn quốc gia Ba Vì được dùng làm gì.

Trao đổi với Đất Việt xung quanh nội dung này, một lãnh đạo UBND huyện Ba Vì khẳng định không hề biết gì về khoản tiền 8 tỉ cũng như vườn quốc gia Ba Vì không nằm trong diện quản lý của chính quyền địa phương.

“Vườn đó do Bộ NN&PTNN quản lý, địa phương không quản lý. Mọi thủ tục ở đó đều do Chính phủ và Bộ quyết định. Chúng tôi cũng chưa từng nghe nói đến số tiền 8 tỉ đồng và những thỏa thuận trên”, vị lãnh đạo cho hay.

Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, ông Phạm Văn Hưng, Vụ Trưởng Vụ tài chính, Bộ NN&PTNN khẳng định đơn vị này không được phân cấp quản lý hoạt động tài chính, kinh tế tại vườn quốc gia Ba Vì.

“Theo phân cấp trong Bộ NN&PTNN thì Tổng cục Lâm nghiệp là cơ quan thường trực và nắm cái đó, chứ chúng tôi không nắm được khoản tiền 8 tỉ đồng dùng làm gì cả. Nếu có vấn đề cần xử lý thì thuộc trách nhiệm của Vụ kế hoạch – Tài chính. Họ có trách nhiệm trong việc này”, ông Hưng khẳng định.

Trong chiều 2/3, phóng viên Đất Việt đã nhiều lần liên lạc với Tổng cục Lâm nghiệp nhưng đều không được.

ĐBQH Bùi Thị An - Viện trưởng viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng; Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội,  người từng trực tiếp gọi điện thoại chất vấn ông Nguyễn Phi Truyền - Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì và ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ NN&PTNN khẳng định đang theo dõi sát vụ việc này.

“Tôi cũng thấy một số báo đưa về khoản tiền 8 tỉ đồng này. Tuy nhiên tôi đang muốn chờ kết luận cuối cùng của đoàn làm việc bên Tổng cục Lâm nghiệp theo công văn chỉ đạo của Bộ NN&PTNN. Sau đó thì mới có thể đưa ra những phân tích, đánh giá cụ thể được”, bà An khẳng định.

Hà Đông

Thứ Năm, 03/03/2016 07:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện