Resort giữa VQG Ba Vì: 8 tỷ chỉ đổi lấy 1,07 ha

(Tin tức thời sự) - Chủ đầu tư khẳng định việc ký kết hợp đồng liên kết với VQG Ba Vì là hoàn toàn hợp pháp, đúng chủ trương.

Ngày 7/3,  Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD) có công văn số 07.3/2016/CFTD-CV trả lời báo chí về việc xây dựng  công trình Le Mont Bavi Resort & Spa - resort không phép giữa VQG Ba Vì, huyện Ba Vì, TP Hà Nội với hàng chục khách sạn, biệt thự đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng.

Trong văn bản đã nêu rõ 3 vấn đề mà báo chí và người dân đang quan tâm hiện nay.

Thứ nhất, theo CFTD, việc ký kết hợp đồng liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái kết hợp bảo vệ và phát triển rừng với VQG Ba Vì là hoàn toàn hợp pháp, đúng chủ trương chính sách của Nhà nước, các bên ký kết Hợp đồng đều có đầy đủ chức năng, năng lực theo quy định. Thời điểm các báo đưa tin thì Công ty CFTD đã có các văn bản pháp lý quan trọng, cần thiết của Dự án theo quy định của Pháp luật như:

Có Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I - VQG Ba Vì, địa điểm tại cốt 400m, 600m, 700m, 800m; Quyết định về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án, Về chấp thuận giải pháp PCCC đối với hồ sơ thiết kế cơ sở dự án .

Toàn bộ 13 công trình hiện nay của Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi đều được tôn tạo và sửa chữa, nâng cấp trên cơ sở 13 công trình phế tích của Pháp để lại chứ Công ty CFTD không xây dựng mới các hạ tầng này. Theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014 thì công trình tôn tạo, sửa chữa… thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng.

Resort giua VQG Ba Vi: 8 ty chi doi lay 1,07 ha
Chủ đầu tư khẳng định việc liên kết với VQG Ba Vì là hợp pháp, đúng chủ trương. Ảnh: NLĐ

Thứ hai, phía Công ty cho biết, kể từ khi ký kết hợp đồng liên kết với Vườn Quốc gia Ba Vì đến nay, Doanh nghiệp chưa từng nhận được bất kỳ thông báo/văn bản của cơ quan Nhà nước nào khẳng định Khu vực liên kết là khu vực nằm trong vị trí an ninh quốc phòng.

Thông tin với báo giới, ngày 2/3/2016, Ông Cao Chí Công – Tổng Cục phó Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định: “khu đất không thuộc địa phận An ninh Quốc phòng. Bởi vì quy hoạch tổng thể với quy hoạch Thủ tướng phê duyệt tại quyết định 1976 đã nói rõ. Khu resort nằm trong phân khu được phát triển du lịch – thuộc phân khu Dịch vụ hành chính I”.

Vì vậy Khu du lịch sinh thái Le Mont Bavi không thể khẳng định nằm trong vị trí an ninh quốc phòng được.

Thứ ba, về thông tin “Vườn Quốc Gia Ba Vì đổi 53 ha đất với giá 8 tỷ đồng”. Công ty CFTD giải trình: Căn cứ theo các văn bản pháp lý, với tổng số 8 tỷ đồng mà doanh nghiệp phải trả cho Vườn, doanh nghiệp chỉ được tác động trên diện tích là 1,07 ha.

Phần diện tích còn lại doanh nghiệp không được phép tác động, kinh doanh, khai thác mà phải có trách nhiệm bảo tồn và phát triển rừng. Và trong số 1,07 ha (tương ứng hơn 10.000m2) đó, Công ty chỉ được phép khai thác, kinh doanh trên cơ sở 22 công trình phế tích cũ do Pháp để lại mà không được phép xây thêm các công trình mới.

Sau thời gian liên kết, toàn bộ tài sản trên khu vực liên kết thuộc quyền quản lý của Vườn Quốc Gia Ba vì. Vì vậy, thông tin Vườn Quốc Gia Ba Vì bán đất cho doanh nghiệp với giá 8 tỷ đồng để đổi lại 53ha là chưa đầy đủ, chính xác.

Trao đổi thêm với Đất Việt xung quanh những nội dung này, ông Đỗ Hữu Thế – Phó Giám đốc VQG Ba Vì (phụ trách Du lịch, Văn hóa, Tâm linh) cho biết chưa nắm được các thông tin trên.

“Việc thông tin đến báo chí thế nào là của chủ đầu tư. Chúng tôi không biết. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành phối hợp với phía đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp tiến hành thanh tra toàn bộ dự án. Những nội dung như hợp đồng liên kết, liên doanh, khu vự có nằm trong vị trí an ninh quốc phòng hay không cũng đang nằm trong những nội dung được yêu cầu thanh tra. Phải chờ kết luận cuối cùng thì mới biết được”, ông Thế thông tin thêm.

Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt ông Bạch Công Tiến, chủ tịch UBND huyện Ba Vì khẳng định trách nhiệm quản lý các công trình trong khu vực VGQ Ba Vì thuộc về Bộ NN&PTNT.

 “Chúng tôi không có trách nhiệm đó, cấp chủ quản là Bộ NN&PTNT, tuy nhiên cũng có cho cán bộ vào nắm tình hình. Bây giờ đoàn thanh tra họ đang làm việc, lúc đó phải chờ kết quả thì mới rõ. Các công trình làm việc trên VQG thì chưa bao giờ có ý kiến của Bộ Quốc phòng cả.

Các dự án chủ đầu tư thực hiện với Bộ NN&PTNT, họ không có một thủ tục hay ý kiến gì về thẩm quyền của huyện cả. Nếu họ yêu cầu thì huyện sẽ tham gia. Còn dự án nếu cần thỏa thuận về mặt quốc phòng thì họ phải làm việc với Bộ Quốc phòng”, ông Tiến khẳng định.

Hà Đông

Thứ Tư, 09/03/2016 07:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện