Resort giữa VQG Ba Vì: Bộ trưởng vẫn phải đợi báo cáo

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNN chưa nhận được báo cáo của Tổng cục lâm nghiệp xung quanh việc xây dựng Resort trái phép tại vườn quốc gia Ba Vì.

Đoàn kiểm tra chưa hoàn tất báo cáo

Ngày 3/3, thông tin với báo chí xung quanh việc xây dựng  công trình Le Mont Bavi Resort & Spa - resort trái phép tại vườn quốc gia Ba Vì, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Cao Đức Phát khẳng định chưa nhận được báo cáo từ Đoàn kiểm tra của Tổng cục Lâm nghiệp dù đã đến hạn quy định.

“Hiện, tôi chưa nhận được báo cáo từ Đoàn kiểm tra của Tổng cục Lâm nghiệp. Nhưng quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm, không để sai phạm tồn tại. Chúng tôi sẽ dựa trên báo cáo sẽ cho thanh tra toàn diện dự án Le Mont Bavi Resort & Spa”, Bộ trưởng Phát khẳng định.

Resort giua VQG Ba Vi: Bo truong van phai doi bao cao
Bộ trưởng Bộ NN&PTNN chưa nhận được báo cáo của Tổng cục lâm nghiệp xung quanh việc xây dựng Resort trái phép tại vườn quốc gia Ba Vì. Ảnh: Báo LĐXH

Bộ trưởng NN&PTNT cho biết  sau 2 ngày vào cuộc, đoàn kiểm tra của Tổng cục Lâm nghiệp đã làm việc rất tích cực. Tuy nhiên có thể do thời gian gấp nên đoàn kiểm tra chưa thể hòa tất báo cáo.

Ông Cao Đức Phát cũng bác bỏ quan điểm cho phép hợp thức hóa dự án này và khẳng định sau khi thanh tra sẽ dựa vào mức độ vi phạm để xử lý theo quy định.

Trước đó, chiều 29/2,  Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì, báo cáo về Bộ NN&PTNN trước ngày 4/3.

“Tổng cục Lâm nghiệp phải chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công công trình trái phép từ ngày 1/3”, thông báo của Bộ NN&PTNT nêu rõ.

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 29/2, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cũng cho biết, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ NNPTNT kiểm tra xử lý về thông tin liên quan tới resort này.

Xây dựng Resort không ảnh hưởng đến môi trường

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, sáng ngày 1/3, Tổng cục Lâm nghiệp đã cử đoàn kiểm tra lên Ba Vì, kiểm tra công trình xây dựng trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì.

Thông tin cho báo chí, ông Cao Chí Công, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định qua công tác thị sát, ông Công nhận định dự án này chỉ cải tạo trên nền của Pháp để lại, không ảnh hưởng đến môi trường, cũng như cây rừng.

Cũng theo ông Công, pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng có quy định về việc được hoạt động du lịch sinh thái trong phân khu hành chính dịch vụ. Các khu vực ở cốt 400, 600 thuộc Vườn quốc gia Ba Vì đã được quy hoạch vào trong phân khu hành chính dịch vụ, cũng được phép xây dựng khu du lịch.

Cùng ngày, ông Đoàn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Tổng cục Lâm nghiệp đã dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì.

Phát biểu sau buổi họp, ông Tuấn khẳng định: “Dự án đương nhiên có những sai phạm. Sai phạm đầu tiên ai cũng nhìn thấy, đó là chưa có quyết định phê duyệt dự án”.

Hoàn Nguyễn (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 04/03/2016 07:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện